TPHCM thực hiện rất nghiêm kết luận thanh tra về Thủ Thiêm

(ĐTTCO) - Lãnh đạo TPHCM đã kiến nghị để Thủ tướng chủ trì cuộc họp cho ý kiến, vì có rất nhiều vấn đề liên quan đến phạm vi thẩm quyền của nhiều bộ ngành, nên chỉ riêng TPHCM không thể xử lý được.

Tối 4-12, tổ đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 1. Trả lời cử tri về việc thực hiện các nội dung theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đại biểu Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định TPHCM thực hiện rất nghiêm kết luận này, dù một số nội dung UBND TP đã nỗ lực nhưng hiện chưa ra được kết quả cụ thể.

Lãnh đạo TPHCM đã kiến nghị để Thủ tướng chủ trì cuộc họp cho ý kiến, vì có rất nhiều vấn đề liên quan đến phạm vi thẩm quyền của nhiều bộ ngành, nên chỉ riêng TPHCM không thể xử lý được.

Về tình trạng lún ở nhiều khu vực theo phản ánh của cử tri, đại biểu Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đang từng bước hạn chế việc sử dụng nước ngầm, có kế hoạch trám lấp các giếng khoan, có hệ thống cấp nước đầy đủ để người dân không còn sử dụng nước ngầm.

Cùng ngày, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) số 7 gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TPHCM; và tổ đại biểu HĐND TP đơn vị quận 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2.


Tại buổi tiếp xúc, các cử tri tiếp tục chất vấn về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cử tri đề cập đến các kết luận của Thanh tra Chính phủ; sai phạm trong việc đưa 4,3 ha vào ranh quy hoạch; chậm giải quyết khiếu nại của người dân; đồng thời kiến nghị Trung ương đưa dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào diện theo dõi đặc biệt. Cử tri cũng đề cập đến tiến độ thi công một số công trình giao thông trên địa bàn quá chậm; các chung cư tái định cư xuống cấp; ô nhiễm môi trường... 

Trao đổi về ý kiến cử tri cho rằng Đoàn ĐBQH không đề đạt kiến nghị của cử tri tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Đoàn ĐBQH TPHCM đã có văn bản chính thức gửi đến Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Trong đó nêu đầy đủ các kiến nghị của người dân, nhất là 2 thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa giải quyết đầy đủ các nội dung khiếu nại và kiến nghị của cử tri.

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, trong phần chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường, ban đầu dự kiến Thanh tra Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của Quốc hội về vấn đề Thủ Thiêm. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến các ĐBQH, chọn lọc các vấn đề được dư luận cả nước quan tâm, phiên chất vấn Thanh tra Chính phủ được để lại.

Song, phần báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có đề cập đến vấn đề này và kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành quan tâm, cùng TPHCM giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Ông cũng cho biết, Ban Dân nguyện đã chấp thuận đề nghị trong văn bản chính thức mà tổ đại biểu đã gửi và sẽ báo cáo lại với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cử đoàn công tác vào giám sát việc giải quyết khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Xung quanh ý kiến cử tri về trách nhiệm của UBND quận 2 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng UBND quận 2 đã rất chủ động cập nhật, khảo sát, đối chiếu các văn bản liên quan. Lãnh đạo TP đang trao đổi với các bộ ngành của Trung ương về giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. “Trong quá trình thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm, từng có khiếm khuyết, sai sót, vì vậy trong việc giải quyết sắp tới, TPHCM rất thận trọng để không phát sinh sai sót khác”, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ.

Ngày 4-12, tổ ĐBQH số 7 cũng tiếp xúc cử tri quận 9. Một số cử tri có ý kiến về việc thu hồi đất làm dự án Khu Công nghệ cao TPHCM không đúng, chậm bồi thường; người dân trong diện bị thu hồi đất chưa nắm được thông tin về chính sách tái định cư… Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, Thường trực UBND TPHCM đã thống nhất và có chủ trương về chính sách tái định cư cho người dân trong diện thu hồi đất thực hiện dự án Khu Công nghệ cao; đồng thời yêu cầu UBND quận 9 chậm nhất trong tuần tới thông tin rõ đến cử tri các nội dung liên quan đến chính sách tái định cư; có thái độ cầu thị, trao đổi, đối thoại với dân.

Đề nghị UBND quận 9 cung cấp các nội dung cập nhật mới nhất liên quan đến dự án này, tạo điều kiện cho tổ ĐBQH có thông tin cụ thể để thực hiện tốt chức năng giám sát việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ; có thông tin để cung cấp cho người dân qua các buổi tiếp dân.

Chiều cùng ngày, tổ đại biểu HĐND TPHCM gồm các đại biểu: Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Hoàng Danh, Bí thư Quận ủy quận 12; Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM, tiếp xúc cử tri quận 4. Trước ý kiến của cử tri về trật tự xây dựng, an toàn giao thông, bảo vệ trẻ em khỏi những hành vi xâm hại…, ĐB Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh quan điểm của TP là kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm xây dựng. ĐB đề nghị cử tri không nghe theo lời các thầu “cứ xây đi rồi thể nào cũng xin được”. Tới đây, những chủ thầu xúi giục người dân xây dựng trái phép sẽ bị xử lý nghiêm.

THU HƯỜNG - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm thấy 16 thi thể tại khu vực sạt lở Đoàn kinh tế quốc phòng 337

Tìm thấy 16 thi thể tại khu vực sạt lở Đoàn kinh tế quốc phòng 337

(ĐTTCO) - Đến thời điểm 9 giờ ngày 19-10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm 2 thi thể cán bộ, chiến sĩ tại khu vực sạt lở Đoàn kinh tế quốc phòng 337, nhưng chưa xác định được danh tính. Như vậy, đến nay đã tìm thấy 16 thi thể trong vụ sạt lở đất này.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị phình động mạch não khổng lồ không cần phẫu thuật

(ĐTTCO) - Ngày 12-10, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa điều trị thành công một bệnh nhân nữ lớn tuổi, bị túi phình khổng lồ động mạch não bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch mà không cần phẫu thuật. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Cảm hứng mùa thu cùng burgundy

(ĐTTCO) - Đỏ mận burgundy là một trong những là màu sắc được ưa chuộng trong mùa mốt Thu Đông năm nay. Tông màu này càng trở nên hấp dẫn hơn khi mùa thu đến. Một chiếc túi hay áo khoác da đỏ mận sẽ giúp bạn dễ dàng tạo điểm nhấn.