TPHCM tái ô nhiễm không khí

(ĐTTCO)-Ô nhiễm không khí đang tái diễn trên địa bàn TPHCM những ngày qua, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân, nhất là mức độ nhiễm bụi mịn.

TPHCM tái ô nhiễm không khí

Tình trạng này cũng được dự báo sẽ kéo dài đến cuối năm. PGS-TS Nguyễn Đinh Tuấn, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN-MT TPHCM, cho biết, trong thời gian gần đây, chất lượng không khí trên địa bàn TPHCM diễn biến không tốt. Dự kiến, từ nay đến hết năm, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố sẽ duy trì mức trung bình. Riêng nồng độ bụi mịn vượt tiêu chuẩn cho phép. 

Những diễn biến ô nhiễm không khí trên đã minh chứng cho thực tế chuyển đổi khí hậu theo mùa ảnh hưởng nhất định đến chất lượng không khí trên địa bàn thành phố. Cụ thể, vào giao mùa từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, khu vực thành phố sẽ chịu ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường từ khu vực miền Bắc, cộng với độ ẩm trong không khí tăng khiến các chất ô nhiễm lơ lửng ở tầng thấp, gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của người dân. 

Có thể thấy, khí thải từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hiện nay. Trong quá trình hoạt động, các phương tiện giao thông đã thải ra môi trường rất nhiều loại khí độc hại như CO, CO2, NO2... Các loại khí này gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Ở góc độ khác, đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM cho rằng, nguyên nhân không khí thành phố ô nhiễm một phần phát sinh từ các bãi rác tự phát. Hiện nay, việc thu gom rác khu vực nội thành của thành phố đạt 100%, nhưng khu vực ngoại thành tỷ lệ thu gom chỉ đạt 70%-80%. Nguyên nhân là do khu vực ngoại thành còn nhiều khu đất trống, ao vườn nên một bộ phận không nhỏ người dân tự xử lý rác tại khu đất của mình, hoặc vứt ra ngoài các khu đất trống, ít nhiều gây ô nhiễm cục bộ. Không chỉ vậy, sự bất cập trong việc chuyển giao rác thải giữa lực lượng thu gom rác dân lập và công lập tại các điểm trung chuyển cũng làm phát sinh ô nhiễm khí thải cục bộ tại khu vực này, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân.

Cải thiện chất lượng ô nhiễm không khí là cấp thiết. Tuy nhiên, phải bắt đầu từ giải pháp căn cơ. Theo PGS-TS Nguyễn Đình Tuấn, trước hết phải giảm thiểu lượng phương tiện cá nhân tham gia giao thông. Muốn làm được vậy, cần phải nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng và đưa vào hoạt động phương tiện giao thông công cộng. Đối với hoạt động sản xuất, hiện Luật Bảo vệ môi trường đã hoàn thiện. Vấn đề quan trọng là phải siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp. Riêng với các điểm tập kết, trung chuyển rác, cần đẩy nhanh công tác quy hoạch địa điểm và đầu tư hạ tầng tiếp nhận hiện đại. Bên cạnh đó, chuẩn hóa đội ngũ, trang thiết bị thu gom rác của lực lượng rác dân lập, đưa vào quản lý để nâng cao chất lượng hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố. 

Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Chính phủ phê duyệt. Chính phủ yêu cầu các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM loại bỏ 100% xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, xe tự chế ba, 4 bánh không được tham gia giao thông. Đồng thời triển khai kiểm soát phát thải khí thải định kỳ đối với mô tô, xe gắn máy có động cơ xăng tham gia giao thông.

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu quả và căn cơ chất lượng không khí cho thành phố.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Chèo thuyền xuyên qua rừng tràm sâu hun hút.

“Quần đảo xanh” giữa Đồng Tháp Mười

(ĐTTCO) - Cách TPHCM khoảng 120km về phía Tây Nam, làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) như một quần đảo xanh giữa biển nước mênh mông trắng xóa. Đây là hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và lớn ở vùng Đồng Tháp Mười, nhờ không khí trong lành, cảnh quan yên bình nên làng nổi Tân Lập thu hút hàng trăm lượt du khách gần xa mỗi ngày. 

Công nghệ

Góc làm việc chuyên nghiệp tại nhà

(ĐTTCO) - Làm việc tại nhà - “work from home” không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta trong năm 2020 đầy biến động. Nắm bắt xu hướng này, các công ty công nghệ đã giới thiệu những sản phẩm giúp làm việc ở nhà trở nên chuyên nghiệp như ở văn phòng đa nhiệm.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ sắc đỏ

(ĐTTCO) - Các thương hiệu vừa giới thiệu những mẫu đồng hồ có sắc màu đỏ dành cho năm mới 2021. Với những mức giá từ trung bình đến cao cấp, hy vọng đây sẽ là những gợi ý tham khảo cho cánh mày râu.