Tôn vinh sách… sao chép!

Đúng như nghi ngại của nhiều người về chất lượng Sách hay 2014, chỉ sau khi công bố vài ngày, ê-kíp điều hành giải thưởng này phải lên tiếng xin lỗi công chúng vì đã… tôn vinh tác phẩm tái bản cẩu thả.

Căn cứ theo bản in của Nhà xuất bản Thời Đại, giải thưởng Sách hay 2014 đã trao cho cuốn “Văn hóa tộc người Việt Nam” của Nguyễn Từ Chi. Đáng tiếc thay, tác phẩm trên vốn được in từ năm 1996 ở Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin với tên gọi “Góp phần nghiên cứu văn hóa và tộc người”. Không chỉ không liên hệ với tác giả về bản quyền, cuốn “Văn hóa tộc người Việt Nam” dùng thao tác sao chép khá vụng về, bìa ngoài in đơn vị cấp giấy phép là Nhà xuất bản Thời Đại, nhưng bên trong lại chú thích đơn vị cấp giấy phép là Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin.

Chính vì sự lôm côm trong việc ấn hành “Văn hóa tộc người Việt Nam”, Nhà xuất bản Thời Đại tiếp tục bị phát hiện có hành vi khuất tất đối với một cuốn sách của Trần Quốc Vượng. TS. Trần Thúy Anh, con gái của cố GS. Trần Quốc Vượng, đã thắc mắc rằng tại sao cuốn “Văn hóa Việt Nam - tìm tòi và xay ngẫm” của bố mình do Nhà xuất bản Văn học in năm 2003 lại biến thành cuốn “Văn hóa Việt Nam” mà không ai đả động gì đến bản quyền. Ngoài chuyện tùy tiện thay đổi tên sách, Nhà xuất bản Thời Đại còn ngang nhiên cắt bỏ một số phần trong tác phẩm của Trần Quốc Vượng mà không hề đoái hoài đến gia đình và thân nhân của tác giả đã mất.

Nguyễn Từ Chi và Trần Quốc Vượng đều là những nhân vật tên tuổi. Tác phẩm của họ đều được trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Vậy mà, khi họ qua đời thì sách của họ lại bị tái bản một cách vô tội vạ. Vì sao ra nông nỗi kia? Rất đơn giản, do Nhà xuất bản Thời Đại giao hết cho công ty sách tư nhân làm bản thảo.

Trước bức xúc của dư luận, Cục Xuất bản đã vào cuộc và xử phạt hành chính Nhà xuất bản Thời Đại về sai phạm trong quy trình tái bản 2 tác phẩm của Nguyễn Từ Chi và Trần Quốc Vượng. Bày tỏ thái độ thiện chí, Nhà xuất bản Thời Đại và công ty sách Minh Thành, doanh nghiệp đã đầu tư in “Văn hóa tộc người Việt Nam” và “Văn hóa Việt Nam”, đã có công văn gửi các nhà phát hành về việc hỗ trợ thu hồi 2 cuốn sách trên.

Sở hữu trí tuệ đã được thực thi ở nước ta từ lâu. Thế nhưng, sách tái bản vẫn tồn tại nhiều bất ổn cần được giám sát nghiêm túc hơn.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.