Thủ tướng: Tiền bồi thường của Formosa để hỗ trợ ngư dân, phục hồi môi trường

(ĐTTCO) - Sáng 1-7, phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 trong ngày làm việc thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến việc Chính phủ vừa công bố nguyên nhân  gây cá chết ở các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng cho rằng, có một số ý kiến cho rằng, việc công bố nguyên nhân chậm trễ, nhưng “lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học”.  Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp của các cấp, các ngành trong đấu tranh với sai phạm của Formosa.

Với số tiền 500 triệu USD mà Formosa bồi thường, Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì cùng Bộ Tài chính, Bộ TN-MT xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ, sớm trình lên Chính phủ quyết định để thực hiện.  Trong đó, bao gồm chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ; khôi phục môi trường; hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân.

“Hỗ trợ cho ngư dân bao nhiêu, hỗ trợ đánh bắt xa bờ mức nào, cho quỹ bảo vệ môi trường bao nhiêu... sẽ được công bố cụ thể, minh bạch nhằm sử dụng hiệu quả số tiền bồi thường của Formosa”, Thủ tướng nhấn mạnh.  

Thủ tướng: Tiền bồi thường của Formosa để hỗ trợ ngư dân, phục hồi môi trường ảnh 1
Thủ tướng cho rằng, có một số ý kiến cho rằng việc công bố nguyên nhân chậm trễ,
nhưng ''lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học''.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trình lên Chính phủ sớm nhất để thực hiện, kịp thời hỗ trợ cho dân, phục hồi môi trường.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chúng ta yêu cầu Formosa phải xử lý nghiêm sự cố này, cam kết không để tái diễn, sẽ giám sát để Formosa thực hiện đúng các cam kết.

Trước tất cả các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng cũng khẳng định, phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường, không phải vì kinh tế mà bỏ qua môi trường. “Chúng ta phải bảo vệ môi trường sống của người dân, ví dụ ác dự án ở sông Hậu cũng phải giám sát kỹ, phải bảo vệ môi trường sông Hậu”, Thủ tướng nói.

Tại phiên họp sáng nay, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết, với ngư dân đánh bắt gần bờ, chủ yếu nằm ở các xã ven biển nên không có đất để chuyển sang sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, tỉnh đề  nghị Chính phủ hỗ trợ để ngư dân chuyển đổi sang đánh bắt xa bờ, xuất khẩu lao động. Cùng với đó, có chính sách tín dụng để hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển du lịch.  Bởi thực tế vừa qua nhiều nhà đầu tư khó khăn do khách du lịch giảm sút.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.