TPHCM: Hỗ trợ người hoàn thành cách ly trở về gia đình

(ĐTTCO) - Nhằm đảm bảo an ninh và an toàn trong giai đoạn "14 ngày vàng", TPHCM đã lên phương án chuẩn bị xe và bố trí địa điểm cho hàng ngàn người kết thúc cách ly, chuẩn bị trở về nhà.

TPHCM sẽ hỗ trợ xe đưa người đã hoàn thành cách ly trở về nhà.

TPHCM sẽ hỗ trợ xe đưa người đã hoàn thành cách ly trở về nhà.

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, hàng ngàn người sắp hoàn thành thời gian cách ly tại Khu cách ly thuộc ĐH Quốc gia và sẽ được đưa về nhà trong thời gian tới. Điều này sẽ gây ra áp lực trong việc đảm bảo an ninh,  an toàn, nhất là khi đây là giai đoạn quyết định của trận chiến với Covid-19. Chưa kể, trong đó có một số người không phải cư ngụ tại TP, ở các tỉnh thành rất xa, trong khi phương tiện công cộng đi lại hiện nay trở nên khó khăn hơn.

Trước tình hình trên, Trung tâm đã xây dựng phương án để đưa người cách ly về nhà sao cho an toàn, phù hợp nhất. Theo đó, đối với người được người nhà đón tại khu cách ly sẽ tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly. Đối với người cư trú tại các quận, huyện, xe của TP sẽ vận về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí; từ đó, các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung, xe của TP vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Riêng những người về địa phương bằng máy bay và tàu hỏa, người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển và đăng ký với Ban quản lý khu cách ly về địa điểm, phương tiện để về địa phương. Ban quản lý các khu cách ly gởi thông tin đến Bộ Tư lệnh TP, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết thêm, người cách ly trước khi rời khỏi khu cách ly cần đáp ứng được hai điều kiện: Có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Mặc dù có xét nghiệm âm tính nhưng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa. Thực hiện nghiêm túc các nội dung phòng bệnh như hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Khi tiếp xúc, cần đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 2m. Hạn chế ra khỏi nhà, không tổ chức tiệc tùng, tụ tập đông người trong gia đình. Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu Ban quản lý các khu cách ly thông báo và lập danh sách người dự kiến ra khỏi khu cách ly trước 48 giờ; tổ chức xét nghiệm trước khi cho người cách ly ra khỏi khu cách ly. Ban quản lý khu cách ly lên kế hoạch xét nghiệm từng ngày gửi về cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và triển khai lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm, đảm bảo kết quả có trước khi trao giấy xác nhận đã thực hiện cách ly đúng quy định. Rà soát lại các điều kiện ra khỏi khu cách ly, cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly…

Báo Tin Tức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo.