Tìm giải pháp sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Ngày 23-10, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp – thủy sản bền vững”, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài tỉnh. 

GS.TS Võ Tòng Xuân trình bày tham luận tại hội thảo.

GS.TS Võ Tòng Xuân trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày và thảo luận những kết quả nghiên cứu mới nhất về sự phát triển công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản theo hướng bền vững, trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời đề xuất những định hướng nghiên cứu trong thời gian tới. 
Bên cạnh đó, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đào tạo, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh về công nghệ sinh học và môi trường, giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. 
GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ, cho rằng không riêng Việt Nam mà cả thế giới cũng đang chịu tác động của biến đổi khí hậu, nguyên nhân do phát triển công nghiệp vô ý thức, phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản không bền vững và những hành vi vô ý thức đối với môi trường. Biến đổi khí hậu không chỉ tác động trực tiếp đến đời sống, mà còn ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, do đó phải có các biện pháp giảm thiểu tác động cũng như thích ứng trong tương lai. 
Đặc biệt, cần phục hồi rừng ngập mặn ven biển và bảo tồn đa dạng sinh học của vùng; cần tìm những hệ thống canh tác tổng hợp thích nghi, chọn tạo giống cây trồng có khả năng chịu nhiệt, ngập nước và độ mặn; kháng những loài côn trùng và bệnh mới; đồng thời xây dựng hệ thống canh tác tổng hợp bền vững... 
Theo TS. Nguyễn Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh: Hội thảo lần này là diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo dục, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ sinh học gắn phát triển môi trường nền vững.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập lớn, sẵn sàng ứng phó

Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập lớn, sẵn sàng ứng phó

(ĐTTCO) - Phòng chống dịch Covid-19 cần phải đẩy lên cao hơn, sẵn sàng mọi tình huống ứng phó…, là yêu cầu đặt ra tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới diễn ra ngày 24-11 tại Bộ Y tế và các điểm cầu toàn quốc.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cần Thơ tổ chức hội nghị điều trị bệnh lý tuyến giáp

(ĐTTCO) - Ngày 28-11, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội nghị cập nhật chẩn đoán và điều trị tuyến giáp, với sự tham gia của TS - BS Lâm Văn Hoàng, Trưởng khoa Nội tiết (Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM) cùng nhiều bác sĩ chuyên khoa. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Cấp cứu bờ biển Hội An

(ĐTTCO)-Trước khi tỉnh triển khai các giải pháp tổng thể về lâu dài để cứu bờ biển Hội An, TP. Hội An phải giữ cho được bờ biển.

Mua sắm

Sneaker rực rỡ cho nàng

(ĐTTCO) - Có rất nhiều mẫu giày thể thao (sneaker) để phái đẹp dễ dàng chọn lựa theo sở thích của mình. Sneaker trắng vẫn được xem phổ biến hàng đầu, nhưng với một chút phá cách về màu sắc sẽ khiến sneaker của bạn trông sống động hơn hẳn.