Tăng giá 1.800 dịch vụ y tế

Dự kiến từ tháng 11, tất cả bệnh viện cả nước cùng áp dụng một khung giá dịch vụ y tế, khoảng 1.800 dịch vụ kỹ thuật điều chỉnh tăng chi phí.

 Tăng giá 1.800 dịch vụ y tế ảnh 1

Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện trên toàn quốc được Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính xây dựng.

Theo đó, liên Bộ sẽ ban hành mức giá cố định (thay vì khung giá tối đa, địa phương tự xây dựng giá cụ thể như hiện nay) và các bệnh viện trên toàn quốc sẽ cùng áp dụng. Người không có thẻ bảo hiểm y tế vẫn áp dụng mức giá hiện nay.

Giá khám bệnh, ngày giường vẫn theo hạng bệnh viện, riêng giá các dịch vụ kỹ thuật áp dụng chung cho tất cả các hạng bệnh viện. Lý do vì chi phí cho một kỹ thuật giữa các bệnh viện là như nhau.

Dự kiến thông tư này sẽ được ban hành vào tháng 11 thực hiện theo lộ trình. Cụ thể, trong năm 2015 khi thông tư có hiệu lực thì thực hiện mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù (phụ cấp thường trực 24/24h, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật). Từ 1/3/2016 mức giá gồm cả tiền lương. Trong năm 2016, liên Bộ sẽ xem xét, hướng dẫn việc thực hiện đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Lấy ví dụ, đặt nội khí quản cấp cứu sơ sinh + thở máy giá khi chưa có tiền lương là 950.600 đồng; tiền lương 138.535 đồng; phụ cấp 91.500 đồng. Như vậy giá sẽ tăng lên 1.042.100 đồng và sau đó 1.186.000 đồng. Tương tự phẫu thuật nội soi cắt tử cung sẽ điều chỉnh từ 11.362.100 đồng lên 11.952.100 đồng - tăng 590.000 đồng và sau đó tăng tiếp lên 12.494.300 đồng.

Dự kiến có khoảng 1.800 dịch vụ kỹ thuật được điều chỉnh lần này, trong đó tăng nhiều nhất là các phẫu thuật thủ thuật đặc biệt. Chẳng hạn, phẫu thuật nội soi nhi khoa rôbốt, thay khớp háng do lao... phụ cấp cộng thêm vào lên đến 1,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, cho biết, lần điều chỉnh này không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế mà chuyển các khoản chi trước đây Nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá, chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Bộ Y tế dự báo nhóm bị ảnh hưởng là những người phải đồng chi trả 20% tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều. Nếu chưa tính đủ giá, người bệnh phải trả thêm một số khoản chi phí, nay được tính đủ thì sẽ không phải trả thêm các chi phí này.

Theo ông Liên, giá dịch vụ y tế tính đúng tính đủ thì phải bao gồm 7 yếu tố chi phí: Thuốc, vật tư trực tiếp; điện, nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng tài sản; tiền lương, phụ cấp; sửa chữa lớn tài sản cố định; khấu hao tài sản; chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hiện giá viện phí mới tính 3 yếu tố đầu tiên. Sau 3 năm điều chỉnh giá, hầu hết địa phương mới chỉ điều chỉnh ở mức 60-80% của 3 yếu tố nhưng đã mang lại những hiệu quả nhất định. Các bệnh viện sử dụng 15% tiền khám bệnh, ngày giường để mua thêm giường, ghế ngồi, cải tạo, sửa chữa phòng khám...

Lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế:

- Đến năm 2016: Giá tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp.

- Đến năm 2018: Giá tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý.

- Đến năm 2020: Giá tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định. 

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.