Thua kiện 20 tỉ đồng, 8 nhân tài Đà Nẵng kháng cáo

Tám "nhân tài" bị tòa tuyên phải bồi hoàn gần 20 tỉ đồng chi phí đào tạo ở nước ngoài cho ngân sách Đà Nẵng đã nộp đơn kháng cáo xin được giảm tiền bồi hoàn.

Thẩm phán Trương Chí Trung - chánh tòa dân sự TAND TP Đà Nẵng - cho biết sau khi xử sơ thẩm, tòa đã nhận đơn kháng cáo của 7 bị đơn là các “nhân tài” bị chính quyền TP Đà Nẵng kiện đòi bồi thường chi phí mà TP đã đầu tư cho họ đi học ở nước ngoài.

Đi học bằng tiền nhà nước nhưng không về làm việc

Hiện TAND TP Đà Nẵng thụ lý tổng cộng 16 vụ kiện của Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng kiện 16 học viên tham gia đề án 922 phải bồi thường kinh phí đào tạo do không trở về làm việc sau khi được cử đi học nước ngoài bằng kinh phí nhà nước.

Có 7 vụ TAND TP Đà Nẵng đã xét xử sơ thẩm (do học viên bị kiện đang ở nước ngoài), 1 vụ do TAND quận Hải Châu xử sơ thẩm (học viên ở trong nước) đều tuyên buộc các học viên phải bồi thường kinh phí đào tạo cho Đà Nẵng tổng cộng gần 20 tỉ đồng.

“Sau khi xử sơ thẩm 8 vụ, các học viên đều có kháng cáo, nội dung chủ yếu là muốn cấp phúc thẩm xem xét để giảm một phần tiền bồi thường” - ông Trung nói.

Hiện vẫn còn 8 vụ kiện khác đang được các cấp tòa án thụ lý, tiếp tục xem xét giải quyết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng cho biết vừa qua chính quyền TP Đà Nẵng đã làm một việc chẳng đặng đừng là khởi kiện nhân tài, những người mà TP đã đầu tư đi học trong và ngoài nước với kỳ vọng sẽ về phục vụ cho quê hương.

Số tiền các học viên vi phạm bồi hoàn cho ngân sách nhà nước không đáng kể và quá trình thu hồi kinh phí đào tạo cho ngân sách khó khăn do đa số học viên vi phạm này hiện đều sinh sống, học tập, làm ăn ở nước ngoài.

Đơn cử là trường hợp của học viên H.V.L.. Năm 2010, anh L. được TP Đà Nẵng duyệt tham gia đề án 922 với ngành học kỹ sư xây dựng dân dụng và môi trường tại Trường ĐH Nottingham (Anh) trong 4 năm. Anh L. đã nhận kinh phí từ ngân sách Đà Nẵng gần 2,7 tỉ đồng.

Theo hợp đồng ký kết, sau khi tốt nghiệp anh L. phải trở về làm việc cho các cơ quan TP Đà Nẵng từ 7 năm trở lên, nếu vi phạm hợp đồng anh L. cùng gia đình phải bồi thường gấp 5 lần kinh phí TP chu cấp.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, anh L. đề nghị được ở lại Anh học lên tiến sĩ với kinh phí tự túc nhưng TP không đồng ý.

Trung tâm đã nhiều lần yêu cầu anh L. về trình diện để bố trí công tác như cam kết nhưng anh L. không thực hiện. Trung tâm khởi kiện ra tòa đòi anh L. bồi thường 100% kinh phí đã cấp. Mới đây, TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm và tuyên buộc anh L. phải bồi thường gần 2,7 tỉ đồng.

Thua kiện 20 tỉ đồng, 8 nhân tài Đà Nẵng kháng cáo ảnh 1

Ông Lê Hữu Thành tham gia đề án 922, sau khi tốt nghiệp cử nhân công nghệ sinh học
tại Úc trở về thì một số đơn vị thuộc Sở Y tế Đà Nẵng không có nhu cầu tiếp nhận.
Mất một thời gian ông Thành mới được bố trí vào Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh: Đ.Cường


Trường hợp khác là chị H.T.T.T. - được cử đi học tại ĐH quốc tế Tây Mỹ (Mỹ) bằng nguồn ngân sách. Sau khi tốt nghiệp, chị T. lại xin học tiếp bằng nguồn kinh phí tự túc và được TP Đà Nẵng chấp nhận cho kéo dài thêm 2 năm.

Hết 2 năm, chị T. vẫn không về nước để làm việc mà xin ở lại Mỹ làm việc ba năm nữa. Không chấp nhận sự kéo dài này, TP Đà Nẵng khởi kiện đòi chị T. bồi thường kinh phí hơn 3 tỉ đồng.

Tương tự, các trường hợp bị khởi kiện đều là học xong không về TP làm việc, muốn học tiếp hoặc có ý định làm việc, định cư ở nước ngoài nên vi phạm hợp đồng.

Sẽ cưỡng chế thi hành án nếu không bồi thường

Theo quy định của TP Đà Nẵng, đối với những trường hợp vi phạm xảy ra trước ngày 10-12-2013 (thời điểm nghị định 143 quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo có hiệu lực thi hành) thì một số học viên được được chỉnh mức bồi hoàn từ 5 lần xuống 2 lần.

Sau mốc thời gian trên thì mức bồi hoàn là một lần.

“Điều này thể hiện sự thiện chí của TP cũng như nhằm đảm bảo tính khả thi trong việc thu hồi ngân sách. Hiện các học viên bị kiện đều đã kháng cáo nên việc bồi thường chưa được thực hiện”,  lãnh đạo trung tâm cho biết.

Ông M. - cha một nhân tài bị tòa xử thua kiện cho biết việc bị thua là điều đương nhiên. Bản thân gia đình ông chấp nhận việc bồi thường cho TP, tuy nhiên hiện tại gia đình không có đủ tiền để bồi thường ngay.

Sở dĩ gia đình làm đơn kháng cáo là muốn xin giảm số tiền xuống được chừng nào hay chừng đó.

Trong khi đó, ông Trần Phước Thu, cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, cho biết: Thường khi ký hợp đồng với TP Đà Nẵng đưa đi đào tạo, cha mẹ và các học viên cùng ký kết. Trường hợp học viên vi phạm hợp đồng, cha mẹ và bản thân học viên đó phải đồng chịu trách nhiệm bồi thường cho Nhà nước.

Theo ông Thu, đối với các trường hợp học viên hiện đang ở nước ngoài thì qua con đường ngoại giao và các quốc gia có ký hiệp định hỗ trợ tư pháp, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ có biện pháp để can thiệp, buộc các học viên phải trả lại tiền.

Ngoài ra, đối với cha mẹ là người liên đới, nếu không chịu bồi thường thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế theo luật định.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.