Tiểu thương chợ An Đông 'tố' bị chèn ép

(ĐTTCO)-Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã gặp gỡ tiểu thương chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) để tiếp nhận những bức xúc, kiến nghị liên quan đến hàng loạt sai phạm của Ban Quản lý chợ và UBND Q.5.
 

Tiểu thương chợ An Đông trong buổi gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM

Tiểu thương chợ An Đông trong buổi gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM

Hôm qua (11.8), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã gặp gỡ tiểu thương chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) để tiếp nhận những bức xúc, kiến nghị liên quan đến hàng loạt sai phạm của Ban Quản lý chợ và UBND Q.5.
Trước đó, tập thể gần 2.300 tiểu thương chợ này đã gửi kiến nghị lên lãnh đạo TP và quận, phản ánh một số bức xúc về việc thu phí chồng phí, thu thay chi thay không rõ ràng, có dấu hiệu kê khống các khoản chi của ban quản lý (BQL) vào tiền của tiểu thương đóng góp.
“Ôm” hàng trăm tỉ đồng, 5 năm không sửa
Phản ánh trực tiếp với lãnh đạo TP, bà Trần Thị Thu Thùy, đại diện hơn 2.300 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ, cho biết mặc dù đã có chỉ đạo của UBND TP bằng văn bản, thông báo từ UBND Q.5 về tiến độ sửa chữa chợ, nhưng từ năm này sang năm khác, việc này vẫn “giậm chân tại chỗ”.
Tháng 5.2017, Chủ tịch UBND Q.5 cam kết khởi công xây dựng 4 mặt tiền chợ An Đông vào ngày 12.6, mở thầu hệ thống PCCC trong tháng 7 và gắn máy điều hòa, xử lý nước thải, sửa chữa thang nâng hàng… vào tháng 8. Tuy nhiên, mới đây tiểu thương lại tiếp tục nhận thông báo mới từ BQL chợ là hạng mục sửa nâng cấp 4 mặt tiền chợ theo góp ý thiết kế của tiểu thương sẽ tiếp tục chậm thêm gần 1 năm nữa, ngày 15.5.2018 mới khởi công. 
Bà Thái Trang, tiểu thương, thông tin thêm kiến nghị sửa chữa từ tiền tiểu thương đóng hơn 217 tỉ đồng bắt đầu từ năm 2013 chứ không phải mới đây. “Chợ quá xuống cấp, chúng tôi kinh doanh trong tình trạng hạ tầng nhếch nhác, nóng nực như muốn đuổi khách dù đã đóng tiền sửa chữa chợ từ hơn 4 năm trước”, bà Thái Trang bức xúc.
Không chỉ chuyện chậm sửa chữa chợ, các tiểu thương đề cập nhiều khoản thu chi khuất tất từ BQL chợ. Theo phản ánh của tiểu thương, hơn 2.000 sạp đã đóng trước “một cục” tiền hoa chi cho 20 năm (từ năm 1991 - 2011) có ghi rõ trong hợp đồng “sở hữu quầy sạp” ký giữa đơn vị đầu tư với tiểu thương năm 1991, nhưng 25 năm qua (1991 - 2016), BQL chợ vẫn thu của tiểu thương hằng năm. Đặc biệt, ngày 11.1.2017, BQL phát thông báo tạm ngưng thu phí này chờ chỉ đạo của UBND TP. Thế nhưng đến ngày 12.7 vừa qua, chưa có ý kiến chỉ đạo của TP, UBND Q.5 chỉ đạo BQL tiếp tục truy thu số tiền hoa chi 200.000 đồng/sạp.
“Chúng tôi đã đóng lố 20 năm, nay sao thu nữa... Tuy nhiên, sau đó BQL mang tờ giấy có chữ ký “điểm danh” các tiểu thương tham dự cuộc họp này và đi nói với các tiểu thương khác là trưởng các ngành hàng đã đồng ý rồi. Đây có phải là cách làm việc gian trá không? Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý cách làm tùy tiện và có ý lừa dối của BQL chợ. Đặc biệt lãnh đạo BQL chợ lại cứ thay đổi thường xuyên. Thế nên, cứ người mới về làm luôn có mỗi câu cửa miệng “tôi mới về tôi không biết”. Ai cũng không biết, vậy ai giải quyết bức xúc của chúng tôi kéo dài cả 5 năm nay đây?”, bà Thùy đặt một loạt câu hỏi.
Chưa hết, các tiểu thương ở đây cũng phản ánh BQL thu khoán và luôn thu thừa tiền điện của tiểu thương lên đến 2 tỉ đồng mỗi năm, nên đã yêu cầu được lắp đồng hồ điện. Tháng 11.2016, Chủ tịch Q.5 đã chỉ đạo BQL tiến hành lắp gấp, tuy nhiên đến nay BQL vẫn chưa thực hiện.
Cách làm của quận chưa ổn
Sau khi trực tiếp lắng nghe, ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng chung quy là cách làm của Q.5 và BQL “có vấn đề”. Ông Tuyến nói: “Bà con mong muốn được sửa chữa chợ, nhẽ ra việc sửa chữa chợ phải khiến họ vui, đồng thuận, tại sao lại bức xúc ngày càng lớn hơn. Vấn đề này Q.5 cần xem xét lại. Nếu không có sự đồng thuận của tiểu thương với BQL, không thể làm được gì cả”.
Theo ông Tuyến, phản ánh của tiểu thương phần lớn có cơ sở và BQL còn quá máy móc bị động, không chủ động trong nỗ lực cải tạo sửa chữa chợ. Chẳng hạn, hàng rào quanh chợ chưa sạch đẹp, có thể huy động lực lượng thay, dẹp để rút ngắn thời gian có được không hay chỉ có ngồi chờ xin ý kiến chỉ đạo. Nếu có sự đồng thuận, 10 phần cũng ít nhất làm được 7 - 8 phần chứ không thể không làm được. Ông Tuyến chỉ đạo lãnh đạo Q.5 cần sâu sát việc sửa chữa chợ nhiều hơn nữa.
Tại buổi làm việc, bà Trương Minh Kiều, Phó chủ tịch UBND Q.5, đã nhận khuyết điểm về sự chậm trễ tiến độ nâng cấp, sửa chữa chợ An Đông và thừa nhận, ý kiến góp ý của bà con tiểu thương hoàn toàn hợp lý.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.