Tập trung giải quyết bức xúc của người dân

(ĐTTCO) - Ngày 2-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị lần thứ 32 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X.
Giải quyết ô nhiễm không khí
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nội dung quan trọng của hội nghị là thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội của TPHCM trong những tháng cuối năm, để hoàn thành cơ bản tất cả các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2019. Kết quả này sẽ là tiền đề quan trọng để năm sau, TPHCM bước vào Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.
Thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố 9 tháng đầu năm 2019, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết mức tăng trưởng kinh tế của thành phố trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt gần 7,81% (cùng kỳ 7,89%); tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 287.173 tỷ đồng, đạt gần 72% dự toán cả năm 2019 (dự toán thu năm 2019 gần 400.000 tỷ đồng). TPHCM đang đối mặt nhiều thách thức: một số ngành dịch vụ tăng thấp hơn so với cùng kỳ như thương mại, du lịch, bất động sản, giáo dục và đào tạo. Mặt khác tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp, chỉ đạt 36%...
Tập trung giải quyết bức xúc của người dân ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tại Hội nghị Thành ủy.
Ảnh: Việt Dũng
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bổ sung về một số hạn chế trong thời gian qua, như cơ cấu sử dụng đất, cơ cấu tài chính công chưa hợp lý, tính cạnh tranh về môi trường kinh doanh còn hạn chế. Mặt khác, qua thanh tra phát hiện trong quy định luật pháp liên quan đến xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai…, có những điểm chưa hoàn chỉnh và còn xung đột. Khi được yêu cầu thực hiện chặt chẽ thì bị chựng lại, trong phê duyệt dự án, nhà đầu tư cũng thận trọng hơn. Hệ quả là các lĩnh vực liên quan tăng trưởng chậm lại, nhất là xây dựng tăng trưởng âm trong 9 tháng (-0,5%, trong khi cùng kỳ là 7,9%).   
“Trong khi chúng ta đang họp, TPHCM đang phải đối diện với đợt triều cường cao nhất của năm”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và yêu cầu UBND TPHCM thông tin về kết quả triển khai các giải pháp dài hạn giải quyết ngập úng, triều cường trong thời gian tới. Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo Sở TN-MT và Sở Y tế chia sẻ thêm về thực trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra cùng các giải pháp. 
Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu quyết liệt thực hiện nhiệm vụ đột phá cải cách hành chính, gắn với xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; tập trung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. TPHCM cũng đeo bám để Thủ tướng Chính phủ sớm chấp thuận cho thành phố xây dựng thêm một khu công nghiệp mới và sớm chấp thuận đề xuất của TPHCM về việc thực hiện quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư theo hướng rút gọn, đảm bảo quyền lợi của người dân.
Liên quan đến việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thời gian qua, TPHCM đã xây dựng kế hoạch và có nhiều hoạt động chuẩn bị nội dung cho đại hội. Chẳng hạn, TPHCM tổ chức 10 cuộc hội thảo chuyên đề về: Trí tuệ nhân tạo (AI) lần 2; Định hướng quy hoạch phát triển cây xanh, chiếu sáng; Đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế tại TPHCM; Quy hoạch phát triển bờ kè sông Sài Gòn và giải pháp phát triển kinh tế ven sông; Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế…
Dự kiến trong tháng 10-2019, sau khi ý tưởng quy hoạch về khu đô thị sáng tạo phía Đông được công bố, TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo này; tổ chức hội thảo về giáo dục thông minh, y tế thông minh.
Nâng cao chất lượng xây dựng Đảng
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, thông tin kết quả thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong 9 tháng đầu năm 2019.
Theo đó, có 67 đảng viên (ĐV) bị khiển trách, 23 ĐV bị cảnh cáo, 4 ĐV bị cách chức và 8 ĐV bị khai trừ Đảng. Về mặt chính quyền, có 75 trường hợp bị kỷ luật các mức khiển trách, cảnh cáo, giáng cấp hoặc chuyển vị trí công tác, cách chức, buộc thôi việc; đồng thời chuyển cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 3 trường hợp.
Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, đến thời điểm này, Quy định 1374-QĐ/TU thực hiện được 2 năm, cần đánh giá kết quả thực hiện cũng như các tồn tại để việc thực hiện quy định này trong thời gian tới tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng.
Liên quan đến sai phạm của cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin, hiện nay có dư luận cho rằng nhiệm kỳ này, lãnh đạo TPHCM “lục lọi” sai phạm từ khóa trước và kiến nghị xử lý kỷ luật các đồng chí đó. “Điều này hoàn toàn không đúng”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và giải thích, các sai phạm đã diễn ra từ khóa trước; Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và Ban Thường vụ Thành ủy khóa này chưa bao giờ tổ chức họp bàn, đánh giá các đồng chí khóa trước như thế nào. Khóa này chỉ bàn các vấn đề đang đặt ra trong cuộc sống, từ việc thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến ngập nước, kẹt xe, chuẩn bị sơ kết giữa nhiệm kỳ…
Trong giải quyết bức xúc của người dân, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến việc xóa “treo” ở các dự án, quy hoạch chậm thực hiện như dự án Thảo Cầm viên mới, dự án Khu đô thị Tây Bắc (đều ở huyện Củ Chi), khu đô thị Sing Việt (huyện Bình Chánh), quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2)… Đối với những dự án đang tạm dừng triển khai vì bị thanh tra, đồng chí đề nghị khẩn trương rà soát và kết luận để doanh nghiệp được tiếp tục thực hiện.
Đơn cử, các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang dừng, do Thanh tra Chính phủ kết luận giao đất không đấu giá, giá giao thấp thì phải bàn và thống nhất với các doanh nghiệp về việc bổ sung nghĩa vụ tài chính để họ tiếp tục thực hiện dự án. Việc này cũng giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm và thành phố có thêm nguồn thu cho ngân sách và giải quyết được bức xúc của người dân.

KIỀU PHONG - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông vua đồ cổ

Ông vua đồ cổ

(ĐTTCO) - Ông Hoàng Văn Cường sinh năm 1949 tại Huế. Xuất thân trong một gia tộc mấy đời có truyền thống mua bán đồ cổ. Tuy nhiên, thời binh đao loạn lạc, hoàn cảnh cuộc sống gia đình nghèo khó lại đông anh em, Hoàng Văn Cường đã rời xa vòng tay cha mẹ, rời bỏ quê hương vào Sài Gòn kiếm sống từ lúc vừa tròn 10 tuổi.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Nghệ thuật bonsai thú chơi tao nhã live

(ĐTTCO) - Trong các từ điển tiếng Anh, tiếng Pháp ngày nay đều có từ bonsai, một từ bắt nguồn từ tiếng Nhật mang gốc Hán là bồn tài (penzai), có nghĩa là cây trồng trong chậu - một loại cây cảnh nghệ thuật, nhỏ bé nhưng lại có dáng dấp cổ thụ cả trăm năm. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju live

(ĐTTCO) - Gyeongju là một thành phố ven biển nằm ở góc Đông Nam của tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Khác biệt với những nơi náo nhiệt và hiện đại như Seoul hay Busan, Gyeongju là một thành phố cổ kính với nhiều di sản thuộc hàng báu vật quốc gia của Hàn Quốc bởi đây từng là kinh đô của vương triều Shilla (Tân La) trong lịch sử Tam quốc Triều Tiên. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.