TPHCM bao giờ di dời 'chợ tử thần' Kim Biên?

Mối lo nguy cơ cháy nổ từ chợ hóa chất Kim Biên thêm một lần nữa được người dân quận 5 phản ánh với tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị bầu cử số 5 (gồm Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín; Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Đình Hưng và đại biểu Lâm Thiếu Quân) tại buổi tiếp xúc cử tri vào sáng nay 12.11.

Người dân cho rằng chợ Kim Biên là một “kho bom hóa chất” lớn nhất cả nước, đồng thời đề nghị thành phố phải có biện pháp di dời ra khỏi khu dân cư vì hóa chất dễ xảy ra cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân trên địa bàn.

Theo thống kê mới nhất của Sở Công thương TP.HCM, hiện trên địa bàn quận 5 có 112 cơ sở kinh doanh hóa chất gồm 76 doanh nghiệp và 36 hộ cá thể, tập trung tại các tuyến đường xung quanh chợ Kim Biên, như đường Gò Công, Vạn Tượng, Kim Biên, Phan Văn Khỏe… Trong đó Sở Công thương đã tiếp nhận hồ sơ và xem xét cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho 57 cơ sở, gồm 50 doanh nghiệp và 7 hộ cá thể kinh doanh hóa chất công nghiệp trên địa bàn quận 5.

Việc quản lý hóa chất hiện rất chồng chéo, dàn đều trách nhiệm. Theo đó, Sở Công thương quản lý hóa chất ngành công nghiệp, hóa chất là tiền chất sử dụng trong nông nghiệp, hóa chất sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng; Sở Y tế quản lý hóa chất bào chế dược, hóa chất sử dụng trong chất diệt khuẩn, diệt côn trùng trong gia dụng và y tế, dược phẩm và phụ gia thực phẩm; Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn quản lý hoạt động hóa chất sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thú y, bảo vệ thực vật, bảo quản, chế biến nông sản, lâm sản, hải sản và thực phẩm.

Vấn đề di dời chợ hóa chất Kim Biên được đặt ra từ nhiều năm qua, nhưng đến nay tiến độ vẫn cứ… giậm chân tại chỗ.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đại biểu HĐND TP.HCM cho biết vào tháng 2.2015, UBND thành phố có văn bản chỉ đạo về di dời “chợ tử thần” Kim Biên. Theo đó, Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP.HCM) được giao sắp xếp xây dựng khu chợ để di dời các cơ sở kinh doanh hóa chất nằm trong khu dân cư ở trên địa bàn thành phố, trong đó có chợ Kim Biên.

Sở Công thương và các sở ngành liên quan đã rà soát, đề xuất địa điểm và cùng Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên tiến hành khảo sát thực địa khu đất gần Khu chế xuất Linh Trung 2 (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM). Theo đó, các đơn vị đề nghị Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên xem xét, chủ động làm việc với UBND quận Thủ Đức về định hướng quy hoạch khu đất này.

Tháng 9.2015, Sở Công thương đề nghị Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên báo cáo tiến độ thực hiện để báo cáo UBND thành phố. Tuy nhiên đến nay công ty này chưa có ý kiến phản hồi.

Như Thanh Niên Online đã đưa tin, ngày 3.7.2015, UBND TP.HCM ban hành quy chế phối hợp quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất trên địa bàn thành phố.

TPHCM bao giờ di dời 'chợ tử thần' Kim Biên? ảnh 1
Buôn bán hóa chất ở khu vực chợ Kim Biên - Ảnh: Diệp Đức Minh

Thêm một lần nữa UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện rà soát, đề xuất UBND thành phố quy hoạch tổng thể ngành nghề sản xuất, kinh doanh hóa chất trên địa bàn thành phố; hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện quy hoạch; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng đề án thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất để lên phương án và kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho chứa hóa chất nguy hiểm ra khỏi khu dân cư.

UBND TP.HCM cũng đã yêu cầu các sở ngành liên quan vào cuộc tiến hành quy hoạch khu tập trung kinh doanh hóa chất để di dời "chợ tử thần" Kim Biên mà từ nhiều năm qua là địa điểm kinh doanh, kho chứa hóa chất nguy hiểm nhất trên địa bàn TP.HCM.

Nhiều cử tri bức xúc vì không biết đến bao giờ, chỉ đạo của UBND thành phố được các sở ngành, quận, huyện và các bên liên quan thực hiện có kết quả.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảm ơn và xin lỗi

Cảm ơn và xin lỗi

(ĐTTCO) - Lần nọ, đi du lịch, dừng uống cà phê dọc đường, sau khi được phục vụ nước tận bàn, tôi trả lời như một thói quen: “Cảm ơn em nhé!”. Cô bé phục vụ ngẩn người ra một lúc rồi mới trả lời, bày tỏ ngạc nhiên khi nhận được lời cảm ơn từ khách. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.