Tìm giải pháp sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Ngày 23-10, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp – thủy sản bền vững”, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài tỉnh. 

GS.TS Võ Tòng Xuân trình bày tham luận tại hội thảo.

GS.TS Võ Tòng Xuân trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày và thảo luận những kết quả nghiên cứu mới nhất về sự phát triển công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản theo hướng bền vững, trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời đề xuất những định hướng nghiên cứu trong thời gian tới. 
Bên cạnh đó, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đào tạo, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh về công nghệ sinh học và môi trường, giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. 
GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ, cho rằng không riêng Việt Nam mà cả thế giới cũng đang chịu tác động của biến đổi khí hậu, nguyên nhân do phát triển công nghiệp vô ý thức, phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản không bền vững và những hành vi vô ý thức đối với môi trường. Biến đổi khí hậu không chỉ tác động trực tiếp đến đời sống, mà còn ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, do đó phải có các biện pháp giảm thiểu tác động cũng như thích ứng trong tương lai. 
Đặc biệt, cần phục hồi rừng ngập mặn ven biển và bảo tồn đa dạng sinh học của vùng; cần tìm những hệ thống canh tác tổng hợp thích nghi, chọn tạo giống cây trồng có khả năng chịu nhiệt, ngập nước và độ mặn; kháng những loài côn trùng và bệnh mới; đồng thời xây dựng hệ thống canh tác tổng hợp bền vững... 
Theo TS. Nguyễn Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh: Hội thảo lần này là diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo dục, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ sinh học gắn phát triển môi trường nền vững.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải mã những điều  điên rồ với tiền bạc

Giải mã những điều điên rồ với tiền bạc

(ĐTTCO) - Trong cuốn sách “Tâm lý học về tiền: Những bí mật về tham vọng, sự thịnh vượng và hạnh phúc”, tác giả Morgan Housel đã giải thích về quan niệm tiền bạc kỳ lạ của mọi người và giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Công nghệ

Nhà thông minh: Thị trường đầy hứa hẹn

(ĐTTCO) - Nhà thông minh (smarthome) là ngôi nhà được lắp đặt hệ thống các thiết bị điện tử, thiết bị thông minh có thể điều khiển, kiểm soát được. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ nên khi quyết định mua những thiết bị và ứng dụng smarthome cho ngôi nhà của mình, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Mua sắm