Tiền có mua được văn hóa đọc?

Sau một thời gian chuẩn bị, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đã cơ bản hoàn thành đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2015-2020, định hướng 2030” với kinh phí 230 tỷ đồng cho 5 năm đầu tiên thực hiện. Tính cần thiết của đề án không thể nào phủ nhận, nhưng quy trình khiển khai phải có những đột phá để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tiền có mua được văn hóa đọc? ảnh 1
Nhiều năm nay, văn hóa đọc đã xuống cấp trầm trọng, đó là điều dư luận không ngớt kêu ca. Ngay cả những đối tượng gắn liền với sách như giáo viên, học sinh, sinh viên cũng khá thờ ơ với sách. Chẳng phải lỗi của riêng ai, mà chính trào lưu chạy theo những giá trị thực dụng đã khiến xã hội xao nhãng việc đọc sách.

Bây giờ kết nối toàn cầu, ai cũng có thể dễ dàng quan sát và cảm nhận được 2 hình ảnh đối lập: trên xe điện ngầm hay ở phòng chờ xe buýt người nước ngoài cầm sách trên tay và chăm chú đọc; còn ở nước ta, tại nơi vốn dành cho tầng lớp tương đối thành đạt là sân bay, hầu hết ai cũng chỉ tán gẫu hoặc chơi game bằng điện thoại thông minh. Rõ ràng, chúng ta chưa xây dựng được thói quen đọc sách và cũng chưa có ý thức đọc sách để nâng cao kiến thức và làm đẹp tâm hồn.

Mục tiêu của đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2015-2020, định hướng 2030” khá hoành tráng: tất cả các thư viện tỉnh có trụ sở độc lập, có ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện, tất cả trường học có thư viện và 90% thư viện trường phổ thông đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo, 50% gia đình ở Việt Nam có tủ sách, mức hưởng thụ sách báo trên đầu người dân đạt 7 bản/ người… Vấn đề ở đây không nằm ở các con số thống kê, mà là giá trị của việc đọc sách.

Thư viện xây to, đẹp nhưng không ai vào thì làm sao? Tủ sách trang trọng nhưng chỉ để ngắm thì có sự phí phạm nào bằng? Với không khí xuất bản nhộn nhịp hiện nay, cộng với những ứng dụng công nghệ sách điện tử, số lượng ấn phẩm hoàn toàn đủ sức đáp ứng cho hầu hết những người đam mê đọc sách. Tuy nhiên, muốn thu hút quần chúng đọc sách, nhất định phải tạo ra không gian đọc sách. Muốn vậy, phải đẩy mạnh hoạt động giới thiệu sách, phê bình tác phẩm và giao lưu tác giả. Thử hỏi, một thư viện tỉnh mỗi năm có bao nhiêu buổi hội thảo hoặc trao đổi về một cuốn sách đang gây xôn xao trên thị trường?

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.