TPHCM điều chỉnh phương án tuyển sinh đầu cấp

(ĐTTCO) - Hơn 2 tháng nữa năm học 2021-2022 sẽ bắt đầu. Thời điểm hiện tại, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều quận huyện ở TPHCM đã lên phương án điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh đầu cấp như thay đổi thời gian tuyển sinh, đơn giản hóa thủ tục, tăng cường ứng dụng CNTT… 

Thầy trò Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp, TPHCM) trong một giờ lên lớp vào giữa tháng 4-2021. Ảnh: MINH QUÂN

Thầy trò Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp, TPHCM) trong một giờ lên lớp vào giữa tháng 4-2021. Ảnh: MINH QUÂN

Lùi thời gian tuyển sinh

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Gò Vấp, cho biết, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vài ngày tới, Phòng GD-ĐT sẽ tham mưu UBND quận ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, kế hoạch sẽ được điều chỉnh thời gian phù hợp (những năm trước, tuyển sinh đầu cấp triển khai từ giữa tháng 6 tùy từng cấp học - PV). Phòng GD-ĐT lưu ý, phụ huynh khi đến trường nộp hồ sơ nhập học cho con không cần sao y bản chính giấy tờ mà chỉ mang theo bản gốc để cán bộ tuyển sinh so dò, lưu trữ hình ảnh rồi trả lại. 

Tại quận Tân Bình, Trưởng phòng GD-ĐT Trần Khắc Huy thông tin, đối với tuyển sinh lớp 6, các trường tiểu học được phân công nhiệm vụ bàn giao hồ sơ học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học cho trường THCS theo phân tuyến. Theo kế hoạch, từ ngày 21-6 đến 16 giờ ngày 25-6, phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại Trang thông tin điện tử của phòng GD-ĐT quận. 

Đối với tuyển sinh lớp 1, địa phương đã công khai kế hoạch tuyển sinh từ đầu tháng 5-2021. Từ ngày 15-6 đến ngày 20-6, nhà trường phối hợp với UBND phường tuyên truyền trong tổ dân phố về chỉ tiêu, thời gian huy động trẻ cho cha mẹ học sinh. Dự kiến, trong 2 ngày 29 và 30-6, UBND phường sẽ gửi giấy gọi trẻ ra lớp 1 đến từng gia đình. Từ ngày 1-7 đến 8-7, phụ huynh đăng ký trực tuyến tại cổng thông tin điện tử của phòng GD-ĐT. Danh sách học sinh vào học lớp 1 sẽ được các trường tiểu học đồng loạt công bố vào ngày 31-7. Ông Trần Khắc Huy cho biết, sau khi kết thúc thời gian giãn cách vào ngày 15-6, quận sẽ cân nhắc điều chỉnh thời gian tuyển sinh phù hợp thực tế.

Ở quận Tân Phú, Phó trưởng Phòng GD-ĐT Trần Trọng Khiêm chia sẻ, tuyển sinh đầu cấp triển khai từ ngày 1-7. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị như rà soát danh sách trẻ trong độ tuổi đi học, phân tuyến trường học theo địa bàn cư trú… đã được triển khai từ thời điểm ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, vẫn còn 2 tuần để tiếp tục công tác chuẩn bị. “Những năm trước, tháng 6 là thời điểm các phường rà soát những trường hợp dân nhập cư, chuyển đổi địa bàn cư trú. Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên số lượng này gần như không có”, đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Phú thông tin. 

Riêng tại quận 3, Trưởng phòng GD-ĐT Phạm Đăng Khoa bày tỏ, tuyển sinh đầu cấp dự kiến có thay đổi, nhất là về mốc thời gian. Tới đây, trong các phương án tổ chức tuyển sinh, cơ sở giáo dục sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như bố trí phụ huynh đến trường nộp hồ sơ lệch giờ, lệch ca, thực hiện các quy định về giãn cách…

 

 

Đẩy mạnh hồ sơ trực tuyến

Tại quận Tân Phú, năm học 2021-2022 là năm thứ 2 tổ chức tuyển sinh theo hình thức đăng ký trực tuyến. Sau khi rà soát danh sách trẻ mẫu giáo 5 tuổi và trẻ 6 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, phường sẽ gửi thông báo và hướng dẫn người dân nộp hồ sơ. Nếu như trước đây, phụ huynh trực tiếp đến trường nộp hồ sơ thì nay chỉ cần nộp tại địa phương. Sau ngày 1-7, phường sẽ bàn giao hồ sơ cho các cơ sở giáo dục theo kế hoạch phân tuyến của ban chỉ đạo tuyển sinh quận. Song song đó, UBND phường in giấy gọi trẻ vào học lớp lá (trẻ 5 tuổi) hoặc lớp 1 (trẻ 6 tuổi) gửi cho cha mẹ học sinh - trên giấy gọi nhập học có đường link, mã vạch để phụ huynh đăng ký thủ tục nhập học trực tuyến. Từ danh sách đăng ký nhập học, cơ sở giáo dục phân chia lớp, niêm yết công khai danh sách lớp vào ngày tựu trường cho học sinh.

TPHCM điều chỉnh phương án tuyển sinh đầu cấp ảnh 1Học sinh Trường THCS Vân Đồn (quận 4) trong ngày khai giảng năm học 2020-2021

Như vậy, phụ huynh không cần đến trường nộp hồ sơ hay xem danh sách lớp. Trường hợp phụ huynh gặp khó khăn khi đăng ký trực tuyến có thể liên hệ địa phương để được hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận hiện nay cho thấy, nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý muốn trực tiếp đến trường nộp hồ sơ và xem danh sách lớp. Do đó, song song với hình thức đăng ký trực tuyến, địa phương vẫn linh động giải quyết hồ sơ theo hình thức trực tiếp theo nhu cầu phụ huynh.

Tương tự đối với tuyển sinh lớp 6, trường tiểu học có trách nhiệm rà soát hồ sơ, dựa vào phân tuyến của ban chỉ đạo tuyển sinh quận bàn giao hồ sơ học sinh cho trường THCS. Phụ huynh sau khi nhận giấy gọi vào học lớp 6 với đường link đăng ký có thể ngồi tại nhà hoàn tất thủ tục nhập học. Trong năm học này, phần mềm tuyển sinh đã được cải tiến theo hướng bổ sung nhiều lựa chọn các loại hình giáo dục ở từng trường như học chương trình tiếng Anh nào, có đăng ký học với giáo viên nước ngoài hay không, tham gia hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống… cho phụ huynh đăng ký.

Ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD-ĐT quận 3, khẳng định, ứng dụng CNTT đã và đang mang lại nhiều hiệu quả trong công tác tuyển sinh, giúp đơn giản hóa thủ tục, giảm số lần phụ huynh trực tiếp đến trường. Tới đây, khi TPHCM triển khai được học bạ điện tử cho học sinh và quản lý hộ khẩu trực tuyến, tuyển sinh đầu cấp sẽ triển khai hoàn toàn theo phương thức trực tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho người học.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm