“Táy máy” điện nước, 
coi chừng bị phạt

(ĐTTCO) - Khi xây, sửa nhà, nhiều người do không nắm các quy định đã tự đấu nối hệ thống nước thải, nước sinh hoạt, di dời đồng hồ điện, nước... mà không hay biết hành vi trên có thể bị phạt nặng.

Ông N.V.K. (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết ông mua một căn nhà cũ trên đường Lê Quang Định rồi xây mới.

Đến giai đoạn hoàn thiện, đơn vị thi công phát hiện đường cống thoát nước cũ nối ra hệ thống cống thoát nước chung đã bị hư hỏng, không còn sử dụng được.

Tự ý đấu nối đường ống thoát nước

Đơn vị thi công đã đào đường để lắp đặt đường cống thoát nước mới kết nối vào cống thoát nước chung trong hẻm.

Khi đào được 2m thì bị đội trật tự đô thị của phường đến kiểm tra yêu cầu ngừng thi công, lập biên bản về hành vi thi công đấu nối đường cống thoát nước chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Ông K. cho rằng việc thi công đường cống thoát nước là do bên thầu thực hiện, hơn nữa ông cũng nghĩ việc này là một công đoạn bình thường trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà nên không làm thủ tục xin phép.

Cũng theo ông K., trước đó trong lúc dọn mặt bằng chuẩn bị xây nhà, bên thi công đã tự ý di chuyển đồng hồ điện ra bên ngoài. Cũng may do phía điện lực phát hiện kịp nên chỉ bị nhắc nhở, không lập biên bản xử phạt.

Phải xin phép và nộp phí

Theo quy định, các hộ gia đình, công ty... khi muốn đấu nối hệ thống thoát nước vào hệ thống chung đều phải làm thủ tục thỏa thuận và được sự đồng ý của các cơ quan liên quan.

Cụ thể, đối với hệ thống thoát nước do quận, huyện quản lý thì phải làm đơn xin thỏa thuận đấu nối với phòng quản lý đô thị các quận, huyện.

Trường hợp hệ thống thoát nước chung do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP quản lý thì phải xin thỏa thuận đấu nối 
với đơn vị này.

Ông Nguyễn Quốc Thái, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP, cho biết tùy theo loại cống thoát nước được lắp đặt mà có chi phí khác nhau, nhưng tối đa 650.000 - 700.000 đồng/m. Chi phí này bao gồm công thiết kế, vật tư, thi 
công, tái lập...

Đối với đường ống hoặc đồng hồ cấp nước, nếu người dân muốn di dời cũng phải xin phép.

Theo Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định, đường ống cấp nước phía trước đồng hồ là tài sản của ngành nước, nên khi muốn di dời phải liên hệ với công ty cấp nước để được hướng dẫn thủ tục và phải tốn chi phí dịch vụ.

Mức phí khoảng 1,5 triệu đồng/m, bao gồm phí nhân công, vật tư, đào và tái lập mặt đường theo đơn giá do cơ quan chức năng ban hành.

“Táy máy” điện nước, 
coi chừng bị phạt ảnh 1
Tự ý di dời đồng hồ điện sẽ bị phạt 5-7 triệu đồng. Nếu đăng ký thì hoàn toàn miễn phí.

Phạt tới 14 triệu đồng

Theo nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người dân tự ý khoan, đào, xẻ đường, hè phố để đấu nối đường cống thoát nước bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với cá nhân, tăng gấp đôi (14 triệu đồng) đối với tổ chức.

Thanh tra xây dựng, thanh tra sở GTVT ở địa phương có thẩm quyền lập biên bản vi phạm.

Trường hợp người dân tự ý di dời đồng hồ nước và đường ống phía trước đồng hồ, khi bị phát hiện sẽ bị lập biên bản, buộc khắc phục hiện trạng và còn bị truy thu tiền nước.

Vì đường ống trước đồng hồ khi bị di dời không loại trừ khả năng khách hàng sử dụng nước không qua đồng hồ nước, có thể xem là hành vi gian lận sử dụng nước.

Người dân có nhu cầu di dời đồng hồ nước phải đề nghị công ty cấp nước thực hiện.

Tự ý di dời đồng hồ điện cũng bị phạt nặng. Đại diện một công ty điện lực cho biết mỗi đồng hồ điện đều có niêm chì bảo vệ.

Khách hàng tự ý di dời đồng hồ làm đứt các niêm chì sẽ bị lập biên bản vi phạm. Chính quyền địa phương là đơn vị ra quyết định xử phạt các hành vi này với mức phạt từ 5-7 triệu đồng. 

Trình tự thủ tục

Người dân có nhu cầu đấu nối đường cống thoát nước phải làm đơn đề nghị gửi đơn vị quản lý hệ thống thoát nước kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng (nếu xây mới).

Hồ sơ còn phải có bản vẽ thiết kế thi công của đơn vị có chức năng (Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, các công ty dịch vụ công ích quận, huyện...).

Thời gian giải quyết chậm nhất là bảy ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Riêng tại các quận huyện, thời gian giải quyết hồ sơ trong vòng 10 ngày.

Đối với di dời điện kế, khách hàng liên hệ tổng đài 1900.545454, email: cskh@hcmpc.com.vn hoặc trực tiếp tại các công ty điện lực. Thời gian giải quyết không quá ba ngày, cần thực hiện gấp thì trong vòng 24 giờ, hoàn toàn miễn phí.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

(ĐTTCO) - Phong trào hiến đất mở rộng đường, hẻm trên địa bàn quận Phú Nhuận, TPHCM thời gian qua nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Những con đường, hẻm rộng thênh thang tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp hơn và đời sống người dân cũng được nâng cao. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.