TP.HCM xuất hiện người nguy cơ dương tính COVID-19 từng dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia

(ĐTTCO)-Thông tin này đã được giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM chiều 19-3.

Một con hẻm trên đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8 được cách ly - Ảnh: MINH HÒA

Một con hẻm trên đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8 được cách ly - Ảnh: MINH HÒA

Từ thông tin của giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Lượng - phó trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM, cho biết theo thống kê số liệu sơ bộ từ Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP, TP.HCM có 34 người tham gia sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 27-2 đến ngày 1-3. Những người này trở về Việt Nam trong các ngày 3 và 4-3.

Hiện có 22 người đã trình diện để kiểm tra y tế, gồm: 2 người ở quận 1, 2 người ở huyện Củ Chi, 7 người ở quận 8, 8 người ở quận Phú Nhuận, 2 người ở quận 5 (một người chưa về địa phương). Những trường hợp này được xét nghiệm và cách ly tại nhà từ ngày 3-3.

Trong đó, có một ca có nguy cơ cao dương tính với COVID-19 và một trường hợp nữa đang được theo dõi chặt. Cả hai trường hợp này đều sinh hoạt tại thánh đường Anwar, phường 1, quận 8. Riêng trường hợp có nguy cơ cao dương tính với COVID-19 đã được cách ly tại nhà hơn 10 ngày nay.

Theo ông Lượng, hiện còn 12 người sinh hoạt ở thánh đường phường 2, quận 8 tham gia sự kiện tôn giáo tại Malaysia đã được vận động nhưng chưa ra kiểm tra y tế. Từ hôm qua (ngày 18-3), chính quyền địa phương đã thông tin các trường hợp trên đến các thánh đường để những ai có tiếp xúc với họ biết đi kiểm tra y tế. Thậm chí nếu tiếp xúc gần phải cách ly. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tiến hành phun thuốc khử trùng các thánh đường ở phường 1 và phường 2, quận 8.

Danh sách thống kê số người ở TP.HCM tham gia sự kiện tôn giáo tại Malaysia chưa đầy đủ bởi tất cả những trường hợp đều tự túc đi theo đường du lịch, không thông qua Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP. Vì vậy rất khó kiểm soát.

Khi được hỏi về thông tin số người dân TP.HCM đi tham dự sự kiện tôn giáo, ông Lượng cho biết những trường hợp này đi tự túc nên hiện chưa nắm được số lượng. Hiện cũng chưa có báo cáo về những người thường xuyên sinh hoạt ở các thánh đường Hồi giáo tại TP.HCM có tham gia sự kiện trên.

"Hiện nay những trường hợp đi từ nước ngoài về sẽ phải thực hiện kiểm tra y tế, cách ly theo quy định chung. Ngoài ra, Ban Tôn giáo TP sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi sát sao những trường hợp có tham dự sự kiện tôn giáo để lập danh sách, sàng lọc và thông tin đến các thánh đường", ông Lượng nói.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà

(ĐTTCO) - Các món ăn của khách sạn Rex Sài Gòn trước nay đều được phục vụ tại chỗ, mang đến sự trải nghiệm đẳng cấp về phong cách phục vụ lẫn chất lượng sản phẩm. Để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn, khách sạn Rex Sài Gòn đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách. 

Du lịch

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.