Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển bấy nhiêu

(ĐTTCO) - Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển bấy nhiêu, giúp TP nhanh chóng dập dịch.

Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Zing

Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Zing

Sáng 26-6, Đoàn công tác do Thủ tướng Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.
"Chuyển ngay test nhanh bằng đường bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển bấy nhiêu"

Báo cáo với Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay bên trong Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM có 5.000 người cách ly (sức chứa 30.000 người). Trong khu cách ly có đầy đủ tiện nghi, có nhà vệ sinh riêng mỗi phòng, có hệ thống camera giám sát.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM chuyên xử lý rác thải y tế trong khu cách ly. Ngoài ra Saigon Co.op phụ trách cung cấp suất ăn mỗi ngày cho người dân trong khu cách ly. 

"Chìa khoá trong khu cách ly phong toả, một là test nhanh, hai là công nghệ. Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển cho TPHCM bấy nhiêu".

Trong khu cách ly có bác sĩ thăm khám 3 lần/ngày cho người dân, để theo dõi tình hình sức khỏe. Người dân trong khu cách ly được lấy mẫu test định kỳ, từ 3-5 ngày một lần. Hiện nay TPHCM bố trí mỗi phòng chỉ cách ly 2 người, có một số phòng chỉ cách ly 1 người (trường hợp có nguy cơ cao).

"Nếu phát hiện trường hợp dương tính sẽ chuyển ngay đến bệnh viện điều trị Covid-19", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết. 

Trao đổi với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chìa khoá trong khu cách ly phong toả, một là test nhanh, hai là công nghệ. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chuyển ngay test nhanh bằng đường máy bay vào TPHCM, có bao nhiêu chuyển cho TPHCM bấy nhiêu. Đồng thời Thủ tướng đề nghị TPHCM rút kinh nghiệm trong các tình huống, lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

"Phải cách ly triệt để. Một người lơ là, cả xã hội vất vả". Thủ tướng nhắc nhở TPHCM tăng cường công tác bảo vệ trong khu cách ly và phân chia các ca trực trong khu cách ly một cách hợp lý, để đảm bảo lực lượng làm nhiệm vụ không mệt mỏi.

Chú ý trang bị wifi, tivi ở khu cách ly để người dân giải trí, trao đổi thông tin

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị TPHCM chú ý phải trang bị wifi, tivi cho người dân trong khu cách ly để giải trí, giao lưu học tập, trao đổi thông tin qua mạng, không để người dân trong khu cách ly bức bí. Chỗ nào người cách ly không có thiết bị kết nối mạng thì TPHCM phải trang bị. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TPHCM trang bị wifi, tivi ở khu cách ly để người dân giải trí, trao đổi thông tin ảnh 1 Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đến làm việc với Công ty Cổ phần sinh học Dược Naogen. Ảnh: CAO THĂNG
Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các trường, các đơn vị chi viện thêm lực lượng, để giúp TPHCM trong công tác đảm bảo an ninh ở các khu cách ly, các khu vực phong tỏa.

"TPHCM cần rút kinh nghiệm từ các tỉnh khác, không để sơ hở ngay trong khu cách ly. Phải quản lý chặt chẽ ngay trong khu cách ly, không để lây nhiễm chéo". Thủ tướng nói và nhấn mạnh khi tổ chức thực hiện phải chặt chẽ từ các lực lượng Tổ Covid-19 cộng đồng, hỗ trợ thêm lực lượng công an cơ sở, bổ sung thêm lực lượng công an, quân đội để đảm bảo khu cách ly an toàn.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác tăng thêm lực lượng đảm bảo an ninh trong các khu cách ly phong tỏa, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM, cho biết lực lượng công an đã chuẩn bị sẵn sàng 4.000 cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên các trường công an nhân dân. Lực lượng này đang chờ sẵn khi có yêu cầu sẽ tăng cường cho TPHCM. 

Cũng trong sáng 26-6, Đoàn đã làm việc với Công ty Cổ phần sinh học Dược Naogen, đơn vị đang sản xuất vaccine Covid-19 Nano Covax.

Thành An

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

TPHCM: Hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine đợt 5, bắt đầu tiêm đợt 6

(ĐTTCO) - Từ hôm nay 3-8, TPHCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8-2021. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, nếu được cấp đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất của TPHCM thì TPHCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu là người từ 18 tuổi trở lên ở TPHCM sẽ cơ bản được tiêm vaccine.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm