Thỏa hiệp với bất công?

(ĐTTCO) - Nữ sinh Phạm Song Toàn lớp 11A1 trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, được đích thân Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho chuyển trường ngay, và một đơn vị giáo dục tư thục đã tiếp nhận. 
Không phải một vụ chuyển trường bình thường. Lý do, trước đó em Phạm Song Toàn đã nêu ra câu chuyện cô giáo Trần Thị Minh Châu suốt mấy tháng qua dạy Toán bằng cách cho học sinh chép bài, chứ không giảng bài cũng như giao tiếp với học sinh. Sự im lặng ấy rất đáng lưu ý để khắc phục. 
Học sinh Phạm Song Toàn không có gì sai quấy. Đáng tiếc, những người lớn xung quanh em Phạm Song Toàn lại căn cứ vào những nhiễu nhương xã hội để đưa ra 2 lý do cấp bách thúc giục em Phạm Song Toàn chuyển trường. Thứ nhất, bạn bè có sự kỳ thị em Phạm Song Toàn, nhiều khả năng sẽ cô lập em trong nhà trường. Trên mạng xã hội nhiều ý kiến từ học sinh trong trường đả kích em Phạm Song Toàn. Thứ hai, sau này nhà trường bị đánh giá thi đua không được như mong muốn, có khả năng thầy cô, phụ huynh, học sinh đẩy dư luận về em Phạm Song Toàn và coi đó là lỗi của em. Một cách biện giải đầy cảm tính và sấp ngửa trắng đen, đến mức buồn cười. Chúng ta đang truyền đạt cho thế hệ mai sau một lối sống thỏa hiệp với phi lý và bất công chăng? Chúng ta muốn người Việt ngày mai cứ đớn hèn quay lưng ngoảnh mặt trước mọi sự trớ trêu chăng?
Thỏa hiệp với bất công? ảnh 1 Cô giáo Trần Thị Minh Châu và em Phạm Song Toàn.
 Lẽ ra, ngành giáo dục phải tổ chức nói chuyện với giáo viên và học sinh Trường THPT Long Thới để củng cố thêm một lần nữa rằng: hành động của em Phạm Song Toàn đáng ủng hộ và đáng biểu dương. Đồng thời khuyến khích những em học sinh khác tự tin bộc lộ những suy nghĩ của mình về trường lớp để không gian giáo dục trở nên trong lành hơn, cởi mở hơn, tốt đẹp hơn. Không thể bảo vệ em Phạm Song Toàn bằng cách cho em lánh mặt như một hệ lụy mà cộng đồng đã đúc kết thành câu cửa miệng “đấu tranh thì biết tránh đâu”. Ngành giáo dục sốt ruột với căn bệnh thành tích lâu ngày, đã hình thành phản ứng tất yếu co cụm đầy sợ hãi trước căn bệnh thành tích ư?
Còn trường hợp cô giáo Trần Thị Minh Châu cần phải nhìn nhận như thế nào? Cô giáo im lặng suốt một học kỳ, thì khó hiểu quá. Thái độ im lặng nhằm thể hiện sự quyền uy, hay thể hiện sự lạnh lùng? Có thể cô giáo Trần Thị Minh Châu đang gặp những rắc rối nào đó trong cuộc sống khiến bản thân không còn hứng thú giao tiếp trước đám đông, và vô cớ chuyển sự dửng dưng sang những học trò ngây thơ. Nếu vậy, cô giáo Trần Thị Minh Châu hãy tìm bác sĩ tâm lý và giải tỏa mọi u uẩn trong lòng mình rồi quay lại bục giảng với học trò thân yêu. Nhà giáo không chỉ là một nghề, mà còn là một sứ mệnh cao cả. Khi đã chấp nhận gánh vác sứ mệnh trồng người, hãy hành động với trái tim của một người gieo mầm chu đáo, thánh thiện và nhân ái.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Đổi gió không gian sống trong nhà

(ĐTTCO) - Tận hưởng trọn vẹn những tiện ích công nghệ ngay tại nhà trong những đợt giãn cách xã hội do dịch Covid tái bùng phát.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Người dân TPHCM mua thuốc ho, sốt phải khai báo y tế

(ĐTTCO) - Sở Y tế T HCM yêu cầu các nhà thuốc phải hướng dẫn người mua thuốc điều trị các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở; các triệu chứng liên quan đến hô hấp phải khai báo y tế.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Mua sắm