Thủy điện miền Trung tiếp tục xả lũ để đón cơn bão số 8

(ĐTTCO) - Những ngày vừa qua, nhiều thủy điện ở miền Trung phải xả lũ để ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, từ chiều 14-10, 3 thủy điện ở Quảng Nam đã được lệnh tiếp tục mở cửa xả lũ để ứng phó sớm với bão số 8. 

Tối 14-10, thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa có văn bản gửi 3 công ty thủy điện trên địa bàn gồm: Sông Bung, A Vương, Đắk Mi xả lũ sớm để đưa mực nước hồ chứa về mức thấp nhất, sẵn sàng đón bão số 8.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức vận hành, hạ dần mực nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 4. Theo yêu cầu, Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 phải vận hành với lưu lượng xả (thông qua xả tràn và chạy tổ máy phát điện) bằng lưu lượng nước về hồ cộng thêm 450-500 m3/giây, nhằm hạ mực nước hồ về mức an toàn trước 15 giờ ngày 16-10.

Thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia xả lũ

Thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia xả lũ

Tương tự, Công ty cổ phần Thủy điện A Vương tổ chức vận hành hạ dần mực nước hồ chứa thủy điện A Vương với mức lưu lượng xả bằng lưu lượng nước về hồ cộng thêm 200 m3/giây nhằm hạ mực nước hồ về mức an toàn trước 15 giờ ngày 16-10. 

Còn Công ty cổ phần Thủy điện Đắk Mi được yêu cầu vận hành với lưu lượng xả bằng lưu lượng nước về hồ cộng thêm 150 m3/giây, nhằm hạ mực nước hồ về mức an toàn trước 15 giờ ngày 16-10.  

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu việc vận hành phải bảo đảm không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông của hạ du hồ chứa. 

Chiều cùng ngày 14-10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng có thông tin gửi báo chí khẳng định đến chiều 14-10, một số nhà máy thủy điện của EVN vẫn phải mở cửa xả lũ theo chỉ đạo của ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh với lưu lượng tương ứng như sau: 

Tại miền Bắc, hồ thủy điện Hoà Bình hiện đang xả với lưu lượng là 1.775 m3/giây. Tại miền Trung, hồ Quảng Trị xả 45 m3/giây; hồ A Lưới xả 82 m3/giây…

Lưới điện 500kV vẫn đang vận hành bình thường, một số lưới điện 220 bị sự cố nhưng được khắc phục nhanh chóng. Đến chiều 14-10, các đơn vị của EVN đã cơ bản khôi phục cung cấp điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt ở 5 tỉnh: Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum.

Thủy điện miền Trung tiếp tục xả lũ để đón cơn bão số 8 ảnh 1Ngập lụt gây mất điện trên diện rộng ở miền Trung, các đơn vị của EVN đang nỗ lực khắc phục sự cố để cấp điện trở lại cho các địa phương ở tâm lũ. Ảnh do EVN cung cấp

Thủy điện miền Trung tiếp tục xả lũ để đón cơn bão số 8 ảnh 2Nhiều nơi vẫn đang ngập nặng nên công tác khắc phục, nối lại lưới điện ở miền Trung vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh do EVN cung cấp

Riêng đối với 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do hiện nay vẫn bị ngập lụt diện rộng, nhiều trạm biến áp phải cắt điện tạm thời để đảm bảo an toàn cho người và vận hành thiết bị; một số khu vực giao thông bị chia cắt, ngập lụt... chưa thể tiếp cận được hiện trường. 

Tuy nhiên, đến chiều 14-10, hệ thống đã khôi phục, cung cấp lại điện cho hơn 80% phụ tải của tỉnh Thừa Thiên - Huế và gần 70% phụ tải của tỉnh Quảng Trị. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.