Thành phố du lịch Đà Lạt khổ vì rác

(ĐTTCO)-Mặc dù chính quyền áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm, nhưng nạn vứt rác không đúng quy định vẫn vô tư diễn ra tại Đà Lạt. Rác thải các loại tràn ngập khắp nơi, kể cả trong danh thắng quốc gia khiến cho thành phố du lịch xinh đẹp này trở nên xấu xí, mất mỹ quan đô thị.

Hồ Than Thở Đà Lạt ngập tràn rác thải nông nghiệp

Hồ Than Thở Đà Lạt ngập tràn rác thải nông nghiệp

Không biết từ bao giờ, hồ Than Thở, một danh thắng lịch sử-văn hóa cấp quốc gia nổi tiếng tại phường 12, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trở thành điểm tập kết rác khổng lồ. Hàng nghìn tấn rác thải, chủ yếu là rác thải nông nghiệp như chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, vỉ xốp, bao nilon... tràn ngập mặt hồ khiến điểm du lịch huyền thoại này trở nên hoang tàn, xuống cấp và ô nhiễm nghiêm trọng.

Du khách Võ Xuân Phúc đến từ tỉnh Hà Tĩnh, thất vọng nói: “Check in thì nơi đây là Đồi thông 2 mộ, và biết đây vốn dĩ là khu du lịch hồ Than Thở nhưng đến nơi thì thấy rác ngập tràn, bẩn thế này thì quá thất vọng luôn”.

Trước cảnh hồ Than Thở thở than vì rác, mất mỹ quan và ô nhiễm, đơn vị quản lý Khu du lịch hồ Than Thở đã nhiều lần tổ chức thu gom nhưng rồi cũng bất lực. Nguyên nhân là do rác thải nông nghiệp từ các đầu nguồn liên tục theo các mương, suối đổ về.

Theo ông Võ Văn Sang, Chủ tịch UBND phường 12, tình trạng rác thải nông nghiệp bị ngập ứ, rác thải sinh hoạt vứt không đúng nơi quy định đang là vấn đề khiến địa phương mất nhiều công sức. Phường cũng đã tiến hành xử phạt các trường hợp vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định nhưng vẫn không ăn thua, bởi việc bắt quả tang là rất khó.

Ông Võ Văn Sang, nói: “Địa bàn là vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp, được thực hiện thí điểm mô hình thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Nhưng do địa bàn có một số vị trí gần khu dân cư nên việc thực hiện chưa đảm bảo. Trước đây chủ yếu tập trung tuyên truyền, vận động, tuy nhiên để phát huy hiệu quả thì phải xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật”.

Không chỉ ở phường 12, tình trạng rác sinh hoạt, rác xây dựng và rác thải nông nghiệp tập kết, ùn ứ khắp nơi tại trung tâm TP Đà Lạt, nhất là những khoảnh rừng thông nằm đan xen giữa các khu dân cư, các địa điểm giáp ranh địa giới hành chính giữa các phường, xã trên địa bàn. Nếu tình trạng này không được chấn chỉnh triệt để, chắc rằng Đà Lạt - thành phố xinh đẹp được mệnh danh là thiên đường du lịch này sẽ có thêm điểm trừ trong lòng của du khách thập phương.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm