Trồng cao su gây gãy đổ thạch nhủ hang động

(ĐTTCO) - Ngày 2-8, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong - Nha Kẻ Bàng (VQG PNKB) cho biết, việc công ty TNHH Minh Trí (Đồng Hới, Quảng Bình) được giao dự án trồng cao su ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch) đang gây ra nhiều hệ quả đối với các giá trị ngoại hạng của di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, trong đó làm tăng lưu lượng lũ dòng chảy, gây gãy đổ thạch nhủ trong các hang động mang giá trị toàn cầu này.

Văn bản số 300/VQG do ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG PNKB đã gửi UBND tỉnh cũng như các cơ quan chức năng về việc đề nghị tạm dừng các dự án trồng cao su tại xã Thượng Trạch được gửi đi từ tháng 4-2016 nhưng đến nay, dự án trồng cao su ở đây vẫn triển khai khiến giới chuyên gia hang động lo ngại gia tài hang động, địa mạo địa chất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trồng cao su gây gãy đổ thạch nhủ hang động ảnh 1

Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới được lãnh đạo VQG PNKB
cho biết bị ảnh hưởng bởi dự án trồng cao su.

Văn bản này nêu rõ: "Việc thực hiện dự án sẽ làm thay đổi lớp phủ thực vật bề mặt và tác động mạnh mẽ đến thượng lưu và toàn khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Làm tăng tốc độ dòng chảy và lưu lượng nước bề mặt cũng như nước ngầm, gây sạt lở, xói mòn, ô nhiễm nguồn nước và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính toàn vẹn các giá trị ngoại hạng của di sản thiên nhiên thế giới".

Đặc biệt, các nghiên cứu mới nhất ở đây được khuyến cáo: "Qua ghi nhận thực tế hiện trạng môi trường thời gian gần đây cho thấy nước Sông Son có màu đỏ bất thường, lượng trầm tích trong nước cao hơn trước, nước đổ về hạ lưu nhanh hơn khi có mưa đầu nguồn; có một lượng phù sa bồi lắng ở khu vực sông Chày, suối Nước Moọc mà trước đây chưa từng xảy ra; một số khối thạch nhũ ở hang Sơn Đoòng (thuộc hệ thống hang Phong Nha) và động Thiên Đường (thuộc hệ thống hang Vòm) bị gãy đổ do lũ dâng, tốc độ dòng chảy bất thường trong hệ thống sông ở khu vực...".

Xã Thượng Trạch nằm đầu nguồn các dòng chảy tạo ra những hang động khổng lồ như Sơn Đoòng, Thiên Đường (Tân Trạch)... hay các sông ngầm kỳ vĩ. Công ty TNHH Minh Trí được thực hiện dự án trồng cao su trong gần 170ha rừng đầu nguồn của di sản PNKB, nơi này được gọi là vùng đệm di sản, rừng ở đây theo phản ánh của người dân địa phương thì rừng rậm có, lồ ô có. Việc cạo trọc các mảng rừng vùng đệm đã làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan các hang động cũng như dòng chảy tạo nên kỳ quan địa mạo di sản.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.