Thú chơi gây hại môi trường

(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông-Vận tải và Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cổ thụ  được vận chuyển công khai trên quốc lộ khiến dư luận phản ứng gay gắt.
Đã có 3 chiếc xe đầu kéo chở cổ thụ bị tạm giữ tại trạm cảnh sát giao thông huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhưng còn bao nhiêu chuyến áp tải hàng siêu khủng như vậy đã về đích an toàn là điều chưa ai trả lời được.
Từ năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển 2,25 triệu ha từng tự nhiên còn lại sang mục đích khác kể cả các dự án được phê duyệt, trừ các dự án liên quan đến quốc phòng, an ninh. Mặc dù người đứng đầu Chính phủ đã có thông điệp mạnh mẽ như vậy, nhưng thị trường cổ thụ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì sao? Vì đồ gỗ đã và đang là món hàng thể hiện đẳng cấp của giới thượng lưu. Đồ gỗ có kích thước càng lớn và được chế tác từ nguyên khối cổ thụ, càng được ưa chuộng. Tất nhiên, người nghèo không thể chạy đua trong màn trình diễn tiền bạc và thế lực ấy. Thậm chí, có một sự thật cay đắng là nhà sàn lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số Tây nguyên cũng đã bị săn lùng và mua bán cho những người có điều kiện kinh tế khá giả hơn ở các đô thị. 
Thú chơi gây hại môi trường ảnh 1  Cây cổ thụ bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế.
Không phải bằng sự chủ quan và sự định kiến, mà bằng quan sát đơn giản cũng không khó thấy rằng, đồ gỗ tập trung nhiều nhất tại tư dinh của đại gia và quan chức. Khi một bộ bàn ghế gỗ có giá hàng tỷ đồng được xem như một thứ trang sức hoành tráng, chắc chắn hình thành các giao dịch khốc liệt có khả năng tác động đến sự tồn tại của số lượng cổ thụ đang thưa thớt dần. Hãy nhớ rằng, chỉ trong vòng 30 năm qua, Tây nguyên mất hơn 1,5 triệu ha rừng, chiếm khoảng 41% diện tích rừng tự nhiên.
Muốn bảo vệ rừng, phải thay đổi ý thức của những đối tượng vẫn vỗ ngực xưng danh quý tộc giữa cộng đồng. Có không ít kẻ thành đạt vẫn hồn nhiên quan niệm sắm sửa những vật dụng sinh hoạt và trang trí từ những cổ thụ vài trăm năm, không chỉ thỏa mãn thú chơi xa xỉ cho bản thân mà còn làm… tài sản để dành cho con cháu. Đúng là đồ gỗ tồn tại bền vững hơn một kiếp người, nhưng liệu thế hệ mai sau gánh chịu bao nhiêu thảm họa thiên tai lũ lụt có sung sướng thụ hưởng món quà thừa kế đó không? Rồi con cháu ngắm nghía những bộ ván ngựa hoặc những bộ sập gụ được làm từ các loại gỗ quý hiếm như cẩm lai, giáng hương, huỳnh đàn... chắc chắn sẽ không khỏi thắc mắc “có phải cha ông mình ngày xưa đã tiếp tay cho vấn nạn phá rừng”? Những câu khẩu hiệu “rừng là vàng” hoặc “rừng là cuộc sống chúng ta” đều trở nên vô nghĩa, nếu những kẻ đang chiếm lợi thế nhất thời trong xã hội vẫn muốn đưa cổ thụ về nhà riêng.


TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Hiện hàng chục ngàn giáo viên đang phải khốn đốn xuôi ngược trước Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD do Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo, về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. 

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.