Trời ơi sách liên kết

Sau khi Nhà xuất bản Trẻ phải xin lỗi vì “Từ điển Tiếng Việt”, lại đến Nhà xuất bản Lao động-Xã hội bị xử phạt hành chính vì “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” với ảnh bìa diễn viên Công Lý phản cảm. Mới đây, cơ quan chủ quản đã kiến nghị tạm ngừng hoạt động của Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin vì trong một thời gian ngắn bị đình chỉ phát hành cuốn “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” và dư luận kinh ngạc về cuốn “Hỏi đáp thông minh dành cho học sinh tiểu học”.

Tất cả các cuốn sách sai phạm trên đều là sách liên kết, hiểu đơn giản là những ấn phẩm do nhà xuất bản cấp giấy phép, còn toàn bộ bản thảo và quy trình in ấn, phát hành đều do tư nhân đảm trách. Dân trong nghề gọi sách liên kết là sách kế hoạch B để phân biệt với sách kế hoạch A do nhà xuất bản thực hiện tất cả mọi khâu. Hiện tại, sách liên kết chiếm giữ 90% số lượng sách phát hành mỗi năm. Vì sao chất lượng sách liên kết lâm vào tình trạng đáng báo động như vậy? Vì không ít nhà xuất bản chỉ quan tâm đến doanh thu từ nguồn bán giấy phép xuất bản, không chú trọng đến sản phẩm của các đối tác. Đành rằng, vấn đề tài chính liên quan đến sự tồn vong của mỗi nhà xuất bản, nhưng cứ khoán trắng công việc chuyên môn cho các công ty sách khiến xã hội phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Muốn chấn chỉnh sách liên kết, buộc phải tiến hành song song 2 biện pháp. Thứ nhất, cơ quan quản lý cần khu biệt phạm vi cấp giấy phép của từng đơn vị, không thể để bất kỳ nhà xuất bản nào cũng có quyền in sách giáo khoa, hoặc nhà xuất bản mang đặc thù lĩnh vực này lại thoải mái in sách về lĩnh vực kia. Thứ hai, phải nâng cao trình độ và kiện toàn tính chuyên nghiệp của đội ngũ biên tập viên, không thể để cử nhân tiếng Anh thẩm định nội dung sách dịch từ tiếng Trung, hoặc cử nhân văn chương thẩm định nội dung sách công nghệ thông tin. Khi mỗi nhà xuất bản và mỗi biên tập viên tự xem mình như bách khoa toàn thư, chắc chắn họ không đóng góp được gì cho thị trường sách, ngoài khả năng thu đủ xuất bản phí.

Dù nhìn bằng ánh mắt cởi mở nhất, sách vẫn là một dạng hàng hóa đặc biệt. Không thể đánh đồng sách liên kết như một loại thức ăn nhanh để mua bán ngẫu hứng và tùy tiện.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.