Trách nhiệm ngăn chặn xăng giả

(ĐTTCO)-Vừa qua, Công an tỉnh Đồng Nai cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá đường dây cung cấp trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường do Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) và Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ở TPHCM) cầm đầu. Thủ đoạn của đường dây này là dùng hóa chất pha chế dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON để tạo ra xăng A95, E5, RON 92 giả.

Lực lượng chức năng khống chế các tàu chở xăng giả

Lực lượng chức năng khống chế các tàu chở xăng giả

Trước đó, năm 2019, đường dây buôn lậu và sản xuất xăng giả quy mô lớn của Trịnh Sướng (Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng) ở Sóc Trăng cũng đã bị lực lượng chức năng triệt phá. 

Những thực tế nêu trên cho thấy, nạn sản xuất, kinh doanh, buôn bán xăng giả, kém chất lượng đang trở nên đáng báo động và có thể tiếp tục trở thành vấn nạn nếu các cơ quan quản lý không làm hết trách nhiệm của mình, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.

Xăng giả, kém chất lượng, xăng lậu không chỉ phá hoại thị trường, gây tổn thất lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chân chính mà còn gây hỏng động cơ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho phương tiện giao thông. Cách đây vài năm, ở nhiều nơi từng xuất hiện tình trạng ô tô, xe máy cháy nổ hàng loạt. Dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng dư luận nghi ngờ do xăng dầu không đảm bảo tiêu chuẩn gây ra.

Năm 2020, Tổng cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 4.550 vụ việc liên quan mặt hàng xăng dầu, xử lý 1.291 vụ với số tiền xử phạt gần 14 tỷ đồng; tịch thu, tạm giữ gần 79.000 lít xăng dầu các loại. So với các mặt hàng khác, gian lận thương mại trong xăng dầu rất lớn, với các mánh lới như: bán xăng dầu ngoài hệ thống, không rõ nguồn gốc, làm sai lệch kết quả đo, bơm chồng số, không niêm phong kẹp chì nắp bồn xe chứa xăng dầu...

Vấn đề đặt ra là cơ chế quản lý nhập khẩu, sản xuất, pha chế, kinh doanh xăng dầu được quy định rất chặt chẽ, nhiều lần bổ sung, điều chỉnh nhưng vì sao vẫn có hàng trăm triệu lít xăng dầu giả đưa ra thị trường? Vì sao có nhiều cơ quan cùng chịu trách nhiệm giám sát về thương mại và chất lượng, xăng dầu nhưng các cơ quan chức năng lại để lọt các đường dây làm xăng giả quy mô lớn, không phát hiện được kịp thời, gây bất bình cho xã hội? Thực tế cho thấy, cơ chế quản lý sản xuất, kinh doanh và kiểm soát chất lượng xăng dầu hiện nay vẫn còn lỗ hổng, chồng chéo đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, nhiều yếu kém.

Mới đây, Bộ Công thương đã tiến hành thanh, kiểm tra 10 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và dự kiến sẽ rút giấy phép đối với 4 - 5 doanh nghiệp vi phạm. Đây là việc làm cần thiết để răn đe các doanh nghiệp khác. Song, cùng với đó, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan cũng cần phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện các đầu mối, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cả nước theo phạm vi trách nhiệm được giao, qua đó kiên quyết xử lý, tiếp tục thu hồi giấy phép của những doanh nghiệp vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cần quản lý chặt chẽ hơn hoạt động nhập khẩu, sản xuất, pha chế, hệ thống kinh doanh phân phối, nhất là tăng cường hậu kiểm để xử lý, rút giấy phép của các doanh nghiệp vi phạm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, phân phối các chất dung môi, phụ gia, chế phẩm có thể lợi dụng để pha chế xăng dầu…

Các lực lượng chức năng như hải quan, quản lý thị trường, lực lượng biên phòng ngăn chặn hiệu quả hơn hoạt động buôn lậu xăng dầu, nhất là khu vực trên biển và biên giới Tây Nam.

Bộ Công an cần tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các đường dây tội phạm, nhất là những kẻ bảo kê, tiếp tay cho sản xuất, tiêu thụ xăng giả, bởi đây chính là những mắt xích để hợp thức hóa xăng giả, xăng lậu tuồn ra thị trường. 

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Hiện hàng chục ngàn giáo viên đang phải khốn đốn xuôi ngược trước Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD do Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo, về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. 

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.