Thẻ BHYT dùng khám bệnh tổng quát được không?

(ĐTTCO) - Người nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và được hưởng mức bao nhiêu? Tôi có thể dùng thẻ BHYT diện hộ nghèo được cấp để đi xét nghiệm, khám tổng quát một lượt được không, có mất thêm tiền?  (Ông NGUYỄN VĂN THANH, quận 3, TPHCM)

Thẻ BHYT dùng khám bệnh tổng quát được không?

   Bà NGUYỄN THỊ THU, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM: Đối tượng tham gia BHYT thuộc hộ nghèo, mang mã đối tượng HN được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT hoặc đối tượng thuộc hộ cận nghèo mang mã đối tượng CN được hưởng 95% chi phí BHYT.

Điều 23 Luật BHYT quy định: Xét nghiệm không nhằm mục đích điều trị và khám sức khỏe không được hưởng quyền lợi BHYT. Vậy trường hợp của bạn đi xét nghiệm không nhằm mục đích điều trị, khám tổng quát sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT.

 Tôi vừa là người có công với cách mạng (được tặng Huy chương kháng chiến) vừa là cựu chiến binh (được hưởng chế độ theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ), như vậy tôi được hưởng chế độ BHYT theo mã gì và mức nào? Tôi cần đến đâu để đổi thẻ BHYT? (Ông ĐẶNG VĂN SƠN, email: vinhphuc19…@gmail.com)

 Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có mức hưởng cao nhất. 

Ông vừa có công với cách mạng vừa là cựu chiến binh, theo quy định, ông được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT ghi mã đối tượng (ký hiệu: CK) và quyền lợi cao nhất (ký hiệu: 2) theo mức hưởng BHYT của người có công với cách mạng.

Nếu thẻ BHYT của ông cấp theo đối tượng khác và có mức hưởng chưa đúng, đề nghị ông ghé phòng LĐTB-XH quận-huyện, nơi ông đăng ký hộ khẩu thường trú để rà soát, xác định đúng đối tượng và lập danh sách điều chỉnh, chuyển cơ quan BHXH đổi thẻ BHYT đúng đối tượng, mức hưởng theo quy định.

Tôi là bộ đội, tập kết ở Quân khu 4, nay nghỉ hưu, 60 năm tuổi Đảng. Vợ tôi có được hưởng BHYT theo không? Những ai, diện nào thì vợ-chồng được “ăn ké”, được cấp thẻ BHYT? (Ông NGUYỄN VĨNH CỬU, ngụ quận 1, TPHCM)

 Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì thân nhân của người có công với cách mạng (trừ cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ) được ngân sách nhà nước đóng BHYT, bao gồm: 1- cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng là người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

  Nếu ông thuộc đối tượng theo quy định nêu trên, đề nghị ông đến Phòng LĐTB-XH quận 1, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để lập danh sách cấp thẻ BHYT cho vợ ông theo đối tượng thân nhân của người có công với cách mạng. 

Bạn đọc gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; hoặc điện thoại 0914 446618, email: duongloan@sggp.org.vn

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.