TP.HCM chủ động nguồn hàng nếu xảy ra dịch bệnh Covid-19

(ĐTTCO)- TPHCM đã có các phương án chuẩn bị nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân, đảm bảo đủ nguồn cung và giá cả ổn định.

TP.HCM đã có các phương án chuẩn bị nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân, đảm bảo đủ nguồn cung và giá cả ổn định.

TP.HCM đã có các phương án chuẩn bị nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân, đảm bảo đủ nguồn cung và giá cả ổn định.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, TP.HCM đã có các phương án chuẩn bị nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân, đảm bảo đủ nguồn cung và giá cả ổn định. Đặc biệt là tránh tình trạng khi dịch bệnh bùng phát, người dân lo thiếu hàng, đổ xô đi mua sắm.

Chị Nguyễn Thị Thiên, ở Quận 3 đang mua sắm tại siêu thị Coopmart Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Hàng hóa ở các siêu thị rất dồi dào nên chị không lo lắng nếu dịch bệnh xảy ra sẽ khan hàng. Rút kinh nghiệm lần trước, chị sợ dịch bệnh ảnh hưởng đến việc vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa nên vội mua trữ nhiều, đến giờ có những món  chưa dùng hết. Vì vậy, nếu bây giờ dịch bệnh bùng phát thì chị cũng không mua hàng về dự trữ.

“Nhà tôi vẫn còn nhiều mì gói, gia vị, thực phẩm chế biến. Tôi rút kinh nghiệm của đợt dịch trước nếu TPHCM xảy ra một lần nữa, thì tôi cũng không đổ xô đi mua hàng thực phẩm về dự trữ, vì tập trung đông người thì nguy cơ dịch bệnh càng tăng thêm. Tôi thấy hàng hóa ở siêu thị, chợ rất nhiều nên không lo thiếu hàng”, chị Thiên nói.

Qua đợt dịch bệnh Covid-19 vừa rồi, nhiều người dân TP.HCM đã có kinh nghiệm ứng phó trong việc chuẩn bị hàng hóa thiết yếu cho gia đình, không hoang mang lo lắng. Điều này cũng làm giảm áp lực cho doanh nghiệp và các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, để chủ động cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống bất ngờ, hiện nay, nhiều doanh nghiệp và hệ thống siêu thị ở TP.HCM đã tăng nguồn hàng dự trữ.

Cụ thể, hệ thống siêu thị của Liên minh Hợp tác xã thương mại TP.HCM  (SaiGon Co.op) đã chuẩn bị nhóm hàng hóa thiết yếu tăng hơn 30% so với bình thường. Riêng các loại nước sát trùng, sát khuẩn phòng ngừa dịch bệnh và khẩu trang, SaiGon Coop đang dự trữ lượng hàng hóa khoảng 100 tỷ đồng.

Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing SaiGon Coop cho biết đã chuẩn bị khoảng 200 tấn hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng.

“Saigon Co.op chuẩn bị cho mọi kịch bản xấu nhất nếu dịch bệnh xảy ra. Chúng tôi chuẩn bị nguồn hàng, nếu xảy ra dịch bệnh thì tăng thêm nhóm hàng tươi sống và thiết yếu, nhóm hàng này chúng tôi dự kiến tăng từ 40-50%. Hiện nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tuần qua tăng khoảng 20%”, ông Huy cho biết thêm.

Không chỉ hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp cung ứng hàng tiêu dùng thiết yếu ở thành phố như: lương thực, thực phẩm  chế biến cũng tăng nguồn dự trữ.

tp.hcm chu dong nguon hang neu xay ra dich benh covid-19 hinh 2
Người dân rút kinh nghiệm từ đợt dịch đầu tiên cũng không mua tích trữ nữa mà chỉ mua đồ tươi sống cần thiết

Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) cho biết: những ngày qua, sức mua hàng hóa của VISSAN đã tăng 15%, công ty đã tăng sản xuất các loại thực phẩm chế biến và loại nguyên liệu chế biến lên 50%.

“Chúng tôi đã nâng dự trữ hàng chế biến trong kho lên 2 tháng, do đó người tiêu dùng yên tâm không lo thiếu hàng, giá cả ồn định. Tất cả các siêu thị phân phối hàng hóa cho VISSAN và cửa hàng giới thiệu sản phẩm của VISSAN, Satrafood  đã chuẩn bị hàng đầy đủ trong kho và hàng trên kệ, tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ khi sức mua tăng đột biến”, ông Dũng cho hay.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có kế hoạch chuẩn bị hàng tiêu dùng thiết yếu ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đợt mới. Theo đó, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường của thành phố chuẩn bị gần 24.000 tấn lương thực, thực phẩm chế biến, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm… cho mỗi tháng, chiếm từ 35-50% nhu cầu của thị trường.

Qua khảo sát của Sở Công Thương TP.HCM, các hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng nguồn hàng tiêu dùng thiết cho người tiêu dùng trong tình huống các ca bệnh  gia tăng. 

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết:  Hiện nay, nguồn hàng chuẩn bị tăng từ 20-30% so với cùng kỳ năm trước, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu với mức giá ổn định. Sở cũng chuẩn bị các phương án để điều phối hàng hóa nếu có tình trạng thiếu hàng cục bộ và yêu cầu các siêu thị tăng cường bán hàng trực tuyến, hạn chế tập trung đông người mua sắm.

“Tại những điểm bị cách ly thì mình đã có phương án phối hợp với SaiGon Co.op để cung ứng hàng hóa. Tuy nhiên, nếu có những khu vực bị cách ly như Hà Nội và Đà Nẵng thì có phương án cung ứng hàng hóa tại chỗ”, bà Trang khẳng định.

Dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, việc tăng dự trữ nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ giúp TP. HCM chủ động đáp ứng nguồn cung và ổn định giá cả nếu dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, thành phố cũng góp phần ổn định được tâm lý người tiêu dùng, tránh lo lắng, đổ xô mua hàng, tập trung đông người làm cho công tác phòng, chống dịch bệnh càng khó khăn hơn.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm