Thắp hy vọng nhưng không nóng vội

(ĐTTCO) - Theo Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT), dự kiến từ ngày 15-9, Việt Nam mở lại đường bay quốc tế với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và từ ngày 22-9 là đường bay với Đài Loan, Campuchia, Lào. 

Thắp hy vọng nhưng không nóng vội

Đây không chỉ là tin vui cho ngành hàng không, còn thắp lên hy vọng cho ngành du lịch. Song làm sao để dịch không bùng phát trở lại khi mở cửa bầu trời, là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. 
2 đợt dịch liên tiếp đã làm kiệt quệ khả năng chịu đựng của doanh nghiệp (DN) trong một số ngành như vận tải hàng không, du lịch, lưu trú… Những DN này đã phải đón nhận kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động của mình. Đơn cử, Tổng CTCP Hàng không Việt Nam với lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm hơn 6.678 tỷ đồng (giảm 540%). Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV báo lỗ trước thuế hơn 180 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Tập đoàn Du lịch Thiên Minh báo lỗ 242 tỷ đồng sau nửa năm… Đặc biệt, ngành du lịch đang “đói” khách quốc tế (nơi đóng góp 55% tổng thu của du lịch Việt Nam và tăng trưởng liên tục trong những năm qua), khi dịch vẫn chưa được kiểm soát tốt ở nhiều quốc gia. 
Trong bối cảnh khó khăn, thông tin mở lại đường bay quốc tế đến một số quốc gia vào ngày 15-9, đã trở thành tín hiệu tích cực với ngành hàng không cũng như khôi phục kinh tế, dù với ngành du lịch chưa có cơ hội rõ nét trong dịp này. Bởi hành khách được vận chuyển và nhập cảnh vào Việt Nam chỉ bao gồm nhà ngoại giao, khách công vụ, công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu hồi hương, hoặc đi lao động tại các nước (trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc); người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao; nhà đầu tư; nhân viên các dự án trọng điểm. Dù vậy, nhiều DN du lịch đang trong tư thế sẵn sàng, để khi mở cửa lại thị trường khách quốc tế có thể đón khách ngay. 
Hy vọng đang được nhìn thấy, nhưng làm sao để mở cửa bầu trời an toàn đang là vấn đề nhận được rất nhiều quan tâm. Bởi hàng không là cửa ngõ cho du lịch, kinh tế nhưng cũng là cánh cửa cho dịch xâm nhập và có thể làm bùng phát lần 3 nếu kiểm soát không tốt. Thời gian qua việc nới lỏng phòng dịch và không kiểm soát tốt khách nhập cảnh, dịch đã bùng phát lại ở Đà Nẵng. Trong khi đó chủng virus mới lây lan nhanh, nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng phát dịch trở lại, nên không thể an toàn với Việt Nam nếu mở cửa hàng không lúc này.
Trước những lo lắng ấy, Bộ GTVT cho biết các bộ, ngành đã có những tính toán kỹ lưỡng về các phương án kiểm tra y tế ở sân bay đi/sân bay đến, năng lực đảm bảo kiểm soát dịch của hãng hàng không, năng lực tại các khu vực cách ly. Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc với hành khách khi nhập cảnh, công bố danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR do Chính phủ phê duyệt để thông báo với đối tác, hành khách… Mở cửa đường bay một cách thận trọng với tinh thần thực hiện mục tiêu kép là điều được nhắc lại khá nhiều lần. 
Những chuẩn bị kỹ lưỡng ấy sẽ giúp chúng ta an tâm trong thời gian đầu khi mở cửa lại các đường bay. Nhưng mong rằng sẽ không có sự chủ quan, đừng để việc sau 5-10 chuyến bay an toàn, công tác kiểm tra y tế bị lơi lỏng. Kinh nghiệm từ lần dịch bùng phát trở lại đã cho thấy điều đó. Sau gần 100 ngày không có ca nhiễm mới đã có rất nhiều sự lơi lỏng phòng dịch từ cả người dân đến các cơ quan quản lý. Vì thế, dù đang có những tín hiệu tích cực hơn từ việc chuẩn bị cho kích cầu nội địa lần 2 đến những tia hy vọng của du lịch quốc tế, nhưng đây cũng là thời điểm phải thắt chặt hơn công tác giám sát và đảm bảo du lịch an toàn nhất có thể. 
Mở lại đường bay quốc tế trợ giúp ngành hàng không, từng bước giúp ngành du lịch đang ngổn ngang với biết bao khó khăn, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của các chuyên gia, DN, là điều ai cũng mong mỏi. Thế nhưng giữa cái được và cái mất (mất khả năng kiểm soát dịch, để dịch quay trở lại lần 3), rất cần sự tính toán, cân nhắc từ các cơ quan quản lý nhà nước. 

THÁI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm