Tôn trọng mỹ tục

(ĐTTCO) - Một ý tưởng giữ gìn sự trang nghiêm cho di tích văn hóa tâm linh vừa được áp dụng tại Tháp bà Ponagar, rất được hoan nghênh. Đó là việc Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa may sẵn hơn 100 bộ áo dài vải lam cho khách mượn khi muốn chiêm bái địa danh này. Mỗi năm, Tháp bà Ponagar thu hút hàng vạn khách thập phương. Tuy nhiên khách nội địa lẫn khách quốc tế đều ăn mặc rất vô tư khi đến thăm viếng. Thậm chí, du khách mặc quần cộc, váy ngắn, áo dây cũng hồn nhiên nhang khói trước đền đài ngàn tuổi mang dấu vết bao thế hệ tiền nhân. Ông Trần Văn Bình, Trưởng ban Quản lý di tích Tháp bà Ponagar, cho biết du khách được hướng dẫn đến tủ áo dài để mượn trang phục tỏ ra rất thích thú và hưởng ứng chủ trương tôn trọng mỹ quan.

 Đành rằng, chiếc áo cà sa không làm nên thầy tu và chiếc áo đẹp đẽ cũng không làm nên du khách. Thế nhưng, một chiếc áo dài kín đáo có giá trị làm nên phong cách và tinh thần của một khu du lịch hoặc một quần thể du lịch. Nếu phương pháp ấn tượng của Tháp bà Ponagar được nhân rộng, hình ảnh du lịch Việt Nam sẽ được nâng lên trong mắt du khách. 100 bộ áo dài vải lam, không phải đầu tư tài chính quá lớn, nhưng lại tạo ra hiệu quả không nhỏ cho chiều sâu di tích văn hóa tâm linh.

 Thời gian gần đây, dư luận liên tục kêu ca về sự bát nháo của các hoạt động du lịch gắn với di tích. Ngoài tình trạng bán mua luộm thuộm, chuyện ăn mặc của du khách cũng là vấn nạn mang lại nhiều hệ lụy ê chề. Nhất là du khách quốc tế, họ đến từ nền văn minh khác, do vậy phải thiết lập sự kết nối cần thiết để thấu hiểu và chia sẻ lẫn nhau. Một chiếc áo nền nã khi vào viếng di tích, cũng là một dấu son khó quên cho họ trong hành trình khám phá văn hóa Việt Nam.

Du lịch phải tính đến bài toán lợi nhuận, nhưng du lịch không phải ngành kinh tế chụp giật nhất thời. Sản phẩm du lịch càng tử tế, tương lai phát triển càng bền vững. Nhân chuyện 100 chiếc áo dài vải lam ở Tháp bà Ponagar cũng khiến chúng ta nghĩ đến chuyện cho thuê… trang phục vua chúa ở các điểm tham quan. Không chỉ tại cố đô Huế, nhiều điểm du lịch cũng xây dựng cung điện để cho du khách đóng vai hoàng đế và hoàng hậu. Nếu những ai đã từng vào bảo tàng để xem tận mắt hiện vật lịch sử, sẽ nhận ra cái ngai vàng lẫn ngự bào đều mô phỏng rất cẩu thả. Khoác cân đai mũ mão của vương triều để đóng vai thiên tử vài giây cũng là một thú vui, nhưng điều ấy lại phát sinh nhiều điều chẳng hay ho gì. Thứ nhất, ngộ nhận lầm lạc về trang phục vua chúa. Thứ hai, những sự chèo kéo ồn ào giả mạo thiên tử rất lố bịch.

Mỗi chiếc áo dù bằng chất liệu gì và dù sang hèn thế nào, cũng tiêu biểu cho một giai đoạn quá khứ. Chiếc áo ở nơi di tích cũng là một thông điệp dành cho du khách.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.