Thủ tướng: Tiền bồi thường của Formosa để hỗ trợ ngư dân, phục hồi môi trường

(ĐTTCO) - Sáng 1-7, phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 trong ngày làm việc thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến việc Chính phủ vừa công bố nguyên nhân  gây cá chết ở các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng cho rằng, có một số ý kiến cho rằng, việc công bố nguyên nhân chậm trễ, nhưng “lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học”.  Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp của các cấp, các ngành trong đấu tranh với sai phạm của Formosa.

Với số tiền 500 triệu USD mà Formosa bồi thường, Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì cùng Bộ Tài chính, Bộ TN-MT xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ, sớm trình lên Chính phủ quyết định để thực hiện.  Trong đó, bao gồm chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ; khôi phục môi trường; hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân.

“Hỗ trợ cho ngư dân bao nhiêu, hỗ trợ đánh bắt xa bờ mức nào, cho quỹ bảo vệ môi trường bao nhiêu... sẽ được công bố cụ thể, minh bạch nhằm sử dụng hiệu quả số tiền bồi thường của Formosa”, Thủ tướng nhấn mạnh.  

Thủ tướng: Tiền bồi thường của Formosa để hỗ trợ ngư dân, phục hồi môi trường ảnh 1
Thủ tướng cho rằng, có một số ý kiến cho rằng việc công bố nguyên nhân chậm trễ,
nhưng ''lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học''.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trình lên Chính phủ sớm nhất để thực hiện, kịp thời hỗ trợ cho dân, phục hồi môi trường.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chúng ta yêu cầu Formosa phải xử lý nghiêm sự cố này, cam kết không để tái diễn, sẽ giám sát để Formosa thực hiện đúng các cam kết.

Trước tất cả các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng cũng khẳng định, phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường, không phải vì kinh tế mà bỏ qua môi trường. “Chúng ta phải bảo vệ môi trường sống của người dân, ví dụ ác dự án ở sông Hậu cũng phải giám sát kỹ, phải bảo vệ môi trường sông Hậu”, Thủ tướng nói.

Tại phiên họp sáng nay, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết, với ngư dân đánh bắt gần bờ, chủ yếu nằm ở các xã ven biển nên không có đất để chuyển sang sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, tỉnh đề  nghị Chính phủ hỗ trợ để ngư dân chuyển đổi sang đánh bắt xa bờ, xuất khẩu lao động. Cùng với đó, có chính sách tín dụng để hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển du lịch.  Bởi thực tế vừa qua nhiều nhà đầu tư khó khăn do khách du lịch giảm sút.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.