Triều cường sẽ xuất hiện vào dịp tết, nước mặn tiến sâu vào đất liền

(ĐTTCO)-Tại cuộc hội thảo công bố tình hình thời tiết, thiên tai năm 2020 và trong những ngày trước và trong Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, cơ quan dự báo Việt Nam cảnh báo: Sẽ có một đợt triều cường xảy ra từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 4 tết, nước sông Mê Công bị kiệt nên nước mặn từ biển sẽ vào sâu tới 55-65km trong đất liền Nam bộ.

Bản đồ phân bố các khu vực sẽ bị mặn xâm nhập trong năm 2020 do Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vừa công bố ngày 15-1

Bản đồ phân bố các khu vực sẽ bị mặn xâm nhập trong năm 2020 do Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vừa công bố ngày 15-1

Chiều nay 16-1, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng – thủy văn) đã tổ chức hội thảo ở Hà Nội để công bố nhận định về tình hình thời tiết cả nước dịp Tết Nguyên đán (trước và trong tết), nhận định xu thế thời tiết – thiên tai trong các tháng đầu năm 2020. 

Theo nhận định, thời tiết dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, từ ngày 23 đến 27-1 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng năm Canh Tý), trên cả nước ít có dấu hiệu xuất hiện thời tiết nguy hiểm.

Trong các ngày tết chính (30 tháng Chạp đến mùng 3 tết), có thể có không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ; khu vực trung Trung bộ cũng sẽ có ngày có mưa và mưa rào, trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ ít mưa, trời nắng; riêng Nam bộ có nắng nóng nhẹ (nhiệt độ thấp nhất phổ biến là 21-24 độ C, riêng tại Tây Nguyên: 14-17 độ C; còn nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C, Tây Nguyên chỉ 25-28 độ C nên vẫn mát mẻ).

Tại Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khoảng ngày 30 tháng Chạp và 1 tết sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc, trời chuyển rét kèm theo mưa. Riêng khu vực Tây Bắc của miền Bắc, không khí lạnh ít tác động hơn nên trời chỉ lạnh về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng ấm.

Tại các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Huế, thời tiết chủ yếu nhiều mây, sáng sớm có lúc mưa rào, trời lạnh về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm (nhiệt độ thấp nhất là 17 đến 20 độ C). 

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thời tiết chủ đạo ít mưa, ngày nắng (nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ C, cao nhất phổ biến 26-29 độ C).

Nhận định về xu thế thời tiết, khí hậu năm 2020, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết tại cuộc hội thảo chiều nay như sau: 

Dự báo trong những tháng nửa đầu năm 2020, hiện tượng ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Rét đậm sẽ tập trung chủ yếu trong nửa cuối tháng 1 và tháng 2-2020 nhưng không kéo dài.

Các xoáy thuận nhiệt đới (mầm mống bão) trên biển Đông có xu hướng ít hơn hoặc bằng trung bình nhiều năm, khả năng hoạt động nhiều trong các tháng cuối năm 2020 và tập trung ở khu vực Trung bộ và vùng biển phía Nam.

Cần tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020 và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa (tháng 3, 4 và tháng 5 trên phạm vi toàn quốc).

“Tình trạng xâm nhập mặn cao nhất ở ĐBSCL sẽ tập trung vào tháng 1 và tháng 2-2020, riêng từ ngày 21 đến 28-1 (tức là từ 27 tháng Chạp đến mùng 4 tết), các sông ở đồng bằng Nam bộ sẽ chịu ảnh hưởng của đợt triều cường, kết hợp với lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về ĐBSCL ở mức thấp, do đó xâm nhập mặn tại cửa sông Cửu Long gia tăng và khả năng ranh mặn 4g/l sẽ xâm nhập sâu từ 55-65km”- báo cáo của cơ quan dự báo thiên tai của Việt Nam cho biết.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.