Trụ sở UBND TPHCM: Nên đưa di sản đến công chúng

(ĐTTCO)-Theo các nhà chuyên môn, TP.HCM cần lập quy hoạch về tuyến và khu phố di sản ở trung tâm và bảo tồn các công trình trong không gian đô thị chung.

Tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM được công nhận di tích cấp quốc gia thể loại di tích kiến trúc nghệ thuật - Ảnh: TỰ TRUNG

Tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM được công nhận di tích cấp quốc gia thể loại di tích kiến trúc nghệ thuật - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 4-11, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã ký quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia cho hai công trình tại TP.HCM là trụ sở UBND TP.HCM (Q.1) và Đình thần Linh Đông (Q. Thủ Đức).

Trụ sở UBND TP.HCM được xây dựng trong 11 năm

Theo mô tả của Sở Văn hóa & thể thao TP.HCM, tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM được công nhận di sản gồm các khu nhà: khu A1 và A2 sát đường Lê Thánh Tôn, khu B1 và B2 cách khu A một khoảng sân rộng và khu C (sát đường Pasteur, nối liền khu A1 với khu B1). Trong đó, khu vực được nhiều người chú ý vẫn là khối nhà A1, cũng chính là phần trụ sở được xây dựng đầu tiên.

Khối nhà A1 được xây dựng trên khu đất dài 136m, rộng 35m, có tầng hầm bên dưới nhưng từ sau năm 1975 tầng hầm này không còn được sử dụng.

Theo các tài liệu, tổng thống Pháp khi đó (ông Patrice de Mac Mahon) ban hành sắc lệnh thành lập thành phố Sài Gòn vào ngày 8-1-1877. Năm 1895, Hội đồng TP Sài Gòn tổ chức chương trình thi tuyển dự án xây dựng tòa thị chính, địa điểm xây dựng là khu đất cao và địa thế vững chãi cuối đường Charner (nay là đường Nguyễn Huệ) tầm nhìn được mở rộng về phía sông Sài Gòn. 

Tòa nhà được khởi công năm 1898, và lễ khánh thành vào năm 1909 có Toàn quyền Đông Dương dự. Tòa nhà gồm một khối sảnh ở giữa và hai khối nhà một tầng ở hai bên (là khu A1 nói trên).

Tháng 8-1945, từ bancông của tòa thị chính này, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã tuyên đọc danh sách Ủy ban Hành chánh lâm thời Nam Bộ, đây là sự kiện để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân Nam Bộ. 

Năm 1966, ba khối nhà bốn tầng được xây dựng trong khuôn viên để mở rộng thêm các phòng làm việc. Ngày 2-7-1976, Quốc hội Việt Nam quyết định đổi tên thành phố Sài Gòn - Gia Định thành TP.HCM, tòa nhà được sử dụng làm trụ sở làm việc của chính quyền TP từ đó đến nay.

Đến nay, tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, gia cố tôn tạo và có hình dáng như hôm nay.

Nên lập tuyến phố di sản

KTS Cao Thành Nghiệp (Hội Kiến trúc sư TP.HCM) cho rằng việc đầu tiên của các công trình được xếp loại di sản là việc đưa di sản đến với cộng đồng. Với những công trình di sản của TP.HCM đa phần là trụ sở công nên việc sắp xếp làm sao để đón công chúng đến tham quan, mở mang giá trị cho di sản là một vấn đề khó khăn và tùy thuộc vào công việc thực tế của từng cơ quan đang hoạt động trong mỗi công trình.

Tương tự, tòa nhà trụ sở UBND TP là một công trình mang dấu ấn của đô thị Sài Gòn - TP.HCM nên cần phải được mở cửa để người dân và du khách tham quan. Đây không chỉ là hoạt động văn hóa, quảng bá giá trị của di sản kiến trúc mà còn là một hoạt động bắt buộc trong Luật di sản và các công ước quốc tế về di sản mà Việt Nam tham gia.

Theo ông Cao Thành Nghiệp, với việc trụ sở UBND TP được công nhận là di sản cấp quốc gia, bản đồ du lịch của TP có thêm một điểm tham quan. Cùng với tòa nhà này, khu vực trung tâm Sài Gòn - TP.HCM có Bảo tàng Cách mạng, trụ sở Tòa án TP.HCM, Dinh Thống Nhất, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, Bến Bạch Đằng, cột cờ Thủ Ngữ… tạo thành một vòng tuyến tham quan khép kín cho khách du lịch. 

Khu vực này không quá rộng lớn cũng không làm cản trở giao thông, vì vậy chính quyền cần tính toán để kết nối tạo thành vùng di sản, tuyến di sản để khai thác du lịch, thu hút du khách, tạo ra sản phẩm du lịch riêng cho thành phố.

Đồng tình với quan điểm này, KTS Phạm Kiều Anh, thành viên của nhóm Bảo vệ di sản, cho rằng trụ sở UBND TP.HCM đáng ra phải được công nhận di tích sớm hơn. UBND TP nên tính toán để mở cửa cho khách tham quan theo giờ trong tuần hoặc các ngày cố định, ngày lễ đặc biệt trong mỗi tháng.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

TPHCM rốt ráo điều tra lịch sử dịch tễ ca bệnh

(ĐTTCO)-Chiều 1-12, TPHCM đã tổ chức các cuộc họp khẩn nhằm phòng chống và kiểm soát tình hình dịch Covid-19, sau khi trên địa bàn thành phố phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.