Trung tâm TPHCM sẽ hết ngập vào năm 2021

(ĐTTCO) - Ngày 9-6, trả lời báo chí trong buổi cung cấp thông tin về tình hình ngập nước trên địa bàn TPHCM, ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP thuộc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết, khu vực trung tâm TPHCM đến năm 2021 sẽ không còn ngập.


Nước rút hết sau mưa 15 phút

Trả lời báo chí, ông Vũ Văn Điệp cho biết, những cơn mưa vừa qua đã gây ngập 22 tuyến đường thuộc các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, gồm: Nguyễn Văn Khối, Đào Sư Tích, Lê Văn Lương, Hồ Học Lãm, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ, Phan Huy Ích, Ung Văn Khiêm, Quốc Hương, Phạm Văn Chiêu, Bình Lợi, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Nguyễn Văn Quá, Song hành quốc lộ 22, quốc lộ 50. Mức ngập từ 0,1-0,3m (chiều sâu ngập được đo tại vị trí 1/4 chiều rộng mặt đường). Thời gian nước rút hết trên các tuyến đường sau khi hết mưa từ 10-40 phút.

Ông Điệp giải thích thêm, đầu mùa mưa thường xảy ra những trận mưa cực đoan, cường độ mưa lớn gây quá tải cho hệ thống thoát nước hiện hữu. Tuy nhiên, so với những năm trước, với cường độ mưa 112,3mm, thành phố đã bị ngập ít tuyến đường hơn (năm 2008 là 126 tuyến đường), thời gian nước rút nhanh. Như vậy, với việc thành phố đã hoàn thành đầu tư nhiều dự án chống ngập, tình trạng ngập đã được kéo giảm về số tuyến đường ngập, chiều sâu ngập và thời gian ngập, nhất là khu vực trung tâm thành phố.

Riêng đối với tuyến đường Nguyễn Văn Quá, chiều sâu ngập trong thời gian mưa là 0,15m, nước rút hết sau khi hết mưa là 15 phút; đường Nguyễn Hữu Cảnh chiều sâu ngập trong thời gian mưa là 0,3m, nước rút hết sau khi hết mưa là 15 phút. Hiện nay đang sử dụng hệ thống bơm có công suất 27.000-96.000m3/giờ để tăng cường khả năng thoát nước; đồng thời triển khai thi công dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Hiện trên các tuyến đường xuất hiện tình trạng ngập, thành phố đã và đang triển khai các dự án chống ngập.

Về hiệu quả giảm ngập, theo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM, mục tiêu trong giai đoạn 2016-2020, tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại lưu vực trung tâm thành phố và một phần của 5 lưu vực ngoại vi (Bắc, Tây, Nam, một phần Đông Bắc, Đông Nam) rộng 550km2 với khoảng 6,5 triệu dân; đồng thời cải thiện môi trường nước, tăng không gian trữ nước và tạo cảnh quan đô thị, góp phần cải thiện đời sống dân sinh, bảo vệ môi trường thành phố. Đối với tuyến đường chính, đã giải quyết được 25/36 tuyến, đạt 69,44% so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020.

Đối với các tuyến hẻm do UBND quận huyện thực hiện, đã hoàn thành 179/179 tuyến hẻm ngập, đạt 100% so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra đã hoàn thành thêm 1.164 tuyến hẻm kết hợp chỉnh trang, kết nối đồng bộ hệ thống thoát nước với các tuyến đường chính. Kết quả này đạt được do TPHCM đầu tư và hoàn thành nhiều dự án chống ngập. Trong đó, kinh phí đầu tư ở giai đoạn 2016-2020 là 7.047 tỷ đồng; các dự án chống ngập theo hình thức đầu tư đối tác công-  tư (PPP) gần 10.000 tỷ đồng; dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 khoảng 9.400 tỷ đồng. Tổng cộng nguồn vốn chống ngập giai đoạn này là gần 26.000 tỷ đồng.

 

Giải quyết dứt điểm 15 tuyến đường ngập 

Đề cập về các giải pháp giảm ngập, ông Vũ Văn Điệp khẳng định, không để tái ngập tại các vị trí đã được giải quyết trong phạm vi 550km2 thuộc giai đoạn 2016-2020; tập trung giải quyết ngập cho vùng trung tâm thành phố rộng 106,41km2 và cơ bản giải quyết thoát nước cho các vùng còn lại. Cụ thể, thực hiện các dự án, nâng cấp cải tạo hệ thống thoát nước cho 15 tuyến đường ngập do mưa còn lại. Xây dựng mới, hoàn thiện hệ thống thoát nước tại khu vực chưa có hệ thống thoát nước, đặc biệt là khu vực phía Đông thành phố. 

Liên quan đến các dự án nạo vét kênh rạch, TP sẽ đầu tư nạo vét các trục tiêu thoát nước lớn nhằm tăng cường khả năng thoát nước cho khu vực trung tâm thành phố về phía Nam, đồng thời chỉnh trang đô thị; thực hiện dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng ven rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh, Gò Vấp; triển khai các dự án xây dựng hệ thống thoát nước lưu vực Tây Sài Gòn và lưu vực Tham Lương - Bến Cát và cải thiện môi trường nước TP lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ (giai đoạn 3) nhằm hoàn thiện hệ thống thoát nước, chỉnh trang đô thị cho các lưu vực trên.

Bên cạnh đó, cải tạo 7 trục tiêu thoát nước chính, gồm rạch Bà Tiếng (UBND quận Bình Tân làm chủ đầu tư), rạch Xóm Củi, Bà Lớn, Thủ Đào, Ông Bé, Thầy Tiêu, xây dựng tuyến kè 2 bên bờ kênh Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên (đoạn từ sông Chợ Đệm đến cầu Tham Lương dài 19km), dự kiến khởi công đầu năm sau và hoàn thành năm 2025.

Bên cạnh đó, khởi công xây dựng đoạn đê bao xung yếu thuộc bờ tả quận Thủ Đức (từ rạch cuối đường số 26 đến cuối đường số 3); xây dựng các cống kiểm soát triều Sông Kênh, Rạch Tra, Vàm Thuật, Nước Lên; xây dựng tuyến kè kênh Tẻ dọc đường Trần Xuân Soạn, quận 7… dự kiến khởi công năm 2021, hoàn thành đưa vào vận hành năm 2025.

Nhằm thực hiện chương trình chống ngập nước giai đoạn 2016-2020 và phương hướng nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo 2021-2025, phê duyệt đề án chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020-2030, UBND TPHCM yêu cầu Sở Xây dựng xây dựng cơ chế thu hút đầu tư trong việc thực hiện đề án chống ngập. Đảm bảo giữ không tái ngập khu vực trung tâm TP và một phần của 5 lưu vực ngoại vi, rộng 550ha (đã được giải quyết ở giai đoạn 2016-2020), đồng thời tập trung giải quyết ngập một cách bền vững cho lưu vực trung tâm TP rộng hơn 100km2.

LƯƠNG THIỆN- QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.