TP tập trung thực hiện 2 đề án giải quyết giao thông và ngập nước

(ĐTTCO) - Ngày 1-10, Tổ đại biểu (ĐB) Quốc hội TPHCM gồm các ĐB: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy quận 9; Ngô Tuấn Nghĩa, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, 4 trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

TP tập trung thực hiện 2 đề án giải quyết giao thông và ngập nước

Tại buổi tiếp xúc, cử tri góp ý nhiều vấn đề: quy định cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, sách giáo khoa mới chưa thực sự giảm tải, băn khoăn về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1-7-2021. Cử tri cũng quan tâm đến giải pháp cụ thể để vực dậy kinh tế sau dịch Covid-19, tạo việc làm cho người dân. Đặc biệt, cử tri nêu nhiều ý kiến về đề án chính quyền đô thị mà TPHCM đang đề xuất thực hiện cũng như công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội XI Đảng bộ TPHCM.
Thay mặt tổ ĐB trả lời cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang thông tin, việc chuẩn bị Đại hội XI Đảng bộ TP đang trong giai đoạn nước rút. Đại hội dự kiến sẽ tiến hành phiên trù bị vào ngày 14-10 và bế mạc vào ngày 18-10. Đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh, việc chuẩn bị đại hội được thực hiện chỉn chu để có một kỳ đại hội gương mẫu như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Hơn 2/3 tài liệu sẽ được gửi qua máy tính bảng cá nhân của ĐB tham dự đại hội.
Về việc vì sao phải tính toán sáp nhập các quận 2, 9, Thủ Đức thành đơn vị mới, ĐB Trần Lưu Quang chia sẻ, với vai trò trung tâm đầu tàu kinh tế, khoa học -  công nghệ của cả nước, TPHCM có trách nhiệm đi đầu trong việc phát triển thành phố theo xu thế phát triển của thế giới. 
Nếu không thực hiện mô hình này thì TPHCM sẽ tụt hậu dần và sẽ có lỗi với người dân TPHCM và cả nước. Theo đồng chí Trần Lưu Quang, “TP Thủ Đức” sẽ là vùng đất có mô hình phát triển mới. Nơi đó tích hợp nhiều lĩnh vực đang là thế mạnh của TPHCM như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, logistics hậu cần… với độ kết nối, tương tác cao; đào tạo gắn với nghiên cứu. Theo quy định, đến tháng 5-2021, cả nước sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp. Nếu không kịp chuẩn bị để các cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án thành lập TP Thủ Đức thì phải chờ thêm ít nhất 5 năm nữa.
Trả lời ý kiến của cử tri về tình hình kẹt xe ở TPHCM, đồng chí Trần Lưu Quang cho hay, dù có ngay 950.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng cho TPHCM 10 năm tới thì cũng không thể thực hiện ngay, bởi còn liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và nhiều công việc khác. TPHCM mỗi năm đón thêm 200.000 người đến sinh sống và làm việc. TPHCM xây thêm mỗi năm 1.600 phòng học mà vẫn không đủ. Tuy nhiên, đồng chí Trần Lưu Quang khẳng định, trong nhiệm kỳ tới, TPHCM sẽ tập trung thực hiện 2 đề án giải quyết vấn đề giao thông, ngập nước.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông đảo các bạn trẻ khắp nơi đến thăm môi trường học tập lý tưởng ở Đại học Trà Vinh

15-5: ĐH Trà Vinh nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết, trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, Trường Đại học Trà Vinh sẽ tuyển sinh phạm vi toàn quốc (với mã trường tuyển sinh là DVT), xét tuyển 55 ngành, hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước.


Công nghệ

Apple hâm nóng đường đua

(ĐTTCO) - Trong sự kiện đặc biệt Spring Loaded của Apple vừa qua, hãng Táo khuyết đã trình làng những món đồ và ứng dụng công nghệ tuy quen thuộc nhưng cũng rất mới mẻ, khiến tín đồ công nghệ nóng lòng dõi theo.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội nhiễm Covid-19

(ĐTTCO)- Trong 5 ca nghi nhiễm Covid-19 tại Hà Nội vừa được Trung tâm kiểm soát bệnh tật công bố sáng 9-5, có 4 học sinh lớp 12 tại Gia Lâm, liên quan đến ổ dịch Mão Điền - Bắc Ninh.

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch 'đau đầu' với việc hủy, hoãn tour

(ĐTTCO)-Ngày 7-5, nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành cho biết tất cả tour khởi hành vào tháng 5 đã bị hủy hoặc hoãn, chưa kể gần 70% tour của tháng 6 và 7 đang trong quá trình xử lý theo yêu cầu của khách hàng.

Mua sắm