TPHCM quyết liệt xử lý vi phạm về tiếng ồn

(ĐTTCO) - Ngày 9-3, tại cuộc họp nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin, TPHCM sẽ mở đợt cao điểm xử lý vấn đề này. Mục tiêu là xử lý triệt để và kết thúc trong năm 2021, không để xảy ra việc nhức nhối về tiếng ồn gây bức xúc trong nhân dân.

TPHCM quyết liệt xử lý vi phạm về tiếng ồn

Kiểm tra đột xuất việc xử lý tiếng ồn
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, việc xử lý vi phạm về tiếng ồn cần phải triển khai toàn diện và chia làm 2 giai đoạn. Việc quan trọng đầu tiên TPHCM làm là vận động người dân, doanh nghiệp hiểu và cam kết không gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng cuộc sống người dân xung quanh. Công việc này thực hiện từ nay đến ngày 23-5 (giai đoạn 1). Từ sau ngày 23-5 (giai đoạn 2), các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt hành chính nghiêm các hành vi vi phạm về tiếng ồn.
Ông Võ Văn Hoan nhắc nhở các địa phương về việc bao biện, lấy cớ không có máy đo xác định cường độ âm thanh và không xử lý. Theo ông, trong thực tế, một hành vi đó có thể vận dụng nhiều quy định khác nhau để xử lý. Cụ thể, theo ông Võ Văn Hoan, các sở ngành, quận huyện, phường xã cần áp dụng nhuần nhuyễn, bổ sung các quy định và chủ động kiểm tra, xử lý. Đồng thời, Sở TN-MT TPHCM được giao thành lập tổ công tác, chọn điểm đi kiểm tra đột xuất. Nếu phát hiện bất kỳ cơ sở nào có vi phạm thì chủ tịch UBND quận huyện phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, Sở TT-TT TPHCM (đơn vị quản lý trực tiếp tổng đài 1022) hàng ngày phải báo cáo với UBND TPHCM về tình hình tiếp nhận phản ánh của người dân về tiếng ồn và kết quả xử lý của các địa phương, nêu rõ địa phương nào xử lý, địa phương nào không.
 
Mức phạt chưa đủ răn đe
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, tiếng ồn có hại đối với sức khỏe. Tiếng ồn gây hại đầu tiên là ảnh hưởng tâm lý và từ tâm lý bức xúc nếu cộng thêm bia rượu có thể dẫn tới xô xát, ảnh hưởng tính mạng. Ngoài ra, cường độ âm thanh từ 80dB trở lên thì có thể gây điếc.
Về công tác tuyên truyền, xử phạt vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TPHCM, theo báo cáo của các quận huyện, các địa phương đã xử phạt 141 trường hợp với số tiền hơn 818 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ có 20/141 trường hợp vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt của khu dân cư bị xử phạt với số tiền 2,6 triệu đồng. 
Nêu thực tiễn xử lý vi phạm về tiếng ồn, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho rằng, khó nhất là có được chứng cứ quả tang để xử lý. Tuy nhiên, cán bộ phường vẫn có thể làm được nếu được đào tạo một khóa về thẩm định tiếng ồn. Trên địa bàn quận Bình Thạnh, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, ông Hồ Phương, nêu thực trạng khi lực lượng chức năng tới nơi gây ra tiếng ồn thì nơi đó e dè hơn và mọi việc lại như cũ khi cán bộ đi. Tuy nhiên, mức xử phạt 200.000 đồng/vụ việc là chưa đủ sức răn đe. Ông Hồ Phương cũng kiến nghị, có giải pháp xử lý hiệu quả đối với các hoạt động gây tiếng ồn lưu động, mở loa chạy hết nơi này đến nơi nọ.
Để nâng cao hiệu quả xử phạt, Sở TN-MT nêu ra 2 giải pháp về tuyên truyền, vận động (giai đoạn 1) và tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm (giai đoạn 2). Trong đó, ngành công an tăng cường kiểm tra, xử lý các quán nhậu, quán ăn có sử dụng loa để phát nhạc gây ồn, bị người dân phản ánh; có sử dụng loa kéo để hát karaoke. Bên cạnh việc kiểm tra tiếng ồn, còn kiểm tra việc chấp hành quy định trong các lĩnh vực khác như giao thông, đăng ký kinh doanh, PCCC... TP Thủ Đức và các quận huyện, phường xã, thị trấn, khu phố xử lý kịp thời phản ánh về tiếng ồn.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất thuộc Dự án 150ha quy hoạch công viên ở quận 12, TPHCM đang chờ triển khai thực hiện

Căng mình giữ đất công viên cây xanh

(ĐTTCO) - Để có 150ha đất sạch cho Dự án công viên cây xanh ở phường Thạnh Xuân, Thới An (quận 12, TPHCM), nhiều năm qua chính quyền địa phương phải “gồng mình” giữ từng mét đất và đẩy nhanh tiến độ dự án để xóa treo. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cần xử lý hình sự những “thần y” lừa đảo, trục lợi

(ĐTTCO)-Liên quan đến loạt bài Loạn “thần y”, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ TT-TT cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp. Dịp này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế).

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm