Triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona

(ĐTTCO) - Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch để làm rõ, yêu cầu cam kết và gỡ bỏ thông tin sai, xử lý những hành vi sai phạm. Các đối tượng này cam kết không tái phạm.

Tại cuộc họp báo Chính phủ tối ngày 5-2, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) dẫn lời Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã đồng ý miễn thuế cho nguyên liệu sản xuất khẩu trang phòng chống dịch cũng như thuốc sát trùng, hoá chất liên quan.... 

Quang cảnh buổi họp báo tối 5-2

Quang cảnh buổi họp báo tối 5-2

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho hay, dù chỉ mới hết tháng 1, nhưng do có dịch nên Chính phủ đã chỉ đạo có báo cáo tính toán, đánh giá về khả năng tăng trưởng. Bộ KH-ĐT cũng đã báo cáo các kịch bản tăng trưởng để bảo đảm phát triển vĩ mô.

Theo đó, nếu dịch do virus Corona được khống chế kịp thời trong quý I-2020, ước tính GDP năm 2020 tăng 6,27% so với năm trước. Trường hợp dịch nCoV kéo dài sang quý II-2020 thì tăng trưởng quý II là 5,81%, dẫn tới ước tính GDP năm 2020 tăng 6,09% so với năm trước. Đây là các con số ước tính, hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch vào thời điểm nào.

Kịch bản tăng trưởng GDP sẽ được Bộ KH-ĐT cập nhật hàng tháng dựa trên các số liệu thực tế. Bộ cũng trình Chính phủ phương án, trước mắt dành nguồn lực để kiểm soát dịch. Sau khi dịch được kiểm soát, phải có những giải pháp khắc phục hậu quả của dịch bệnh, trong đó có gói hỗ trợ cho những đối tượng bị thiệt hại nặng nề, ví dụ bà con trồng thanh long không bán được... Song song đó, cần thực hiện tốt các giải pháp như đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công.

Về vấn đề bảo hộ công dân Viêt Nam tại Vũ Hán (Trung Quốc), ông Mai Tiến Dũng cho biết hiện có 24 công dân Việt Nam ở Vũ Hán, chủ yếu là du học sinh, trong đó 19 người có mong muốn trở về nhà. Chính phủ giao các bộ ngành liên quan phối hợp đón các công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước, nhưng bảo đảm cách ly 14 ngày.

Liên quan đến việc cách ly, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí các điều kiện ăn, ở, nghỉ cho các công dân này. Bố trí chuyến bay ở Vân Đồn, ở miền Nam và miền Trung mỗi nơi sẽ chọn 1 sân bay để đưa công dân về nước để bảo đảm không lây chéo.

Công dân làm ăn ở Trung Quốc nếu có nhu cầu thì Chính phủ cũng giao cho 7 tỉnh biên giới phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an chuẩn bị các phương án bố trí đưa về và bảo đảm yêu cầu cách ly. Đây là chủ trương lớn, Chính phủ bảo đảm nguồn lực để thực hiện. Khi cách ly tập trung Bộ Quốc phòng chuẩn bị khu cách ly và cơ sở vật chất nhưng chuyên môn có Bộ Y tế hỗ trợ, không để công dân đi ra khỏi khu cách ly. “Chúng ta không đặt vấn đề đưa công dân về khi chưa đảm bảo”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Công an triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona ảnh 1Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cung cấp thông tin tại họp báo. Ảnh: VGP

Liên quan đến việc xử lý phát ngôn sai sự thật về bệnh dịch trên mạng xã hội của một số nghệ sĩ nổi tiếng như: Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng, Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình, Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ TT-TT được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Qua nắm bắt từ các Sở và công an các tỉnh, việc xử phạt các cá nhân đăng tải thông tin sai được thực hiện rất quyết liệt. Ở Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập 1 cá nhân để xử phạt; Sở TT-TT TPHCM cũng đang phối hợp với công an xử lý 17 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona...

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch để làm rõ, yêu cầu cam kết và gỡ bỏ thông tin sai, xử lý những hành vi sai phạm. Các đối tượng này cam kết không tái phạm.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.