Thiêng liêng tình yêu biển đảo

Nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7, bức tranh “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” của họa sĩ Bùi Lê Trang đã được một công ty văn hóa tổ chức bán đấu giá, nhằm lấy tiền tặng gia đình các chiến sĩ đã hy sinh anh dũng trong trận chiến bảo vệ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa năm 1988.

Thật bất ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn phát động, hàng trăm người đã tham gia một cách tích cực. Có không ít nhân vật nổi tiếng đã tham gia vào sự kiện có ý nghĩa này, như Thiếu tướng Lê Mã Lương hoặc bác sĩ - Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Với giá khởi điểm 50 triệu đồng, bức tranh “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” dần dần được trả vượt con số 1 tỷ đồng.

Đặc biệt, những người đấu giá đều không hề muốn sở hữu riêng tác phẩm, mà mong dành tặng lại cho Văn phòng Chủ tịch nước hoặc Văn phòng Quốc hội, để bức tranh được treo nơi tôn nghiêm nhất, thể hiện tinh thần quyết tâm giữ gìn biển đảo của người Việt Nam.

“Gạc Ma, vòng tròn bất tử” là một bức tranh sơn dầu. Trên nền biển xanh trong, lá cờ Tổ quốc đang phấp phới bay trên tay chiến sĩ Trần Văn Phương, như một biểu tượng, một chân lý thiêng liêng: Hoàng Sa, Trường Sa là một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam. Chính vì vậy, những tâm tư sáng tạo của họa sĩ Bùi Lê Trang đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người ở nhiều giới, nhiều ngành khác nhau.

Trước sức lan tỏa của cuộc đấu giá, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quyết định chính thức tổ chức Đại lễ Tưởng niệm cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma vào lúc 17 giờ ngày 22-7 tại chánh điện Chùa Vĩnh Nghiêm-TPHCM. Ngoài số tiền đấu giá bức tranh tặng các gia đình liệt sĩ Gạc Ma, ban tổ chức sẽ dành tặng Cảnh sát biển số tiền 300 triệu đồng, và trao tặng 100 triệu đồng đến 5 gia đình tử sĩ trong trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa năm 1974.

Xưa nay các cuộc đấu giá tranh trên thế giới thường là họa sĩ, người sở hữu trước hay sau bức tranh là người có lợi nhất. Thế nhưng, cuộc đấu giá tranh sơn dầu “Gạc Ma, vòng tròn bất tử” lại không quan trọng cá nhân nào được hưởng lợi, mà hầu như tất cả người Việt Nam đều thu hoạch được những giá trị thiêng liêng cho riêng mình. Vì vậy, cuộc đấu giá bức tranh “Gạc Ma, vòng tròn bất tử”, hoàn toàn không phải chuyện bán mua, mà là cơ hội đánh thức tình yêu biển đảo, tình yêu Tổ quốc.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.