Trách nhiệm quản lý tài sản khách hàng

(ĐTTCO) - Liên quan đến vụ khách hàng Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng tại Eximbank chi nhánh TPHCM, cơ quan công an đã khởi tố 5 bị can là nhân viên Eximbank TPHCM. 
Trong đó, 2 bị can Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi bị bắt tạm giam còn 3 bị can Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan và Cao Lan Phương được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. 5 bị can trên đều phải đối diện tội danh "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp". Thế nhưng, trên thực tế, họ chỉ là nhân viên dưới quyền Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM, kẻ đang bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 245 tỷ đồng của khách hàng Chu Thị Bình (ảnh).
Trách nhiệm quản lý tài sản khách hàng ảnh 1
 Ở đây, chưa cần bàn đến chuyện vì sao khách hàng Chu Thị Bình gửi một khoản tiền lớn như vậy trong suốt thời gian dài mà không có sự theo dõi thường xuyên để bị mất cắp bằng những tờ giấy ủy quyền ký khống, mà dư luận cảm thấy xót xa cho những nhân viên ngân hàng. Chỉ làm công ăn lương, nhân viên phòng khách hàng Eximbank làm sao chống lại áp lực chỉ đạo từ cấp trên như đối tượng Lê Nguyễn Hưng. Nhân viên phòng khách hàng không thể nào đoán biết toan tính và mưu mẹo của người trực tiếp lãnh đạo mình. 
Khi cơ quan công an ban hành quyết định khởi tố, đại diện HĐQT Eximbank cho rằng: "Đây là cái giá phải trả cho sự sơ suất mà vướng vào vòng lao lý không đáng có". Mới nghe qua bình thường, nhưng nghĩ lại thật đắng cay. Sự sơ suất về nghiệp vụ tài chính mà khủng khiếp như vậy ư? Lẽ nào nghề nhân viên trong lĩnh vực ngân hàng cũng cần được xếp vào nghề nguy hiểm? Nếu 5 nhân viên ngân hàng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Lê Nguyễn Hưng, những người đồng cấp và những người cấp cao hơn đối tượng Lê Nguyễn Hưng có trách nhiệm ra sao? Hệ thống giám sát và kiểm tra của Eximbank vận hành dựa trên nguyên tắc nào, để mọi tội lỗi đều trút xuống đầu nhân viên?
Trước vụ mất 245 tỷ đồng của khách hàng Chu Thị Bình, tại Eximbank cũng từng xảy ra vụ mất 60 tỷ đồng của 6 khách hàng khác cách đây 2 năm. Cả 2 vụ, quan điểm của Eximbank vẫn là “yêu cầu ra tòa để chờ phán quyết”. Tại sao lại có kiểu ứng xử cắc cớ như vậy? Khách hàng gửi tiền vào Eximbank, chứ không hề gửi tiền cho bất kỳ cá nhân nào của Eximbank, dù là nhân viên giao dịch hoặc giám đốc chi nhánh. Đối tượng Lê Nguyễn Hưng bỏ trốn, không có nghĩa trách nhiệm ủy thác của khách hàng với Eximbank không còn tồn tại.
Tiêu chí quan trọng nhất của một ngân hàng là trách nhiệm ủy thác. Ngân hàng phải bảo vệ nguồn vốn của khách hàng và đưa ra những ý kiến tư vấn hợp lý và hợp pháp. Một ngân hàng làm ăn thua lỗ như Oceanbank cũng đã bị mua lại với giá 0 đồng, vậy khi một ngân hàng không đảm bảo trách nhiệm ủy thác cũng xứng đáng bị mua lại với giá 0 đồng chăng?

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Hiện hàng chục ngàn giáo viên đang phải khốn đốn xuôi ngược trước Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD do Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo, về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. 

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.