Thân phận môn lịch sử

Thân phận môn lịch sử ảnh 1
Giáo sư Văn Như Cương với tư cách hiệu trưởng đã công bố kết quả một cuộc thăm dò ý kiến tại Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, rằng 100% học sinh không đăng ký thi môn lịch sử. Chỉ là một con số mang tính tham khảo được thống kê trong phạm vi hẹp, nhưng dư luận không thể không băn khoăn: Phải chăng học sinh chán học môn sử?

Cách đây không lâu, tại một trường THPT khá nổi tiếng, khi nghe thông báo kỳ thi tú tài không có môn sử, học sinh đã xé và ném đề cương môn học này. Khoảng sân trường hôm đó trắng xóa tài liệu dạy sử, đã làm bùng lên một cuộc tranh luận khá gay gắt về đạo đức học đường. Những nhà nghiên cứu giáo dục vẫn khăng khăng hành vi trên chỉ mang tính bộc phát và học sinh vẫn yêu thích môn sử.

Ở bất kỳ quốc gia nào và ở bất kỳ nền giáo dục nào, lịch sử luôn là một bộ môn quan trọng đối với từng cá nhân và đối với cả cộng đồng. Bởi lẽ, lịch sử giống như tấm gương của quá khứ, mỗi chi tiết lịch sử không khác một sứ giả của cổ nhân. Con người không có lịch sử sẽ không có ký ức để trưởng thành, còn một xứ sở không có lịch sử sẽ không có động lực để phát triển.

Ngay những năm tháng đất nước Việt Nam đương đầu biết bao khó khăn với giặc đói và giặc dốt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài thơ “Lịch sử nước ta” để nhắc nhở: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam/ Kể từ hơn bốn ngàn năm/ Tổ tiên rực rỡ, anh em thuận hòa…”. Trong xu hướng toàn cầu hóa gay gắt và sâu rộng, lịch sử càng trở nên quan trọng hơn, nếu muốn hòa nhập mà không bị hòa tan.

Dẫu ê chề hay dẫu bẽ bàng, chúng ta cũng phải mạnh dạn thừa nhận: Học sinh Việt Nam đang chán học sử. Đừng vội đổ lỗi cho các em. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về người lớn. Đánh giá một cách sòng phẳng, cách dạy môn lịch sử hiện nay quá khô cứng, chủ yếu là học thuộc lòng. Phương pháp ấy chỉ nhằm vào điểm số trong thi cử, hoàn toàn không kích hoạt tinh thần hiểu biết về dân tộc cho học sinh. Ngành giáo dục đang hô hào cải cách với các loại giáo án tiện ích hoặc giáo trình thông minh, tại sao không bắt đầu từ việc biên soạn sách giáo khoa môn sử mạch lạc và hấp dẫn hơn?

Lịch sử muốn đến với học sinh, không thể đơn thuần là những con số và những sự kiện khô khan. Để có những hình ảnh sinh động và những thước phim lôi cuốn, phục vụ cho dạy sử và học sử, cần sự phối hợp từ những nhà hoạt động văn hóa và những nhà sáng tạo nghệ thuật.

Tâm Huyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.