Tiếng nói từ ruộng đồng

4 hộ nông dân ở xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã được mời tham gia vào dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi”. Khác với dự án người nông dân là đối tượng được phản ánh một cách thụ động, lần này chính người nông dân tự làm phim về cuộc sống của họ.

Công chúng đã quen thuộc với những thước phim tài liệu hoặc phim nghệ thuật miêu tả nhịp điệu làng quê do những nghệ sĩ chuyên nghiệp thực hiện. Không ai phủ nhận cái hay, cái đẹp của những sản phẩm ấy, nhưng tính dàn dựng rõ nét không thể che giấu được.

Còn nông dân làm phim thì sao? Tất nhiên, họ được trang bị máy móc và hướng dẫn kỹ thuật, nhưng từ kịch bản, đạo diễn đến quay phim đều do họ tự tay làm. Nghĩa là nông dân có quyền đưa vào khuôn hình bất kỳ giếng nước, dòng kênh hoặc nếp ăn, nếp ở nào họ cảm thấy tâm đắc. Trên tiêu chí như vậy, chắc chắn những tiếng nói từ ruộng đồng được cất lên một cách trung thực và thuyết phục.

Nền văn minh lúa nước lâu đời tạo ra sức sống tiềm tàng mãnh liệt cho nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, họ lại có quá ít điều kiện để tiếp cận những phương tiện hiện đại nhằm phô diễn bản sắc văn hóa và bản lĩnh sinh tồn. Dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi” có thể xem như một cơ hội để nông dân Việt Nam gửi gắm những thông điệp của mình đến bạn bè 5 châu. Bởi lẽ dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi” được Tập đoàn Bayer tổ chức trên quy mô toàn cầu, những bộ phim xuất sắc nhất sẽ được hội tụ công chiếu tại Australia vào tháng 8-2015.

4 gia đình nông dân góp mặt trong dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi”, mỗi nhà sẽ tự làm một phim ngắn có độ dài khoảng 3 phút. Thật thú vị khi chứng kiến những con người vốn chỉ quen việc đồng áng bỗng có hôm tạm gác gánh nặng mùa màng để cùng nhau làm… nghệ sĩ, kể một câu chuyện sinh động về những ngày họ đã sống, những vui buồn đã trải qua, những mơ ước đang hướng tới. Thật thú vị khi rặng dừa và sân phơi trở thành phim trường. Thật thú vị khi người chồng đứng sau ống kính cố gắng đè nén sự hồi hộp trong vai trò một nhà làm phim, còn phía trước ống kính là vợ con và hàng xóm thử tài làm diễn viên.

Kỷ nguyên công nghệ thông tin cho phép con người tương tác với nhau dễ dàng hơn. Nông dân tự làm phim ngắn cũng là một sự tương tác, để xã hội thêm hiểu nông dân, và để nông dân thêm hiểu chính mình.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.