Tạo việc làm, chăm lo đời sống cho các gia đình công nhân đón tết

(ĐTTCO)-Ngày 12-1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã tổ chức tổng kết hoạt động công đoàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Niềm vui của gia đình công nhân khi được hỗ trợ về quê trên chuyến xe nghĩa tình. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Niềm vui của gia đình công nhân khi được hỗ trợ về quê trên chuyến xe nghĩa tình. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết, năm 2017 được lựa chọn là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” nhằm đẩy mạnh các hoạt động hiệu quả, thiết thực, đem lại lợi ích cụ thể cho đoàn viên, làm cơ sở để thu hút, tập hợp, phát triển đoàn viên mới và gắn kết bền vững đoàn viên với tổ chức công đoàn. Đây cũng là năm tổ chức công đoàn các cấp triển khai Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 17-11-2016 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.
Công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục, các phong trào thi đua yêu nước có nhiều nét mới; công tác xây dựng tổ chức công đoàn, công đoàn tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền nhân dân được chú trọng; công tác nữ công, kiểm tra, đối ngoại đạt được những kết quả đáng khích lệ; công tác tài chính có nhiều đổi mới theo hướng công khai. 
Trong thời gian qua, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, mở ra những điều kiện mới để tổ chức công đoàn chăm lo cho công nhân, lao động, tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa hoạt động công đoàn và đoàn viên, người lao động. Theo đề án, đến năm 2020, Tổng LĐLĐVN sẽ đầu tư xây dựng 50 thiết chế công đoàn phục vụ đoàn viên công nhân lao động tại các KCN, KCX trên toàn quốc.
Tổng LĐLĐVN đã có quyết định đầu tư, chuẩn bị đồng loạt khởi công 12 thiết chế công đoàn tại các tỉnh và đã làm việc với thường trực một số tỉnh ủy và các cơ quan liên quan để chuẩn bị khởi công xây dựng thiết chế tại tỉnh Hà Nam, Tiền Giang, Quảng Nam...
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu yêu cầu Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn cần tổ chức chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động với phương châm an toàn, vui tươi và tiết kiệm. Đặc biệt, không để bất kỳ gia đình công nhân nào không có tết. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với Tổng LĐLĐVN giải quyết tốt các thách thức, trong đó có cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 liên quan đến nguy cơ mất việc làm của người lao động.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng những việc chúng ta phải đón đầu, nghiên cứu một cách bài bản thì một số việc rất thiết thực mà thời gian qua chúng ta đã bước đầu làm có kết quả, cần phải đẩy mạnh hơn nữa trong những năm tới.
Bên cạnh đó, trong năm 2018, Tổng LĐLĐVN cần thảo luận, đánh giá lại 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tại đại hội công đoàn các cấp. Thông qua việc đánh giá này để đưa ra những vấn đề mới, cụ thể làm sao cho công nhân phát huy tính tiên phong trong việc nắm bắt tri thức mới.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân VN, chúc mừng những hội viên mới, là những sinh viên ở Trà Vinh

Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 1-8, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh cho biết, nhiều sinh viên và giảng viên của nhà trường vừa được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam; đồng thời thành lập Chi hội sinh viên Nông dân tại Trường ĐH Trà Vinh. Đây là Chi hội Nông dân đầu tiên được thành lập ở cơ sở trong trường đại học và hội viên đa phần là những sinh viên… 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.