TPHCM đang đàm phán với nhà cung cấp vaccine, mục tiêu tiêm cho toàn bộ người dân

Tuổi trẻ
(ĐTTCO) - TPHCM đặt mục tiêu sẽ thực hiện tiêm vaccine Covid-19 cho toàn dân và dự kiến trước khi kết thúc năm 2021, kỳ vọng 2/3 dân số TPHCM sẽ được tiêm chủng.


Ông Nguyễn Văn Nên, bí thư Thành ủy TPHCM. Ảnh: HUYỀN MAI

Ông Nguyễn Văn Nên, bí thư Thành ủy TPHCM. Ảnh: HUYỀN MAI

Sáng 10-6, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó câu chuyện được quan tâm nhất là tiến độ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.  

Lãnh đạo TPHCM cho biết TP đang triển khai mua và tiêm vắc xin cho người dân TP dựa trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, với mục tiêu tiêm cho toàn bộ người dân. Hiện TP cũng đã làm việc với các đơn vị sản xuất vaccine để mua, trong đó có doanh nghiệp sản xuất vaccine của Nga để mang vaccine về TP. 

Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM - chia sẻ sáng nay trước khi đến dự hội nghị này, ông đã gọi điện cho bộ trưởng Bộ Y tế, trao đổi về vấn đề vaccine phòng chống dịch Covid-19, và thực tế là hiện rất khó tiếp cận được nguồn vaccine. 

Vì thế, theo ông Nguyễn Văn Nên, dù mục tiêu là tiêm vaccine cho toàn dân, nhưng sẽ có ưu tiên đối tượng tiêm vì số lượng hạn chế. 

"Chủ trương TPHCM là mở rộng tối đa đối tượng được ưu tiên được tiêm", ông Nên khẳng định. Đồng thời cho biết để đa dạng cơ hội, Chính phủ đã mở rộng cơ chế cho các doanh nghiệp được tiếp cận vaccine, khi có là triển khai ngay. Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra chất lượng và kế hoạch tiêm. 

Để quá trình tiêm vaccinen được đẩy nhanh hơn, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng TP, doanh nghiệp cần mở rộng và tăng cường hợp tác, liên kết để tìm nguồn vaccine. "Ai có nguồn cứ báo thẳng đến UBND TP, với tinh thần mang vaccine về càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt", ông Nên nói thêm. 

Trong khi chưa có vaccine, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, có giải pháp cụ thể để sản xuất an toàn, để tự bảo vệ mình, duy trì các hoạt động sản xuất trong năng lực chủ động của mình. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho biết TP đã có kế hoạch cụ thể và lộ trình tiêm vaccine từ nay đến cuối năm 2021 và quý I-2022, trong đó đặt mục tiêu 2/3 dân số TP được tiêm chủng trước khi bắt đầu năm 2022. 

TPHCM đang đàm phán với nhà cung cấp vaccine, mục tiêu tiêm cho toàn bộ người dân ảnh 1 Tiêm vaccine là giải pháp căn cơ, mang tính chiến lược, quyết định đối với TP, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định. Ảnh: HUYỀN MAI
Tuy nhiên, lãnh đạo TPHCM cũng thừa nhận để có vaccine lúc này là không hề đơn giản. 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cho rằng tiêm vaccine là yếu tố quyết định và căn cơ để đối phó dịch. Sau hơn một năm cầm cự và cố gắng duy trì hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM cho biết, đợt bùng phát dịch lần 4 đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị tác động tiêu cực.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực thực phẩm TPHCM, cho biết chi phí vệ sinh an toàn phòng dịch của doanh nghiệp tăng rất mạnh. Nhưng dù có nhiều biện pháp an toàn, doanh nghiệp vẫn không lo lắng, làm sao bảo toàn lực lượng lao động, nên các giải pháp duy nhất hiện nay là tiêm vaccine cho người lao động. 

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí - điện TPHCM, cũng nói chỉ có giải pháp "Vaccine - Vaccine - Vaccine" mới giải quyết được các vấn đề sản xuất hiện nay. 

"Nên tất cả giải pháp khác về hỗ trợ vốn vay, giảm thuế... vẫn không thể cứu được doanh nghiệp vì hoạt động sản xuất sẽ ngưng trệ sản xuất nếu xưởng sản xuất xuất hiện các ca F lây nhiễm", ông Tống nói. 

"Thành phố này ở đâu cũng có dịch, điều này là không đúng"

Thông tin đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Phong muốn phải lên tiếng "giải oan" cho TPHCM: Hiện nay đi đâu cũng bị cách ly, hạn chế.

Ông Phong cho hay tính đến ngày 6-6, TPHCM có 640 trường hợp mắc Covid-19, đã được Bộ Y tế xác nhận, 433 trường hợp lây trong cộng đồng, chủ yếu bắt nguồn từ nhóm truyền giáo Phục Hưng, 207 trường hợp nhập cảnh.

Đặc biệt, từ ngày 26-5, TPHCM chỉ có 1 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, sau ngày đó phát hiện 7 trường hợp từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thực hiện truy nguồn mới phát hiện từ nhóm truyền giáo. Đến nay là 21/22 quận huyện có ca lây nhiễm, trừ Cần Giờ chưa phát hiện.

"Ở đây không dám khẳng định Cần Giờ không có", ông Phong nói.

Hiện nay TPHCM đang điều trị 371 bệnh nhân dương tính mới.

"Độ mở của nền kinh tế TP là rất lớn, song hiện nay chúng ta cơ bản kiểm soát tình hình, và HCDC của TP rất vất vả, lao động miệt mài khi hằng ngày để truy vết. TP hiện có trung tâm chỉ huy phòng chống Cpvid-19, hoạt động 24/24 giờ", ông Phong thông tin.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh: Thời gian vừa qua, cả hệ thống chính trị TP cùng nỗ lực, cùng thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid-19. Đôi lúc phải chấp nhận hi sinh kinh tế ngắn hạn để ưu tiên đảm bảo cuộc sống, hạnh phúc của người dân đặt lên hàng đầu.

Về trường hợp mắc Covid-19 tại Công ty PouYuen Việt Nam với 65.000 công nhân, ông Phong cho hay phân xưởng nơi công nhân này làm việc cách ly hoàn toàn với các phân xưởng khác.

Theo ông Phong, TPHCM đã kiểm soát hoàn toàn các chuỗi lây nhiễm, chúng ta cần truyền thông đúng, không khéo địa phương khác nhìn vào thấy "TP này ở đâu cũng có dịch, điều này là không đúng".

N.Bình - Ngọc Hiển

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm