Thử nghiệm cần giới hạn

Quá khó hiểu và quá rắc rối! Đó là tâm trạng chung của dư luận khi theo dõi đợt xét tuyển đại học vừa qua. Kéo dài 20 ngày, thí sinh phải đến tận trường đại học để nộp hồ sơ, rồi hồi hộp chờ điểm chuẩn, rồi lại rút hồ sơ để ứng tuyển nơi khác. Các tú tài vừa mới được công nhận dù không phải thi đại học, nhưng nhiêu khê và mệt mỏi còn gấp mấy lần thân phận sĩ tử. Nếu tận mắt chứng kiến những gì xảy ra ở các trường đại học trong đợt xét tuyển, chắc chắn ai cũng ngao ngán và bức xúc. Cả ứng viên và các bậc phụ huynh phải ngược xuôi vất vả vì tính chất của xét tuyển không khác gì trò chơi xổ số.

Những nhà quan sát và những chuyên gia giáo dục đều có chung nhận định: quá trình để thí sinh đăng ký tới 4 ngành trong một trường, được thay đổi nguyện vọng trong một khoảng thời gian dài là không hợp lý, tạo ra sự căng thẳng cho thí sinh, phụ huynh. Ngay cả thống kê sơ bộ của chính các trường đại học cũng cho thấy, có gần 43.000 thí sinh cả nước đã thay đổi nguyện vọng, tập trung ở khoảng 30 trường đại học. Rõ ràng, phương pháp xét tuyển đã gây sự tốn kém và sự phiền hà cho xã hội.

Nhìn lại đợt xét tuyển, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận cũng phải trực tiếp thừa nhận, cách làm ấy đã bộc lộ nhiều bất cập: "Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của những giải pháp. Thay mặt Bộ, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này". Thiện chí đổi mới thi cử và tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục-Đào tạo thật sự rất đáng ủng hộ. Thế nhưng, muốn đổi mới phải có tính toán kỹ lưỡng, thậm chí phải có những phản biện sâu sắc và phù hợp của nhiều giới, nhiều ngành. Khi chưa có cơ sở vững vàng, không thể kéo thí sinh và phụ huynh vào cuộc thử nghiệm trớ trêu.

Thử nghiệm trong giáo dục không hẳn chưa có tiền lệ. Trường trung học Thực Nghiệm do GS. Hồ Ngọc Đại khởi xướng là một thí dụ. Tuy nhiên, đó là sự thử nghiệm trong một phạm vi hẹp, và có sự giám sát nghiêm túc.

Nói một cách thẳng thắn, thử nghiệm xét tuyển đại học vừa qua đã phơi bày hạn chế và khập khiễng. Lẽ ra, với tinh thần khoa học, chỉ nên áp dụng xét tuyển ở một số trường đại học để cân đong hiệu quả thực tế, rồi sau đó mới áp dụng rộng rãi. Sự vội vàng thử nghiệm đã đem lại hệ lụy ngoài dự liệu.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.