Tập trung giải quyết bức xúc của người dân

(ĐTTCO) - Ngày 2-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị lần thứ 32 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X.
Giải quyết ô nhiễm không khí
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nội dung quan trọng của hội nghị là thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội của TPHCM trong những tháng cuối năm, để hoàn thành cơ bản tất cả các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2019. Kết quả này sẽ là tiền đề quan trọng để năm sau, TPHCM bước vào Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.
Thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố 9 tháng đầu năm 2019, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết mức tăng trưởng kinh tế của thành phố trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt gần 7,81% (cùng kỳ 7,89%); tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 287.173 tỷ đồng, đạt gần 72% dự toán cả năm 2019 (dự toán thu năm 2019 gần 400.000 tỷ đồng). TPHCM đang đối mặt nhiều thách thức: một số ngành dịch vụ tăng thấp hơn so với cùng kỳ như thương mại, du lịch, bất động sản, giáo dục và đào tạo. Mặt khác tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp, chỉ đạt 36%...
Tập trung giải quyết bức xúc của người dân ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tại Hội nghị Thành ủy.
Ảnh: Việt Dũng
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bổ sung về một số hạn chế trong thời gian qua, như cơ cấu sử dụng đất, cơ cấu tài chính công chưa hợp lý, tính cạnh tranh về môi trường kinh doanh còn hạn chế. Mặt khác, qua thanh tra phát hiện trong quy định luật pháp liên quan đến xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai…, có những điểm chưa hoàn chỉnh và còn xung đột. Khi được yêu cầu thực hiện chặt chẽ thì bị chựng lại, trong phê duyệt dự án, nhà đầu tư cũng thận trọng hơn. Hệ quả là các lĩnh vực liên quan tăng trưởng chậm lại, nhất là xây dựng tăng trưởng âm trong 9 tháng (-0,5%, trong khi cùng kỳ là 7,9%).   
“Trong khi chúng ta đang họp, TPHCM đang phải đối diện với đợt triều cường cao nhất của năm”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và yêu cầu UBND TPHCM thông tin về kết quả triển khai các giải pháp dài hạn giải quyết ngập úng, triều cường trong thời gian tới. Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo Sở TN-MT và Sở Y tế chia sẻ thêm về thực trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra cùng các giải pháp. 
Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu quyết liệt thực hiện nhiệm vụ đột phá cải cách hành chính, gắn với xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; tập trung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. TPHCM cũng đeo bám để Thủ tướng Chính phủ sớm chấp thuận cho thành phố xây dựng thêm một khu công nghiệp mới và sớm chấp thuận đề xuất của TPHCM về việc thực hiện quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư theo hướng rút gọn, đảm bảo quyền lợi của người dân.
Liên quan đến việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thời gian qua, TPHCM đã xây dựng kế hoạch và có nhiều hoạt động chuẩn bị nội dung cho đại hội. Chẳng hạn, TPHCM tổ chức 10 cuộc hội thảo chuyên đề về: Trí tuệ nhân tạo (AI) lần 2; Định hướng quy hoạch phát triển cây xanh, chiếu sáng; Đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế tại TPHCM; Quy hoạch phát triển bờ kè sông Sài Gòn và giải pháp phát triển kinh tế ven sông; Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế…
Dự kiến trong tháng 10-2019, sau khi ý tưởng quy hoạch về khu đô thị sáng tạo phía Đông được công bố, TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo này; tổ chức hội thảo về giáo dục thông minh, y tế thông minh.
Nâng cao chất lượng xây dựng Đảng
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, thông tin kết quả thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong 9 tháng đầu năm 2019.
Theo đó, có 67 đảng viên (ĐV) bị khiển trách, 23 ĐV bị cảnh cáo, 4 ĐV bị cách chức và 8 ĐV bị khai trừ Đảng. Về mặt chính quyền, có 75 trường hợp bị kỷ luật các mức khiển trách, cảnh cáo, giáng cấp hoặc chuyển vị trí công tác, cách chức, buộc thôi việc; đồng thời chuyển cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 3 trường hợp.
Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, đến thời điểm này, Quy định 1374-QĐ/TU thực hiện được 2 năm, cần đánh giá kết quả thực hiện cũng như các tồn tại để việc thực hiện quy định này trong thời gian tới tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng.
Liên quan đến sai phạm của cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin, hiện nay có dư luận cho rằng nhiệm kỳ này, lãnh đạo TPHCM “lục lọi” sai phạm từ khóa trước và kiến nghị xử lý kỷ luật các đồng chí đó. “Điều này hoàn toàn không đúng”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và giải thích, các sai phạm đã diễn ra từ khóa trước; Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và Ban Thường vụ Thành ủy khóa này chưa bao giờ tổ chức họp bàn, đánh giá các đồng chí khóa trước như thế nào. Khóa này chỉ bàn các vấn đề đang đặt ra trong cuộc sống, từ việc thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến ngập nước, kẹt xe, chuẩn bị sơ kết giữa nhiệm kỳ…
Trong giải quyết bức xúc của người dân, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến việc xóa “treo” ở các dự án, quy hoạch chậm thực hiện như dự án Thảo Cầm viên mới, dự án Khu đô thị Tây Bắc (đều ở huyện Củ Chi), khu đô thị Sing Việt (huyện Bình Chánh), quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2)… Đối với những dự án đang tạm dừng triển khai vì bị thanh tra, đồng chí đề nghị khẩn trương rà soát và kết luận để doanh nghiệp được tiếp tục thực hiện.
Đơn cử, các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang dừng, do Thanh tra Chính phủ kết luận giao đất không đấu giá, giá giao thấp thì phải bàn và thống nhất với các doanh nghiệp về việc bổ sung nghĩa vụ tài chính để họ tiếp tục thực hiện dự án. Việc này cũng giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm và thành phố có thêm nguồn thu cho ngân sách và giải quyết được bức xúc của người dân.

KIỀU PHONG - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.