Thiệt hại nặng vì VTV dàn dựng clip, người trồng rau đòi bồi thường

(ĐTTCO) - Người phụ nữ cầm chổi quét rau trong phóng sự Cây chổi quét rau của VTV thừa nhận mình đã sai khi nhận lời "đóng kịch" trong phóng sự quét rau, gây thiệt hại nặng nề cho người trồng rau.

Sau khi Đài truyền hình Việt Nam (VTV) lên tiếng xin lỗi người trồng rau ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa về vụ dàn dựng phóng sự Cây chổi quét rau, nhiều người dân địa phương đã phần nào vơi đi nỗi bức xúc.

Quay trở lại nơi này sáng 12-5, Tuổi Trẻ ghi nhận người dân những người nông dân trồng rau ở xã thôn 3, Vĩnh Thành đã ra đồng sản xuất nhưng họ vẫn chưa thôi bức xúc trước việc dàn dựng của phóng viên VTV.

Thiệt hại nặng nề vì phóng sự dàn dựng

Bà Lê Thị Vân - trú tại thôn 3, xã Vĩnh Thành - kể lại: “Chiều 30-4 có cô phóng viên tự giới thiệu là làm ở chương trình VTV3 có về địa phương, nhờ một người họ hàng mang chổi ra đồng quét để cô ấy quay camera. Người cầm chổi quét lên những luống rau của chúng tôi lại là người không trồng rau ở cánh đồng của bà con địa phương".

Theo bà Vân, sau khi VTV3 phát những hình ảnh ấy đã khiến cho người trồng rau không bán được rau. Các chủ mối hàng rau từ chối mua rau của nông dân.

"Gia đình tôi tính phải phá bỏ hai sào rau các loại để trồng lứa mới, thiệt hại hàng triệu đồng”, bà Vân nói.

Còn bà Nguyễn Thị Bích - cũng trú thôn 3 - bức xúc: “Không hiểu vì lý do gì mà cô phóng viên đó lại dàn dựng cái phóng sự dùng chổi quét rau. Thật sự chúng tôi không tưởng tượng nổi. Bà con nông dân chúng tôi chân lấm tay bùn quanh năm, sống nhờ vào những ruộng rau sạch cung cấp cho thị trấn Vĩnh Lộc và nhiều xã trong huyện. Vậy mà chỉ vì cô phóng viên đó làm thông tin sai sự thật, dẫn đến việc bán rau của chúng tôi ế ẩm, thiệt hại cả vụ này”.

Trưa 12-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Anh, nông dân trồng rau ở thôn 3, xã Vĩnh Thành, kể thêm: “Gia đình tôi trồng gần 2 sào rau quả đã đến kỳ thu hoạch. Cũng như hàng chục gia đình trồng rau ở địa phương, từ ngày đầu tháng 5 đến nay, chúng tôi không bán được sản phẩm, vì VTV3 phát cái clip đó.

Thiệt hại nặng vì VTV dàn dựng clip, người trồng rau đòi bồi thường ảnh 1
Sau vụ “dùng chổi quét rau” phát trên VTV3,
rau xanh của bà con nông dân xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) khó tiêu thụ.

Chúng tôi yêu cầu VTV cử phóng viên về làm phóng sự nói rõ sự thật việc trồng rau của người dân xã Vĩnh Thành; đồng thời cô phóng viên dàn dựng clip gây thiệt hại cho người dân phải về xã xin lỗi công khai người dân trồng rau và nhận trách nhiệm.

Bên cạnh đó, người dân chúng tôi mong muốn cơ quan cơ quan chức năng của huyện vào cuộc, để định giá thiệt hại khi rau không tiêu thụ được, để giúp người nông dân yêu cầu cá nhân, tập thể gây thiệt hại này phải đền bù theo quy định của pháp luật".

Người cầm chổi quét rau tường trình ra sao?

Vừa qua, bà Trương Thị D. - trú tại thôn 3, xã Vĩnh Thành - cũng đã có bản tường trình về việc bà xuất hiện trong phóng sự với hành vi cầm chổi quét ra. Tường trình của bà D. như sau:

Khoảng 15g ngày 30-4, có bốn người (3 nam, 1 nữ) đi ôtô đến nhà, nói với bà là đi giúp chúng cháu quay phim rau màu ở xã Vĩnh Thành. Bà D. đã dẫn cô Phạm Thị Phương và ba nam thanh niên ra cánh đồng rau của thôn 3.

Ra tới ruộng, bốn người quay phim đưa cho bà một cái chổi và nhờ bà cầm chổi để quét trên luống rau cho rách lá. Họ nói, bây giờ rau xanh non, bán không có người mua, nên phải làm rách lá để giả vết sâu cắn. Thế là bà vừa cầm chổi quét, vừa nói như họ đã bảo, để họ quay phim.

Ruộng rau mà bà D. cầm chổi quét không phải là rau của mình.

Thiệt hại nặng vì VTV dàn dựng clip, người trồng rau đòi bồi thường ảnh 2
Bản tường trình của người cầm chổi quét lên rau.

"Do không hiểu ý đồ của các cháu, nên tôi đã làm theo. Sau khi xem trên truyền hình, tôi thấy việc làm của mình là sai, không đúng với các hộ chăm sóc rau. Tôi xin cam đoan sự việc tôi trình bày là đúng. Nếu sai, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm”, trong tường trình bà D. viết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 12-5, bà Vũ Thị Hương - chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc - cho biết: “Sau khi VTV có thông tin xin lỗi vào đêm 11-5, lãnh đạo và người dân xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc đã ghi nhận cách giải quyết của VTV.

Đến nay, người dân trồng rau ở xã Vĩnh Thành đã ổn định tư tưởng, yên tâm ra đồng sản xuất. Xã Vĩnh Thành là địa phương trồng rau sạch có tiếng của huyện Vĩnh Lộc, nên chúng tôi rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm rau, củ, quả của bà con nông dân sản xuất.

Hiện nay, các phòng chức năng của huyện đã và đang tích cực đấu mối với các doanh nghiệp để tìm đầu ra ổn định của sản phẩm rau xã Vĩnh Thành, nhằm giúp bà con nông dân làm giàu từ trồng rau sạch”.                                                                                    

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.