Trẻ em miền cao nguyên đá

(ĐTTCO) - Trên suốt hành trình gần 500 km từ Hà Nội lên cao nguyên đá thuộc các huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, bên cạnh được chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vĩ, trải nghiệm các phong tục, tập quán độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số, điều đọng lại nhiều nhất trong tôi đó là hình ảnh những trẻ em vùng cao. 
Những em bé khuôn mặt hồn nhiên, mắt ướt mượt trong sương núi trong những bộ trang phục truyền thống, hoặc quần áo mong manh giữa trời giá rét đã thực sự ám ám với nhiều du khách.
Cuộc sống của đồng bào cao nguyên đá hiện nay tuy đã khấm khá hơn so với trước song vẫn còn nhiều khó khăn. Trong khi cái đói, cái nghèo còn đeo bám, sẽ còn nhiều em nhỏ phải dang dở ước mơ đến. Chúng tôi ghi nhận những hình ảnh xúc động về trẻ em nơi đây. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 1 Trẻ em xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh.  
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 2 Du khách tặng quà cho trẻ em tại Yên Minh.  
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 3 Trẻ em tại huyện Quản Bạ theo người lớn lên nương rẫy. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 4 Lấy cỏ về cho trâu, bò ăn. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 5 Một số trẻ em ở xã Sủng Là, huyện Đồng Văn bác loại bánh, trứng cho du khách phụ giúp bố mẹ kiếm thêm thu nhập. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 6 Trẻ em theo mẹ đến chợ Ma Lé, huyện Đồng Văn. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 7 Một em bé bán hoa tam giác mạch ở Sủng Là. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 8 Ngồi chơi bên vệ đường quốc lộ 4C. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 9 Các em nhỏ người Mông ở xã Sà Phìn, Đồng Văn thích thú nhìn theo chiếc flycam. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 10 Theo mẹ đi chợ. 
Trẻ em miền cao nguyên đá ảnh 11 Vui chơi trên đá tai mèo. 

Phạm Thị Ngoan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn hóa khẳng định tư cách, quyền lực…

Văn hóa khẳng định tư cách, quyền lực…

(ĐTTCO) - Sự việc Công an tỉnh Thái Nguyên đã tạm đình chỉ công tác 1 tháng của thượng úy Nguyễn Xô Việt để điều tra về hành vi côn đồ gây bức xúc cộng đồng mạng, thực ra không phải mới hay lạ của người có quyền lực nhưng thiếu văn hóa. 

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ Echo từ Amazon

(ĐTTCO) - Amazon vừa giới thiệu một loạt thiết bị công nghệ chăm sóc sức khỏe mới trong sự kiện ra mắt sản phẩm mùa Thu 2019. Điểm nhấn của sự kiện chính là những sản phẩm gắn với “Amazon Echo”, lĩnh vực y tế kỹ thuật số trị giá hàng triệu USD.

Thú đam mê

Nghệ thuật thưởng ngoạn Kỳ Lân Nhật Bản

(ĐTTCO) - Lân là một trong bốn linh vật quen thuộc (Long, Lân, Quy, Phụng) với tín ngưỡng dân gian các nước Việt Nam, Trung Hoa, Hàn Quốc và Nhật Bản. Lân là một con vật vương giả, thánh thiện và rất được tôn kính. Kỳ lân xuất hiện dự báo thánh nhân hoặc hiền triết ra đời như trường hợp Đức Khổng Tử ở Trung Quốc.

Sức khỏe

Chăm sóc giảm nhẹ để xoa dịu nỗi đau

(ĐTTCO) - Trên thế giới, ngành chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) đã hình thành và phát triển từ những năm 60 của thế kỷ 20, với sứ mệnh xoa dịu nỗi đau, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh và gia đình người bệnh mắc bệnh mạn tính không thể chữa khỏi như ung thư, AIDS... 

Ẩm thực

Hương vị bánh ngọt tại The Reverie Boutique

(ĐTTCO) - Khách sạn The Reverie Saigon phát huy truyền thống đi đầu trong dịch vụ ẩm thực khi vừa ra mắt The Reverie Boutique, trước đây gọi là The Deli, với diện mạo sang trọng hơn và thực đơn mới phong phú hơn các loại bánh kem, bánh nướng và bánh ngọt hảo hạng của Bếp trưởng Lucien Gautier và đội ngũ bếp bánh tài hoa.

Du lịch

Cố đô Lạc Dương - Kinh đô bị lãng quên live

(ĐTTCO) - Lạc Dương (Hà Nam, Trung Quốc) từng là một cố đô hết sức hưng thịnh, là quê hương của ngài Đường Tam Tạng Trần Huyền Trang và có Bạch Mã Tự, ngôi chùa đầu tiên ở Trung Quốc. 

Mua sắm

Thời trang Sắc đen

(ĐTTCO) - Màu đen đại diện cho sức mạnh, sự nghiêm túc và uy quyền. Màu đen cũng là màu sang trọng và thanh lịch. Sắc đen có thể gợi lên cảm xúc mạnh mẽ, giúp tăng sự tự tin về ngoại hình. Trang phục hay phụ kiện màu đen chưa bao giờ thôi sức hấp dẫn.  

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019