TPHCM ứng phó quyết liệt với dịch nCoV

(ĐTTCO)-Chiều 3-2, TPHCM họp Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Ảnh: Việt Dũng

TPHCM chưa phát hiện trường hợp tử vong
Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, TP có 3 trường hợp mắc nCoV, 12 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính và 15 trường hợp đang được cách ly do tiếp xúc gần với người mắc nCoV. TP chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong trên địa bàn.
“Hiện Bệnh viện (BV) Củ Chi đang cách ly và gửi xét nghiệm 1 ca có địa chỉ tại Trảng Bàng, Tây Ninh, bệnh nhân từ Vân Nam, Trung Quốc về TPHCM vào ngày 31-1 có dấu hiệu sốt ngày 1-2. BV Nhi đồng 1 đang cách ly và gửi xét nghiệm 3 ca trong 1 gia đình (địa chỉ ở Bình Tân) từ Quảng Châu trở về ngày 24-1, có con ho sốt từ ngày 30-1, cha mẹ ho không sốt từ 17-1. Ngành y tế TP cũng đang tiếp tục cách ly, giám sát 8 nhân viên khách sạn và 8 khách còn lưu trú tại khách sạn mà Việt kiều Mỹ ở để theo dõi tình trạng sức khỏe đến hết ngày 15-2. Tuy nhiên có 1 người rời khỏi nơi theo dõi, di chuyển đến Campuchia, hiện y tế địa phương đã báo cáo UBND quận 3 và tìm phương án tiếp cận”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.
Cũng theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, dịch bệnh đang lây lan nhanh tại Trung Quốc và có khả năng lây lan nhanh trên toàn cầu. Tại TPHCM, do mật độ dân cư cao, cường độ giao thương, đi lại giữa TPHCM và các nước trên thế giới, các tỉnh, TP của Việt Nam rất lớn làm gia tăng nguy cơ bệnh xâm nhập và lây lan trong TP.
Để đối phó với tình trạng này, TP đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể. Trong đó, ngành y tế TP đề xuất thành lập BV dã chiến tại huyện Củ Chi (300 giường) và huyện Nhà Bè (200 giường). Đây là nơi tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và điều trị các trường hợp nghi ngờ bệnh nhân nCoV khi tình hình dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.
BV được sử dụng khi số ca mắc nCoV ở cùng một thời điểm trên địa bàn TP lớn hơn 500 ca, vượt quá khả năng dung thu điều trị tại các khoa cách ly của các BV TP, quận, huyện. Quy mô BV 500 giường bệnh với ít nhất 30 giường hồi sức tích cực gồm 2 cơ sở. Cơ sở 1 với 300 giường tại Trường Quân sự TP (ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) có ít nhất 20 giường hồi sức tích cực. Cơ sở 2 (số 25, đường Phạm Thị Quy, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) có 200 giường và có ít nhất 10 giường hồi sức tích cực.
Nhân lực bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa hồi sức đảm bảo cho hoạt động hồi sức tích cực (bệnh nhân nặng) của BV dã chiến được điều động từ các BV TP như: BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia Định, BV Nguyễn Tri Phương, BV Trưng Vương. Nhân lực đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh của BV dã chiến (sàng lọc, chẩn đoán, điều trị... bệnh nhân cách ly không nặng) được điều động từ các BV lân cận như: BV Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, quận 12, quận 7, quận 4, Gò Vấp.
Ngăn chặn nguồn gốc dịch bệnh ngay từ đầu 
Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng công tác phòng chống dịch bệnh phải triển khai với phương châm ngăn chặn nguồn gốc dịch bệnh ngay từ đầu; không để lây lan khi đã có ca bệnh. Muốn vậy, phải kiểm soát, ngăn chặn sớm người có yếu tố nguy cơ; không để tăng số lượng lây nhiễm. Nếu không ngăn chặn trước các yếu tố nguy cơ, để số ca bệnh lây lan.
Phải xác định được những chỗ có nguy cơ phải cách ly và những người nào có tiếp xúc phải đeo khẩu trang. Một trong những nơi cần tập trung giám sát dịch bệnh là các doanh nghiệp, khách sạn, chung cư có người nước ngoài ở, làm việc. Các đơn vị chức năng phải hướng dẫn chung cư, khách sạn cách kiểm soát dịch bệnh cục bộ khi có người đến từ vùng dịch đến.
Việc xây dựng BV dã chiến phải được tính toán cho hợp lý phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống dịch. Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Sở Y tế có dự báo tình hình về dịch trên địa bàn TP, xác định đúng những đối tượng cần thiết phải đeo khẩu trang y tế và có hướng dẫn cách đeo cho đúng. Ngành y tế phối hợp với ngành công thương để dự báo nhu cầu khẩu trang để nguồn cung theo nhu cầu đó. 
Về nhiệm vụ tại chỗ của quận, huyện, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, trước hết là công tác truyền thông, đảm bảo thông tin đến các hộ dân, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là kiểm tra y tế phường, xã, đơn vị chuyên môn y tế của quận, huyện để các đơn vị này làm đúng yêu cầu, chức năng giám sát sức khỏe người dân hiệu quả.
“Quận, huyện phải nắm danh sách những người từ vùng dịch về địa phương mình. Phân cấp trong giám sát ngành y tế phải có hướng dẫn rõ ràng; không để quá tải hoặc tình trạng giám sát không đạt yêu cầu. Các sở, ngành triển khai kế hoạch, nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh do nCoV và triển khai đến các đơn vị trực thuộc trong 2 ngày tới. Sở Văn hóa - Thể thao TP rà soát các hoạt động văn hóa phải tạm ngưng để đảm bảo sự an toàn, sức khỏe cho người dân”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.
Bác tin đồn 33 người tử vong do nhiễm nCoV
Chiều 3-2, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, thông tin, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn tin nhắn thoại dài khoảng 1 phút với nội dung một người phụ nữ chia sẻ với em gái thông tin rằng: “Mình có bạn là bác sĩ công tác tại khoa Gây mê của BV Chợ Rẫy. Vị bác sĩ này sắp sửa xin nghỉ việc vì trong BV đã có 33 người chết vì nhiễm virus Corona”. Đoạn tin nhắn thoại nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt. BV đã trình báo công an để điều tra về hành vi này.
Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, đến thời điểm hiện tại, BV Chợ Rẫy mới chỉ tiếp nhận 2 trường hợp nhiễm nCoV vào ngày 21-1 gồm 2 cha con người Trung Quốc. Sau hơn 10 ngày điều trị, người con đã âm tính với nCoV, trong khi người cha cũng ổn định sức khỏe, lần xét nghiệm mới đây âm tính với nCoV nhưng vẫn phải chờ các xét nghiệm tiếp. Dự kiến trong ngày mai, người con sẽ được xuất viện.
Cũng trong ngày 3-2, thông tin về một trường hợp trẻ em (được cho là ngụ quận 7) dương tính với nCoV tại BV Nhi đồng 1 lan truyền trên mạng xã hội. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm của BV Nhi đồng 1, đã lên tiếng bác bỏ.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

(ĐTTCO) - Hiện nay, công an các địa phương tại TPHCM triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đi làm CCCD đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. Song, người dân vẫn băn khăn vì thời gian trả CCCD có chip khá chậm.

Công nghệ

Cấp thiết đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, quá trình chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể bị chậm lại. Điều đó đồng nghĩa nhiều doanh nghiệp dễ bị phá sản trong tương lai.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

REX Sài Gòn giới thiệu set menu đặc biệt ngày Lễ tình nhân 14-2

(ĐTTCO) - Nếu tình yêu là một hành trình thì hãy cùng nhau du ngoạn đến không gian ấm áp của Rooftop Garden Bar tại khách sạn Rex Sài Gòn - một trong những điểm sáng nổi tiếng về đêm ở khu vực Đông Nam Á, là nơi có không gian ngoài trời rộng lớn sẽ làm quý khách bất ngờ trước vẻ đẹp toàn cảnh trung tâm thành phố. 

Du lịch

Hà Nội dự kiến mở cửa trở lại các di tích từ ngày 8-3

(ĐTTCO) - Căn cứ tình hình dịch bệnh của Hà Nội và các địa phương, căn cứ vào sự chuẩn bị, các điều kiện của các di tích, cơ sở tôn giáo, chủ động, quyết định thời gian về việc mở lại các di tích, cơ sở tôn giáo đón khách. Tuy nhiên, tuyệt đối không tổ chức lễ hội. 

Mua sắm

Hương nước hoa 2021 cho nam giới

(ĐTTCO) - Trang phục sẽ có thể gây ấn tượng trước tiên, nhưng hương thơm là thứ sẽ lưu lại trong tâm trí người khác lâu dài. Khi trời bắt đầu ấm hơn, hãy chọn một trong những loại nước hoa được ưa chuộng nhất 2021.