Thủy điện góp phần gây lũ?

Sau cơn bão, điều khiến người dân lo ngại nhất là lũ lớn sẽ gây lụt. Thế nhưng, ngay trong mùa bão lụt này, bên cạnh nguyên nhân mưa to liên tục nhiều ngày thì công luận còn băn khoăn về việc xả lũ đã làm nên trận lụt không kịp trở tay. Tại Nghệ An, xả lũ hồ Vực Mấu khiến thị xã Hoàng Mai và vùng lân cận chìm trong biển nước.

Tại Quảng Nam, xả lũ thủy điện Đak Mi 4 không những đẩy huyện Đại Lộc vào trận lụt bất ngờ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phố cổ Hội An. Tất nhiên không ai phủ nhận sự đúng đắn của xả lũ, nhưng xả lũ từ công trình thủy điện và xả lũ từ công trình thủy lợi cũng cần được đánh giá nghiêm túc từ góc độ quyền lợi nhân sinh.

Ngoài yếu tố biến đổi khí hậu, hiện tượng lũ kéo theo lụt chủ yếu do rừng đầu nguồn bị tàn phá nặng nề. Với sự quyết liệt của các cấp các ngành, những biện pháp mạnh mẽ đã được triển khai để trấn áp lâm tặc một cách hiệu quả. Nhiều bản án thích đáng đã dành cho lâm tặc và nhiều vùng đất đã được tái trồng rừng. Hành vi phá rừng lén lút của lâm tặc không thể qua được cặp mắt tinh tường của cơ quan bảo vệ công lý.

Thế nhưng, bên cạnh lâm tặc, hành vi phá rừng làm thủy điện dường như chưa được đắn đo kỹ lưỡng. Làm thủy điện để có nguồn năng lượng phục vụ cộng đồng là chiến lược có ý nghĩa. Chỉ có điều, làm thủy điện tràn lan là một trong những cơn cớ để hàng ngàn ha rừng biến mất.

Đành rằng, những người làm thủy điện sẽ có 1.001 luận cứ để chứng minh họ chỉ phá rừng nghèo và rừng nghèo kiệt để thực hiện công trình thôi. Đúng, rừng nghèo và rừng nghèo kiệt ít có giá trị kinh tế, nhưng có giá trị môi trường sinh thái. Nếu những cánh rừng đã bị chặt phá để làm thủy điện vẫn còn tồn tại thì lũ có lên nhanh như vừa qua không?

Một câu hỏi hơi nhức nhối: khi làm dự án thủy điện, chúng ta có tính đến giải pháp xả lũ không? Có vẻ câu hỏi hơi nhức nhối này nghe hơi thừa thãi, vì những hội đồng khoa học lớn cấp quốc gia và những hội đồng khoa học nhỏ cấp ngành luôn thừa trí tuệ và thừa khôn ngoan để nâng lên đặt xuống những thủy điện không đảm bảo an toàn. Họ luôn có cách thuyết minh và phản biện rất bay bổng, uyển chuyển và rất thấu đáo.

Vậy, khi xả lũ dẫn đến lụt thiệt hại nặng nề, ai đứng ra chịu trách nhiệm, ai đứng ra bồi thường, ai đứng ra xin lỗi? Tất cả đều im lặng, tất cả đều quay lưng, không lẽ người dân phải đi hỏi... những dòng thác trắng xóa vẫn réo gầm suốt ngày đêm ở các công trình thủy điện dày đặc?

Lũ từ đâu? Thật ê chề nếu phải trả lời, lũ từ thủy điện.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.