Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân trước bão số 9

(ĐTTCO)-Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung tiếp tục chủ động các biện pháp trong ứng phó, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng tránh bão số 9.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trước những diễn biến đáng lo ngại của cơn bão số 9, sáng 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 9 với các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Không lơ là, chủ quan trong ứng phó bão số 9

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 9 có khả năng tiếp tục ảnh hưởng tới khu vực miền Trung. Do vậy các tỉnh, thành phố thuộc khu vực trên tiếp tục chủ động các biện pháp trong ứng phó, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng tránh bão số 9.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong công tác ứng phó, các bộ, ngành và địa phương chịu ảnh hưởng của bão phải thực hiện tốt việc sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm (trũng, thấp, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét...), đảm bảo an toàn tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản.

Đây là kinh nghiệm khi trước đây nhiều người dân đã vào tránh trú gần bờ những vẫn xảy ra sự cố mất an toàn, vì những con tôm hùm, lồng bè, cá mà người chủ giữ ngư dân lại, không cho lên bờ. Do đó phải kiên quyết xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân không tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng chống, ứng phó với thiên tai."

Thủ tướng lưu ý, bão số 9 nhiều khả năng sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới khu vực miền Trung vốn đã chịu nhiều tổn thương thiên tai trong thời gian qua. Do đó, các địa phương phải bằng mọi cách chỉ đạo việc tiếp tục di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, cần phải làm tốt công tác hướng dẫn, chỉ đạo triển khai chằng chống nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức cắt tỉa cành cây.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày; triển khai đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông nhất là đi lại khi có bão và khi mưa; sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung phân công, tổ chức đoàn tới các khu vực ảnh hưởng, nguy cơ cao xảy ra các hình thái thiên tai nguy hiểm để chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ nhân dân; hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để thực hiện tốt công tác phòng chống bão lũ.

Theo Thủ tướng, chúng ta đang phải đối phó và khắc phục hậu quả của việc "bão chồng bão", "lũ chồng lũ". Do vậy, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung kiểm tra, ra soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu về hồ đập, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Chính quyền các cấp tổ chức thông tin kịp thời cảnh báo đến tất cả đối tượng bị ảnh hưởng của cơn bão để chủ động đối phó.

Chia sẻ với những mất mát, khó khăn mà người dân miền Trung vừa phải hứng chịu trong thời gian qua, Thủ tướng quán triệt các bộ, ngành, địa phương cùng với cộng đồng trong nước và quốc tế tiếp tục công tác hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, đặc biệt là các tỉnh chịu thiệt hại nghiêm trọng bởi thiên tai như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Nam.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường sự phối hợp, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác ứng phó với bão số 9 cũng như khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung.

Thu tuong yeu cau dam bao an toan cho nguoi dan truoc bao so 9 hinh anh 2Đại diện các ngành chức năng báo cáo về tình hình, diễn biến cơn bão số 9. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Di dời số lượng lớn người dân và tàu thuyền về nơi an toàn

Theo Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài, trước nhận định về bão số 9 rất mạnh, theo kịch bản, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với các địa phương dự kiến di dời khoảng hơn 1,2 triệu dân.

Bên cạnh đó, hiện trong khu vực miền Trung có khoảng 65.000 tàu, trong đó đã thông báo về diễn biến, hướng đi của tàu cho khoảng 45.000 tàu, còn khoảng 20.000 tàu chưa nhận được thông báo của các lực lượng chức năng về bão.

Do vậy, các đơn vị chức năng phối hợp với địa phương đẩy nhanh việc kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn chậm nhất trong tối ngày 27/10. Các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực hiện nghiêm việc cấm biển và cho học sinh nghỉ học,  công tác vận hành hồ chứa, liên hồ chứa...

Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Thiếu tướng Doãn Thái Đức cho biết cơ quan này đã chỉ đạo các Quân khu tại khu vực miền Trung chuẩn bị người và phương tiện để ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão.

Bão số 9 rất mạnh, di chuyển nhanh và ảnh hưởng rộng

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, bão số 9 đã vào Biển Đông với cường độ mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng trên diện rộng.

Ông Mai Văn Khiêm lưu ý: "Vùng trọng tâm bão ảnh hưởng dự kiến là các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên, bão gây gió lớn trên biển khoảng cấp 13-14, giật cấp 15, trong bờ được dự báo là cấp 11-12, giật cấp 13.

Ngoài ra, bão gây dông, lốc và được đánh giá là cấp độ rủi ro cấp 4. Do vậy, chính quyền địa phương cần phải tuyên truyền, khuyến cáo với người dân và các hoạt động tàu thuyền trên biển cần phải di dời, tránh trú đến nơi an toàn."

Từ chiều 27/10, vùng biển ven bờ chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió giật mạnh, dông, lốc, đêm 27 và ngày 28/10, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Bão số 9 có khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh như phía Nam Nghệ An, Hà Tĩnh đến Quảng Bình từ 27-31/10 với lượng mưa khoảng 500-700 mm.

Do mưa lớn nên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và Gia Lai, Kom Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. Mực nước trên nhiều sông có khả năng lên báo động 2 - báo động 3, có sông vượt mức báo động 3. Đặc biệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên, có thể gây ngập lụt diện rộng trở lại tại các tỉnh miền Trung./.

Thu tuong yeu cau dam bao an toan cho nguoi dan truoc bao so 9 hinh anh 3Sơ đồ đường đi của bão số 9. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.