Triều cường sẽ xuất hiện vào dịp tết, nước mặn tiến sâu vào đất liền

(ĐTTCO)-Tại cuộc hội thảo công bố tình hình thời tiết, thiên tai năm 2020 và trong những ngày trước và trong Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, cơ quan dự báo Việt Nam cảnh báo: Sẽ có một đợt triều cường xảy ra từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 4 tết, nước sông Mê Công bị kiệt nên nước mặn từ biển sẽ vào sâu tới 55-65km trong đất liền Nam bộ.

Bản đồ phân bố các khu vực sẽ bị mặn xâm nhập trong năm 2020 do Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vừa công bố ngày 15-1

Bản đồ phân bố các khu vực sẽ bị mặn xâm nhập trong năm 2020 do Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vừa công bố ngày 15-1

Chiều nay 16-1, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng – thủy văn) đã tổ chức hội thảo ở Hà Nội để công bố nhận định về tình hình thời tiết cả nước dịp Tết Nguyên đán (trước và trong tết), nhận định xu thế thời tiết – thiên tai trong các tháng đầu năm 2020. 

Theo nhận định, thời tiết dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, từ ngày 23 đến 27-1 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng năm Canh Tý), trên cả nước ít có dấu hiệu xuất hiện thời tiết nguy hiểm.

Trong các ngày tết chính (30 tháng Chạp đến mùng 3 tết), có thể có không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ; khu vực trung Trung bộ cũng sẽ có ngày có mưa và mưa rào, trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ ít mưa, trời nắng; riêng Nam bộ có nắng nóng nhẹ (nhiệt độ thấp nhất phổ biến là 21-24 độ C, riêng tại Tây Nguyên: 14-17 độ C; còn nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C, Tây Nguyên chỉ 25-28 độ C nên vẫn mát mẻ).

Tại Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khoảng ngày 30 tháng Chạp và 1 tết sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc, trời chuyển rét kèm theo mưa. Riêng khu vực Tây Bắc của miền Bắc, không khí lạnh ít tác động hơn nên trời chỉ lạnh về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng ấm.

Tại các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Huế, thời tiết chủ yếu nhiều mây, sáng sớm có lúc mưa rào, trời lạnh về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm (nhiệt độ thấp nhất là 17 đến 20 độ C). 

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thời tiết chủ đạo ít mưa, ngày nắng (nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ C, cao nhất phổ biến 26-29 độ C).

Nhận định về xu thế thời tiết, khí hậu năm 2020, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết tại cuộc hội thảo chiều nay như sau: 

Dự báo trong những tháng nửa đầu năm 2020, hiện tượng ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Rét đậm sẽ tập trung chủ yếu trong nửa cuối tháng 1 và tháng 2-2020 nhưng không kéo dài.

Các xoáy thuận nhiệt đới (mầm mống bão) trên biển Đông có xu hướng ít hơn hoặc bằng trung bình nhiều năm, khả năng hoạt động nhiều trong các tháng cuối năm 2020 và tập trung ở khu vực Trung bộ và vùng biển phía Nam.

Cần tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020 và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa (tháng 3, 4 và tháng 5 trên phạm vi toàn quốc).

“Tình trạng xâm nhập mặn cao nhất ở ĐBSCL sẽ tập trung vào tháng 1 và tháng 2-2020, riêng từ ngày 21 đến 28-1 (tức là từ 27 tháng Chạp đến mùng 4 tết), các sông ở đồng bằng Nam bộ sẽ chịu ảnh hưởng của đợt triều cường, kết hợp với lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về ĐBSCL ở mức thấp, do đó xâm nhập mặn tại cửa sông Cửu Long gia tăng và khả năng ranh mặn 4g/l sẽ xâm nhập sâu từ 55-65km”- báo cáo của cơ quan dự báo thiên tai của Việt Nam cho biết.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

(ĐTTCO) - Không chỉ đất liền, những đảo xa như Bạch Long Vỹ, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Phú Quý, Phú Quốc, Côn Đảo, đặc biệt là quần đảo Trường Sa, các ngôi chùa đã không ngừng được dựng lên như cột mốc chủ quyền, để người sống hương khói cầu nguyện và người chết có nơi “đi về trú ngụ”.

Công nghệ

AI trong cuộc sống hàng ngày

(ĐTTCO) - Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những nguồn sáng tạo lớn nhất thúc đẩy sự chuyển đổi trong hầu hết các ngành công nghiệp và ngày càng phát triển hơn để đáp ứng những yêu cầu cao hơn từ các lĩnh vực khác nhau.

Thú đam mê

Nghệ thuật nung vẽ gốm men xanh cổ điển live

(ĐTTCO) - Nhật Bản là một dân tộc có tâm hồn hướng ngoại triệt để qua nghệ thuật thiền, trà và biểu trưng y áo đã hình thành nên mỹ đức rất khác so Ấn Độ hướng nội và Trung Hoa trung dung. 

Sức khỏe

Những “chiến binh áo trắng”

(ĐTTCO) - Không có cái Tết Nguyên đán trọn vẹn bên người thân, vượt qua nỗi sợ hãi, cả những áp lực dư luận, họ đã đồng hành cùng bệnh nhân chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Họ là 28 y bác sĩ của Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, những người lính mặc áo trắng.

Ẩm thực

Món ngon Trung Hoa

(ĐTTCO) - Thương hiệu Café Central đã nổi tiếng với phong vị ẩm thực đa dạng và độc đáo nay sẽ có mặt tại khu Chợ Lớn, quận 5, TPHCM với Café Central The Garden Mall. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức vàng thiết kế độc đáo

(ĐTTCO) - Trang sức vàng chưa bao giờ thôi cuốn hút chúng ta và luôn là mốt. Bất kể thiết kế nào, một chiếc vòng cổ hoặc vòng đeo tay bằng vàng sẽ là điểm hoàn thiện cho trang phục và mang lại cho bạn sự nổi bật.