Tình người trong cơn hạn mặn

(ĐTTCO) - Nhiều ngày qua, Bến Tre là một trong những địa phương bị thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất nặng nhất ở ĐBSCL. Mặc dù Công ty CP Cấp thoát nước Bến Tre đã chủ động mua nước từ các nhà máy cấp nước ở Tiền Giang và Vĩnh Long, vận chuyển về bằng xe, sà lan để cung cấp trực tiếp cho các đơn vị, nhưng thiếu nước ngọt vẫn căng thẳng.

Trong tình hình đó, đã xuất hiện một số cá nhân tham gia hỗ trợ nước ngọt cho bà con vùng hạn mặn, qua cơn khát. 

Tình người trong cơn hạn mặn ảnh 1Bà Hưởn bơm nước ngọt phục vụ người dân vượt qua “cơn khát”

Bà Nguyễn Thị Hưởn, ngụ xã Phú Hưng, TP Bến Tre đã ngoài 76 tuổi nhưng hàng ngày vẫn vui vẻ chia sẻ nguồn nước ngọt miễn phí cho rất nhiều bà con đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt và sản xuất. Bà Hưởn cho biết, khoảng 20 năm trước, gia đình bà đào giếng tầng nông với độ sâu hơn 8m để lấy nước ngọt sử dụng.

Thời điểm đó cũng có những hộ xung quanh đào giếng, tuy nhiên chỉ có gia đình bà đào trúng mạch ngầm, nên nguồn nước ngọt có quanh năm và không bị phèn, mặn. Vào năm 2016, vùng ĐBSCL đối mặt với cơn hạn mặn lịch sử, bà Hưởn đã chia sẻ nguồn nước giếng của gia đình cho mọi người. Lòng tốt của bà đã được các mạnh thường quân hỗ trợ 2 bồn nhựa chứa nước (1.000 lít/bồn), thế là bà cho xây trụ sắt đưa bồn nước lên cao để mọi người khi có nhu cầu thì đến lấy nước dễ dàng. 

Mùa khô năm 2020, toàn tỉnh Bến Tre có hơn 20.000 hộ rơi vào cảnh thiếu nước ngọt. Nhiều ngày qua, gia đình bà Hưởn liên tục bơm nước lên để mọi người đến lấy về. Ông Phan Quang Chí, ở xã An Phước (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), bộc bạch: “Cả tỉnh Bến Tre bị mặn bao vây nên nước ngọt thiếu trầm trọng.

Chính vì vậy mà tôi phải đưa xe ba gác lên gia đình bà Hưởn để chở mỗi chuyến hơn 30 can nhựa nước ngọt về phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi, tưới cây… Cũng nhờ nguồn nước ngọt này mà những ngày qua, tôi và nhiều hộ khác không còn lo “khát nước”, đặc biệt là sản xuất không bị thiệt hại”. Giếng nước của bà Hưởn cho 27.000 lít nước ngọt mỗi ngày. Gia đình bà thay nhau trực bên máy bơm, để bơm nước lên bồn chứa liên tục.

“Công việc hơi vất vả, nhưng trong lòng rất vui bởi hỗ trợ được phần nào cho bà con vượt qua giai đoạn khó khăn về nguồn nước ngọt…”, bà Hưởn tâm sự. 

Theo chị Trần Thị Kim Nguyên, Chủ tịch UBND xã Phú Hưng (TP Bến Tre), hiện tại chỉ còn 1 cái giếng của bà Hưởn là có nguồn nước ngọt quanh năm. Vì thế, nhiều bà con trong xã và các nơi khác rất cần nguồn nước ngọt trong thời điểm hạn mặn gay gắt này. Việc làm của bà Hưởn rất thiết thực, ý nghĩa, vừa được lãnh đạo tỉnh Bến Tre khen ngợi.

Cũng ở Bến Tre, còn có trường hợp anh Trần Phước Hòa (ngụ xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách), đầu tư khoảng 160 triệu đồng mua máy lọc nước mặn thành ngọt, để tặng nước miễn phí cho người dân gặp khó khăn về nguồn nước. Bình quân mỗi ngày dàn máy lọc nước mặn thành ngọt của anh Hòa lọc khoảng 7 khối nước.

NGUYỄN HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người giàu phải suy nghĩ!

Người giàu phải suy nghĩ!

(ĐTTCO) - Trước khi hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, một dòng du học sinh đã đổ về nước để né dịch Covid-19. Nhiều nhất là du học sinh từ các nước châu Âu, sau đó là du học sinh Mỹ và vài nước khác. Cuộc di chuyển bất ngờ này làm nảy sinh không ít chuyện dở khóc dở cười.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động phòng chống Covid-19

(ĐTTCO) - Ngày 27-3, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt tự động, từ xa bằng nhiệt kế điện tử, có cảnh báo bằng giọng nói tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn. Thiết bị này bảo đảm khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ẩm thực

Du lịch

Sớm triển khai chính sách ưu đãi doanh nghiệp du lịch

(ĐTTCO)-Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch phục hồi. Các DN cũng tha thiết kiến nghị Chính phủ sớm triển khai các gói hỗ trợ để DN duy trì hoạt động.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.