TPHCM tăng tốc triển khai chương trình phổ thông mới

(ĐTTCO) - Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình giáo dục năm 2018). 
Từ đây đến khai giảng năm học mới còn chưa đầy 3 tháng, ngành giáo dục đang tăng tốc tập huấn giáo viên, in sách giáo khoa, chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm đáp ứng các yêu cầu triển khai chương trình phổ thông mới.    
Bồi dưỡng giáo viên lớp 1
Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, cơ quan này đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm TPHCM và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức các lớp bồi dưỡng cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán dạy lớp 1, từ đó làm cơ sở bồi dưỡng đại trà cho tất cả giáo viên lớp 1 toàn thành phố.
Năm học 2019-2020, thành phố có tổng cộng 547 hiệu trưởng, 827 phó hiệu trưởng và 22.239 giáo viên tiểu học, trong đó giáo viên dạy lớp 1 là 6.313. Dự kiến đến hết tháng 6-2020, công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên lớp 1 sẽ cơ bản hoàn tất. Sau đó, từ tháng 6-2020 đến tháng 6-2021, thành phố tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng giáo viên dạy lớp 2 và tiếp tục thực hiện cuốn chiếu đối với các lớp 3, 4, 5. 
TPHCM tăng tốc triển khai chương trình phổ thông mới ảnh 1 Giáo viên các trường tiểu học tại TPHCM tham gia tập huấn 
bộ sách Chân trời sáng tạo.
Để nâng cao hiệu quả tập huấn, thành phố đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục phổ thông (cả công lập và ngoài công lập) tạo điều kiện cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên tham gia các đợt tập huấn nâng cao năng lực quản lý và tổ chức dạy học đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.
Ngoài ra, cũng bắt đầu từ năm học này, các trường sẽ được tăng quyền tự chủ trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, tăng cường phân cấp, phân quyền cho tổ/nhóm chuyên môn. Hiện nay, tỷ lệ giáo viên tiểu học đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo căn cứ theo Luật Giáo dục năm 2019 trên địa bàn thành phố là 83% (trong đó công lập chiếm 74%). Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu dạy học theo Luật Giáo dục, các đơn vị phải tiếp tục đầu tư, không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng đội ngũ.
Bên cạnh đó, thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), đơn vị có 4 bộ sách giáo khoa (SGK) được các trường tiểu học tại TPHCM lựa chọn thực hiện trong năm học 2020-2021, cho biết, đơn vị này đã xây dựng xong chương trình bồi dưỡng, tập huấn cho 100% giáo viên dạy lớp 1 theo 3 hình thức: Tập huấn trực tiếp, tự bồi dưỡng (giáo viên và cán bộ quản lý sử dụng tài khoản cá nhân do nhà xuất bản cung cấp để vào kho học liệu nghiên cứu tài liệu, xem các bài giảng, tiết dạy mẫu) và tập huấn trực tuyến (giáo viên và cán bộ quản lý tham dự các buổi tập huấn trực tuyến với các tác giả viết sách, báo cáo viên của nhà xuất bản qua ứng dụng họp trực tuyến Google Meet). Dự kiến công tác tập huấn cho giáo viên sẽ kéo dài đến hết tháng 7-2020. 
Đảm bảo cung ứng đủ SGK  
Mới đây, theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, cả 5 bộ SGK lớp 1 do Bộ GD-ĐT phê duyệt đều được chọn sử dụng tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố. Trong đó, bộ sách Chân trời sáng tạo được chọn nhiều nhất với gần 1 triệu bản, chiếm tỷ lệ 81% tổng số bản SGK lớp 1 được phát hành trên toàn thành phố.
Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, SGK lớp 1 mới được biên soạn với nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới, phản ánh nhiều vấn đề trong cuộc sống, cập nhật các kiến thức tiên tiến, phù hợp với nền tảng văn hóa Việt Nam, đồng thời tạo ra không gian mở, linh hoạt, sáng tạo cho giáo viên và học sinh thông qua các hoạt động, trò chơi, cách thức tổ chức lớp học.
Đơn cử ở môn Tiếng Việt, giáo viên được khuyến khích tổ chức dạy học và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cho học sinh trên cùng một ngữ liệu nguồn, sử dụng phương pháp dạy học đa giác quan giúp học sinh tiếp nhận kiến thức, rèn luyện kỹ năng bằng nhiều kênh khác nhau.
Ngoài ra, sách thiết kế bài học theo dạng thông qua hoạt động nghe - nói giúp học sinh khai thác kinh nghiệm ngôn ngữ, vốn sống của bản thân để rút ra những nội dung liên quan đến bài học, từ đó cảm nhận được ý nghĩa của việc đọc - viết, tự giác tham gia vào hoạt động này cũng như vận dụng những điều đã học phát triển các kỹ năng nói, nghe và viết. 
Đại diện NXBGDVN tại TPHCM cho biết, từ cuối tháng 5-2020, đơn vị này đã lựa chọn các nhà in trên cả nước có năng lực và máy móc thiết bị hiện đại để triển khai in SGK lớp 1 mới. Trên cơ sở tổng hợp số lượng SGK từ các địa phương, thời điểm hiện tại, NXBGDVN đã triển khai in 80% SGK theo kế hoạch, cung cấp cho 17 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam với gần 3,5 triệu bản.
Dự kiến đầu tháng 7-2020, tỷ lệ nhập kho sẽ đạt 100% số lượng theo kế hoạch đề ra và trước ngày 15-7-2020, SGK lớp 1 mới sẽ được chuyển về các đơn vị phát hành tại các địa phương để phục vụ nhà trường, giáo viên và học sinh. Như vậy, trường học sẽ có khoảng 1 tháng để phân phối sách đến tận tay học sinh, giáo viên, đảm bảo yêu cầu có sách học trước ngày 15-8 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.