Thủy điện Quảng Nam xả lũ

(ĐTTCO)-Chiều 11/10, bốn thủy điện lớn trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành điều tiết hồ chứa xả lũ với tổng lưu lượng 5.000 m3/s.

Thủy điện Đak Mi 4 trong một lần vận hành xả lũ xuống sông Vu Gia. Ảnh: Đắc Thành.

Thủy điện Đak Mi 4 trong một lần vận hành xả lũ xuống sông Vu Gia. Ảnh: Đắc Thành.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam cho biết, lúc 19h thủy điện A Vương, xã Macooih, huyện Đông Giang, ghi nhận lượng nước đổ về lòng hồ là 1.084 m3/s nên đã vận hành điều tiết hồ chứa xả qua tràn 1.009 m3/s và chạy máy 74 m3/s.

Thủy điện Sông Bung 4, xã Tà Pơ, huyện Nam Giang, lượng nước đổ về lòng hồ 1.858 m3/s nên vận hành xả lũ 1.698 m3/s, chạy máy 160 m3/s. Thủy điện Đak Mi 4, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, lượng nước về lòng hồ 243 m3/s, nhà máy vận hành xả qua tràn 2.076 m3/s, chạy máy 104 m3/s.

Tổng lượng nước xả và phát điện của ba nhà máy nói trên về sông Vu Gia là trên 5.000 m3/s.

Riêng thủy điện Sông Tranh 2, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, lượng nước về lòng hồ 1.515 m3/s, xả lũ 115 m3/s và phát điện 172 m3/s chảy về sông Thu Bồn.

Đây là lần đầu tiên trong 6 ngày mưa liên tiếp các thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn xả lũ lưu lượng lớn. Các ngày trước chỉ có thủy điện Sung Bung 4 xả cao nhất hơn 1.000 m3/s; ba thủy điện còn lại quanh ngưỡng 500 m3/s.

Nhà nằm bên sông Vu Gia, một người dân ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, cho biết trưa nay nước lũ rút ra khỏi nhà nên ông bắt đầu lau dọn. Tuy nhiên, tối nay do mưa lớn, các nhà máy xả lũ, nước tiếp tục vào nhà 50 cm.

Ông Trương Xuân Tý, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam, cho biết do mấy ngày trước hạ du ngập nên thủy điện vận hành xả nước về với lưu lượng nhỏ nhằm cắt lũ.

Dự báo từ đêm nay, Quảng Nam sẽ mưa to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Linfa. Nếu để nước chảy về lòng hồ bao nhiêu thì xả về hạ du bấy nhiêu, kết hợp với mưa lớn sẽ gây ngập sâu và nhanh. "Nhằm tạo dung tích phòng lũ trên các hồ chứa thủy điện cho đợt mưa từ đêm nay, các nhà máy đã điều tiết xả lũ nhằm cắt giảm lũ cho hạ du trong những ngày tiếp theo", ông Tý giải thích.

6 ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới vắt qua miền Trung, Quảng Nam xuất hiện mưa lớn. Hàng nghìn ngôi nhà, tuyến đường ở vùng hạ du ngập dưới một mét.

Đến tối nay, mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên đã làm 17 người chết, 13 người mất tích. Riêng Quảng Nam ghi nhận 4 người chết, 3 người mất tích.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Khai thác dữ liệu để phát triển kinh tế

(ĐTTCO) - Bên cạnh đất đai, vốn, lao động và dầu mỏ, dữ liệu đã trở thành đầu vào quan trọng trong sản xuất kinh tế hiện đại. Trong khi Việt Nam còn loay hoay tìm cách để tạo dữ liệu, lưu trữ, xử lý và sử dụng dữ liệu một cách phù hợp phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, Amazon, Alibaba… đã đi sâu khai thác dữ liệu trong nước để thực hiện các mục tiêu thương mại hóa kinh tế số. 

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.