Triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona

(ĐTTCO) - Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch để làm rõ, yêu cầu cam kết và gỡ bỏ thông tin sai, xử lý những hành vi sai phạm. Các đối tượng này cam kết không tái phạm.

Tại cuộc họp báo Chính phủ tối ngày 5-2, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) dẫn lời Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã đồng ý miễn thuế cho nguyên liệu sản xuất khẩu trang phòng chống dịch cũng như thuốc sát trùng, hoá chất liên quan.... 

Quang cảnh buổi họp báo tối 5-2

Quang cảnh buổi họp báo tối 5-2

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho hay, dù chỉ mới hết tháng 1, nhưng do có dịch nên Chính phủ đã chỉ đạo có báo cáo tính toán, đánh giá về khả năng tăng trưởng. Bộ KH-ĐT cũng đã báo cáo các kịch bản tăng trưởng để bảo đảm phát triển vĩ mô.

Theo đó, nếu dịch do virus Corona được khống chế kịp thời trong quý I-2020, ước tính GDP năm 2020 tăng 6,27% so với năm trước. Trường hợp dịch nCoV kéo dài sang quý II-2020 thì tăng trưởng quý II là 5,81%, dẫn tới ước tính GDP năm 2020 tăng 6,09% so với năm trước. Đây là các con số ước tính, hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch vào thời điểm nào.

Kịch bản tăng trưởng GDP sẽ được Bộ KH-ĐT cập nhật hàng tháng dựa trên các số liệu thực tế. Bộ cũng trình Chính phủ phương án, trước mắt dành nguồn lực để kiểm soát dịch. Sau khi dịch được kiểm soát, phải có những giải pháp khắc phục hậu quả của dịch bệnh, trong đó có gói hỗ trợ cho những đối tượng bị thiệt hại nặng nề, ví dụ bà con trồng thanh long không bán được... Song song đó, cần thực hiện tốt các giải pháp như đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công.

Về vấn đề bảo hộ công dân Viêt Nam tại Vũ Hán (Trung Quốc), ông Mai Tiến Dũng cho biết hiện có 24 công dân Việt Nam ở Vũ Hán, chủ yếu là du học sinh, trong đó 19 người có mong muốn trở về nhà. Chính phủ giao các bộ ngành liên quan phối hợp đón các công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước, nhưng bảo đảm cách ly 14 ngày.

Liên quan đến việc cách ly, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí các điều kiện ăn, ở, nghỉ cho các công dân này. Bố trí chuyến bay ở Vân Đồn, ở miền Nam và miền Trung mỗi nơi sẽ chọn 1 sân bay để đưa công dân về nước để bảo đảm không lây chéo.

Công dân làm ăn ở Trung Quốc nếu có nhu cầu thì Chính phủ cũng giao cho 7 tỉnh biên giới phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an chuẩn bị các phương án bố trí đưa về và bảo đảm yêu cầu cách ly. Đây là chủ trương lớn, Chính phủ bảo đảm nguồn lực để thực hiện. Khi cách ly tập trung Bộ Quốc phòng chuẩn bị khu cách ly và cơ sở vật chất nhưng chuyên môn có Bộ Y tế hỗ trợ, không để công dân đi ra khỏi khu cách ly. “Chúng ta không đặt vấn đề đưa công dân về khi chưa đảm bảo”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Công an triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona ảnh 1Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cung cấp thông tin tại họp báo. Ảnh: VGP

Liên quan đến việc xử lý phát ngôn sai sự thật về bệnh dịch trên mạng xã hội của một số nghệ sĩ nổi tiếng như: Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng, Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình, Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ TT-TT được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Qua nắm bắt từ các Sở và công an các tỉnh, việc xử phạt các cá nhân đăng tải thông tin sai được thực hiện rất quyết liệt. Ở Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập 1 cá nhân để xử phạt; Sở TT-TT TPHCM cũng đang phối hợp với công an xử lý 17 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona...

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch để làm rõ, yêu cầu cam kết và gỡ bỏ thông tin sai, xử lý những hành vi sai phạm. Các đối tượng này cam kết không tái phạm.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

(ĐTTCO) - Hiện nay, công an các địa phương tại TPHCM triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đi làm CCCD đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. Song, người dân vẫn băn khăn vì thời gian trả CCCD có chip khá chậm.

Công nghệ

Cấp thiết đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, quá trình chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể bị chậm lại. Điều đó đồng nghĩa nhiều doanh nghiệp dễ bị phá sản trong tương lai.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

REX Sài Gòn giới thiệu set menu đặc biệt ngày Lễ tình nhân 14-2

(ĐTTCO) - Nếu tình yêu là một hành trình thì hãy cùng nhau du ngoạn đến không gian ấm áp của Rooftop Garden Bar tại khách sạn Rex Sài Gòn - một trong những điểm sáng nổi tiếng về đêm ở khu vực Đông Nam Á, là nơi có không gian ngoài trời rộng lớn sẽ làm quý khách bất ngờ trước vẻ đẹp toàn cảnh trung tâm thành phố. 

Du lịch

Hà Nội dự kiến mở cửa trở lại các di tích từ ngày 8-3

(ĐTTCO) - Căn cứ tình hình dịch bệnh của Hà Nội và các địa phương, căn cứ vào sự chuẩn bị, các điều kiện của các di tích, cơ sở tôn giáo, chủ động, quyết định thời gian về việc mở lại các di tích, cơ sở tôn giáo đón khách. Tuy nhiên, tuyệt đối không tổ chức lễ hội. 

Mua sắm

Hương nước hoa 2021 cho nam giới

(ĐTTCO) - Trang phục sẽ có thể gây ấn tượng trước tiên, nhưng hương thơm là thứ sẽ lưu lại trong tâm trí người khác lâu dài. Khi trời bắt đầu ấm hơn, hãy chọn một trong những loại nước hoa được ưa chuộng nhất 2021.