TPHCM sẽ tăng cường xử phạt hành chính tiếng ồn karaoke

(ĐTTCO)- Sáng nay 9-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp, nghe báo cáo về các đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn. 

TPHCM sẽ tăng cường xử phạt hành chính tiếng ồn karaoke

Phát biểu chỉ đạo, ông Võ Văn Hoan cho rằng, vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn đã tồn tại khá lâu và đặc biệt nóng vào thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn đã có các quy định nhưng các cơ quan chức năng còn chưa hiểu hết các quy định và cách xử lý còn lúng túng. Nhiều cơ quan còn cho đây là chuyện thường ngày, không phải việc của mình. 
Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh: “Không chấp nhận một đô thị lớn mà từ khu dân cư đến quán ăn, cửa hàng, cửa hiệu đều ra rả mở loa công suất cao ảnh hưởng đến người dân. Cần triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp và quyết liệt với tệ nạn này”.
Báo cáo tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, cho biết tiếng ồn phát sinh từ 4 nguồn. Nguồn thứ nhất, từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như vũ trường, quán bar, beer club… Nguồn thứ 2 là quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn, cường độ âm thanh lớn. 
Nguồn thứ 3 là hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt đám mừng, liên hoan khác… 
Cuối cùng là các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát quảng cáo (siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo…), địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa…). 
Thống kê của Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM cho thấy, giai đoạn 2019 - 2020, thành phố đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm về ô nhiễm tiếng ồn tại 17 quận/huyện. Số tiền xử phạt hơn 818 triệu đồng. Trong số này, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt tại khu dân cư. 
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, có 2 quy định hiện hành cho phép xử phạt vi phạm hành chính về tiếng ồn là Nghị định 155 và Nghị định 167. Tuy nhiên, Sở nhận định cả 2 Nghị định này đều có hạn chế. 
Cụ thể, theo Nghị định 155, việc xác định vi phạm bắt buộc phải dựa trên kết quả đo đạc môi trường được thực hiện bởi đơn vị có chức năng. Trong khi đó, nguồn gây ồn từ dịch vụ và sinh hoạt của người dân thường phát sinh bất chợt nên cơ quan chức năng khó phối hợp kiểm tra, đo đạc, xác định vi phạm… 
So với Nghị định 155, Nghị định 167 thuận lợi vì cho phép xử phạt mà không cần đo đạc, tuy nhiên, mức phạt còn hạn chế, chưa đủ sức răn đe. Tuy nhiên, thời gian xử lý vi phạm cũng bị giới hạn từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. 
Về giải pháp trong thời gian tới, Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu, TPHCM tập trung vào tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Giai đoạn 2 là tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. 
Trong đó, đề xuất TPHCM kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 155 theo hướng bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho công an và chủ tịch UBND các cấp với nguồn gây ồn từ sinh hoạt của người dân. 
Về phương tiện đo đạc, Sở kiến nghị cho phép sử dụng phương tiện đo đạc tiếng ồn như phần mềm điện thoại di động (app) hoặc các phương tiện cầm tay hợp chuẩn do Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh, thành công bố. 
Sở cũng đề xuất UBND TPHCM kiến nghị Bộ Công an trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 167 theo hướng tăng mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm gây tiếng động lớn tại khu dân cư, nơi công cộng. Đồng thời, Sở đề xuất không giới hạn thời gian để xử lý vi phạm.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia

(ĐTTCO) - Việt Nam đã tiến một bước dài trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số. Đi cùng với sự phát triển đó, ngày càng xuất hiện nhiều hơn những rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu trên không gian mạng. 

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

50% du khách dự định đi du lịch vào tháng 5 và 6

(ĐTTCO) -  Outbox Consulting chính thức phát hành Insight Snapshot “Hành vi du lịch khách Việt – Hè 2021” với mong muốn nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý điểm đến cũng như các doanh nghiệp trong ngành du lịch tại Việt Nam có một cái nhìn tổng quát và trực quan về hành vi du lịch của du khách Việt trong mùa hè năm nay. 

 

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.