Thị trường chữ nghĩa

Với sự tham gia của tư nhân vào đời sống xuất bản, mà minh chứng rõ ràng nhất là những nhãn hiệu in trên bìa sách như Trí Việt, Đông A, Nhã Nam, Võ Thị, Văn Lang, Nhân Văn, Thành Nghĩa… đã khiến chữ nghĩa cũng trở thành một thị trường sôi động. Nếu ai có cơ hội cầm bản thảo đi tìm nhà đầu tư, sẽ biết nghề làm sách bây giờ nhạy bén như thế nào.

Sau gần 10 năm gia nhập Công ước Berne, chuyện bản quyền chữ nghĩa vẫn nóng bỏng. Liên tục nhiều đơn vị làm sách tổ chức mua bản quyền của nước ngoài. Thế nhưng, niềm tự hào tôn trọng bản quyền ở vài đơn vị xuất bản vẫn chưa nhận được sự đồng thuận từ nhiều giới, nhiều ngành, mà thí dụ đau lòng nhất là sách lậu cứ bày bán công khai khắp nơi.

Hiện nay xuất bản sách của tác giả nước ngoài không được thuận buồm xuôi gió lắm. Lý do, khi thương lượng mua bản quyền, các đơn vị trong nước vẫn có thói quen cò kè nên ít nhận được thiện chí của đối tác. Để đáp ứng nhu cầu rất lớn của bạn đọc, nhiều tác phẩm đã xuất hiện trước năm 1975 cũng được thay đổi mẫu mã và quay trở lại giá sách như… ấn phẩm mới ra lò. Ngược lại, vấn đề bản quyền dành cho các tác giả trong nước ngày càng được xem trọng hơn.

Các nhà xuất bản mạnh dạn ký hợp đồng độc quyền với những tác giả đã định vị như Sơn Nam, Nguyễn Khải, Nguyễn Huy Thiệp… và với những tác giả đang ăn khách như Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư… Nhà văn Tô Hoài khi ký kết bán bản quyền cho công ty văn hóa Phương Nam đã thẳng thắn bày tỏ: “Tôi cũng cần tiền, nhưng không bán toàn bộ tác phẩm. Tôi để dành tác phẩm viết cho thiếu nhi ưu tiên ở Nhà xuất bản Kim Đồng, còn những cuốn tự truyện kiên quyết không bán cho ai”.

Chính nhờ sự năng động của giới làm sách tư nhân mà nhà thơ Trần Đăng Khoa tính toán rất kỹ lưỡng mỗi khi “xuất chiêu”. Hiện nay, thần đồng thơ này gom góp những bài mình trả lời phỏng vấn và những bài mình phỏng vấn người khác thành một cuốn sách cả ngàn trang. Chẳng cần biết số lượng in, nhà thơ Trần Đăng Khoa tự tin rao giá 100 triệu đồng mua đứt bán đoạn.

Sự rộng rãi và quyết đoán của giới làm sách tư nhân giúp cho chữ nghĩa có giá hơn, nhưng ít nhiều cũng làm bát nháo nhiều tiêu chuẩn đánh giá. Không thể tránh khỏi tình trạng nhiều người cầm bút có cổ phần trong các đơn vị xuất bản tư nhân, nên vì túi tiền bản thân đã nảy sinh thái độ kéo bè kết cánh tung hô tác phẩm lẫn nhau. Tình trạng dễ nhận thấy nhất là khen bừa khen ẩu. Thậm chí, những ai chịu khó đọc hết cuốn sách sẽ phát hiện nội dung hoàn toàn khác biệt so với quảng cáo.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.